
9 ม.ค.2567 - พล.ท.นันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ (ศรภ.) โพสต์เฟซบุ๊กว่าเรื่องที่น่าห่วงใยที่สุดของไทย ซึ่งมักจะปรากฏขึ้นทุกครั้งในยุครัฐบาลเครือข่ายทักษิณ
1.กรุงเทพธุรกิจ พาดหัวข่าวว่า “เศรษฐา-ฮุนมาเนต นัดหาหรือทวิภาคี 7 ก.พ. เปิดโต๊ะเจราจาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล 1.6 หมื่นตารางกิโลเมตร หาข้อสรุปแบบองค์กรพัฒนาร่วม JDA ยืนยันไม่แตะพื้นที่เหนือละติจูด 11 องศา …….”
2️.ผมอ่านแล้วนึกถึงอยู่ 3 เรื่อง คือ (1) กรณีที่คุณทักษิณ ขึ้นเวทีกับคนไทยกลุ่มหนึ่งร้องเพลงยกย่องบารมีของ ฮุนเซน ในงานสงกรานต์ที่กัมพูชา เมื่อปี 2555 (2) ความใกล้ชิดของครอบครัว นักการเมือง ที่บารมีแพร่คลุมประเทศไทยอยู่ในปัจจุบันนี้กับผู้ใหญ่ทางกัมพูชา และ (3) สถานภาพของรัฐบาลปัจจุบันซึ่งทำงานด้านการต่างประเทศได้ผิดพลาดแม้แต่เรื่องเล็กๆน้อยๆ
3.น่าห่วงใยมากขึ้นเมื่อนึกถึงการเสียปราสาทเขาพระวิหาร ตามคำพิพากษาของศาลโลกไปเมื่อ ปี 2505 ซึ่งคนไทยตอนนั้นแทบขาดใจตาย แต่ก็ยังดีที่ ศาลโลกตัดสินให้กัมพูชา ได้ไปเพียงตัวปราสาทเท่านั้น ไทยจึงกั้นลวดหนามไว้
ต่อมากัมพูชาได้นำเอาผลประโยชน์ในพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลมาล่อ
ในขณะเดียวกัน ก็ส่งประชาชนกัมพูชา บุกรุกเข้ามา นอกพื้นที่ซึ่งกั้นหลวดหนามไว้เป็นระยะๆ กระทรวงการต่างประเทศไทยได้ทักท้วงไปหลายครั้ง แต่กัมพูชาก็เฉยขนาดสร้างวัดขึ้นมาเป็นหลักฐาน รัฐบาลไทยก็ไม่ได้ทักท้วงอะไรต่อศาลโลก
4.ในที่สุด กัมพูชาก็สามารถขอให้เขาพระวิหารเป็นมรดกโลก จนสำเร็จ ส่วนหนึ่งก็มาจากไทยเพิกเฉย จนกัมพูชาออกพระราชกฤษฏีกา เอาพื้นที่นอกรั้วลวดหนาม ที่บุกรุกเข้ามา ไปรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของปราสาทเขาพระวิหารด้วย โดยใช้แค่มติศาลโลก ทั้งๆที่มติศาลโลกออกมาเป็นกลางๆ ไม่ได้บอกอะไรให้ไทยเสียเปรียบนัก
แต่น่าเจ็บใจที่พี่ไทยไปยอมรับมตินี้อีก เสียแผ่นดินเป็นครั้งที่ 2 ทั้งๆที่ศาลโลกออกมติมามากมายไม่มีประเทศไหนยอมรับกันเลย มีแต่ไทยเท่านั้น จนคนหัวเราะกันไปทั้งโลก นักศึกษากฏหมายในวิทยาลัยดังๆทั้งในสหรัฐ และอังกฤษ พากันส่ายหัวและมักนำเรื่องนี้มาเป็นตัวอย่าง ของความไม่เอาไหนของรัฐบาลไทย โดยไม่รู้ว่า คนไทยรู้ดีกันทั้งนั้น แต่นักการเมืองกลับหวังแค่ผลประโยชน์ในพื้นที่ทับซ้อน ดังนั้นผมจึงเชื่อว่าจะมีคนเขียนเรื่องนี้ต่อไปแน่ๆ
ถ้าผมเป็นรัฐบาลในตอนนี้จะฟ้องศาลโลก ขอคืน 4 จังหวัดในกัมพูชา ซึ่งมีหลักฐานชัดเจน ในประวัติศาสตร์ทั่วโลก คนไทยก็ยังอาศัยอยู่ ต้องรุกต่อกัมพูชาให้แก้ปัญหาบ้าง จะชนะหรือไม่ให้เรื่องทิ้งค้างไว้ก็พอ ไม่เช่นนั้นในอนาคตไทยเราจะต้องเสียดินแดนเพิ่มอีกแน่ๆ ครับ
เขียนมาให้อ่านกันสนุกๆครับ ลองย้อนกลับไปอ่านเรื่องเหล่านี้ดูเถอะครับ แล้วจะรู้ว่า ทำไมเด็กรุ่นใหม่ๆมักจะไม่อยากร้องเพลงชาติกัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'โอ๊ค' เข้าเยี่ยม 'ทักษิณ' คุยเรื่องหลานๆ พร้อมฝากให้กำลังใจ 'ยศชนัน'
ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศบริเวณด้านหน้าเรือนจำกลางคลองเปรม ถนนงามวงศ์วาน กรุงเทพมหานคร ระหว่างการเดินทางเข้าเยี่ยม นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการเข้าเยี่ยมครั้งที่ 27 ภายหลังถูกคุมขังครบ 3 เดือน เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ที่ผ่านมา การเข้าเยี่ยมครั้งนี้มี นายพานทองแท้ ชินวัตร หรือโอ๊ค บุตรชายคนโตของนายทักษิณ ชินวัตร
‘อิ๊งค์-ปอ’ เข้าเยี่ยม ‘ทักษิณ’ คุยแคนดิเดตนายกฯ เพื่อไทย ฝากกำลังใจยศชนัน
“อิ๊งค์-ปอ” ตัวแทนครอบครัวเข้าเยี่ยม “ทักษิณ ชินวัตร” ครั้งที่ 26 ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม เผยมีการพูดถึงแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย พร้อมส่งกำลังใจให้ “ศ.ยศ
'หมอวรงค์' มองภาพ 'เบนสมิธ' ร่วมวง 'ทักษิณ-ธรรมนัส' น่ามีผลต่อปท. มากกว่ารูปเก่า 'อนุทิน'
ภาพที่มีเบน สมิธกับทักษิณ และมีธรรมนัส น่าจะมีน้ำหนักสร้างผลกระทบต่อประเทศชาติมากกว่า เมื่อเทียบกับภาพเมื่อ 10 ปีที่แล้วของนายอนุทิน แต่สิ่งที่นายอนุทินต้องพิสูจน์ อาจจะมีบางสิ่งบางอย่างผ่านมาทางธรรมนัสก็ได้
‘เสรีพิศุทธ์’ จัดเต็ม ‘ทักษิณ’ ยังไม่สิ้นกรรม แฉลึก...ศึกสีกากี
กลายเป็นเรื่องที่สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างมาก กับการออกเปิดโปง-แฉข้อมูลเรื่องตำรวจรับผลประโยชน์ รับส่วยจากเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์
'ภูมิใจไทย'โชว์พร้อมยุบสภา 'ทักษิณ'ถูกสกัด-'พท.แพแตก'
การเมืองเวลานี้ต้องจับตาว่าจะมีการเลือกตั้งตาม MOA ระหว่างพรรคประชาชนและพรรคภูมิใจไทย ที่กำหนดวันเลือกตั้งไว้วันที่ 31 มกราคม 2569 เพื่อเดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งใหญ่หรือไม่
พูดแบบนี้ได้ยังไง! อดีตลูกจ้างวอยซ์ ลั่นไม่เห็นใจทักษิณ หลังคดี 112 ถูกอุทธรณ์
อินฟลูเอนเซอร์สายการเมือง และอดีตพิธีกรข่าววอยซ์ทีวีของตระกูลชินวัตร แสดงความคิดเห็นผ่านสื่อออนไลน์ หลังอัยการสูงสุดยื่นอุทธรณ์คดีมาตรา 112 ข

