
17 ก.พ.2567 - นายเทพไท เสนพงศ์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอความเป็นธรรม ปลดกำไล EM ด้วย
ถ้าดูระเบียบของกรมราชทัณฑ์ เกี่ยวกับเงื่อนไขการพักโทษ 8 ข้อ ที่บังคับใช้ต่อคุณทักษิณ ชินวัตร นั้น เป็นเงื่อนไขพื้นฐานทั่วไป ที่ใช้กับนักโทษทุกคน เป้าหมายหลักของเงื่อนไขการพักโทษที่สำคัญ มีอยู่ 2 ข้อ คือไม่กระทำความผิดซ้ำ ในความผิดเดิม กับไปกระทำผิดกฎหมายอื่น เช่น ยาเสพติด อาวุธ ฯลฯ
ซึ่งถ้าพิจารณาถึงคดีการกระทำผิด ของคุณทักษิณ เกี่ยวกับการกระทำผิดต่อหน้าที่ การทุจริตโกงชาติโกงบ้านเมืองนั้น คุณทักษิณไม่มีโอกาสไปกระทำความผิดซ้ำอย่างแน่นอน เพราะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งบริหารทางการเมืองโดยตรง แต่อาจจะใช้บทบาทบารมีอยู่เบื้องหลัง กำกับให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่อยู่ภายใต้อาณัติของตัวเอง กระทำการใดๆ ตามที่ตนต้องการได้ แต่ก็ไม่สามารถจะเอาผิด หรือเป็นการกระทำผิดเงื่อนไขการพักโทษของกรมราชทัณฑ์ได้
ซึ่งเงื่อนไขการพักโทษของคุณทักษิณนั้น เป็ยระเบียบเดียวกันที่ใช้กับการพักโทษของผม ซึ่งผมได้ปฏิบัติตามระเบียบการพักโทษมาเป็นเวลา 4 เดือนแล้ว ได้ไปรายงานตัวต่อกรมคุมประพฤติตรงต่อเวลาทั้ง 4 ครั้ง และไม่มีโอกาสไปกระทำความผิดซ้ำอย่างแน่นอน เพราะความผิดของผมเกี่ยวกับพรบ.การเลือกตั้งผู้บริหารท้องถิ่น ซึ่งผมไม่มีโอกาสไปกระทำผิดซ้ำได้ เพราะยังไม่มีการเลือกตั้งใดๆในช่วงนี้
แต่เมื่อคุณทักษิณได้รับการพักโทษโดยไม่ต้องติดทำไรอีเอ็ม โดยมีข้อยกเว้นเกี่ยวกับอายุ และเชื่อว่าไม่กระทำความผิดซ้ำอีก ผมจะทวงถามเรื่องนี้ต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพราะ เงื่อนไขของผมก็ไม่ต่างกับคุณทักษิณ เมื่อคุณทักษิณไม่ติดกำไลอีเอ็มได้ ผมก็มีสิทธิ์ที่จะขอยกเว้นการติดกำไลอีเอ็มได้เช่นเดียวกัน ซึ่งจะรอหลังจากวันที่ 18 กุมภาพันธ์นี้ก่อน ถ้าคุณทักษิณได้รับการยกเว้นการติดกำไลอีเอ็มจริง ผมจะทำหนังสือขอความเป็นธรรมต่อ พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เพื่อพิจารณายกเว้นการติดกำไลอีเอ็มให้กับผมด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'หลานเชน' ชี้เรื่องส่วนตัว 'ลุงแม้ว' จ่อวางมือการเมือง
'ยศชนัน' ชี้ปม 'ทักษิณ' อาจวางมือการเมืองเป็นเรื่องส่วนตัว ไร้กระทบ 'เพื่อไทย' ยันดำเนินการรูปแบบพรรคอยู่แล้ว
แนะ 'นายใหญ่' เอาอย่าง 'ครูใหญ่' เลิกเปิดหน้า กำกับหลังฉากแทน
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แนะนายใหญ่ เอาอย่างครูใหญ่
แม้วพ้นคุก9พ.ค. ได้สิทธิ์ไม่ใส่EM
“โฆษกกรมราชทัณฑ์” ยืนยัน “ทักษิณ” จ่อพักโทษวันเสาร์ 9 พ.ค.
คอนเฟิร์มแล้ว! 'ราชทัณฑ์' เปิดขั้นตอน 'ทักษิณ' ได้พักโทษ 9 พ.ค. ไม่ต้องติดกำไล EM
"โฆษกราชทัณฑ์" ยืนยัน "ทักษิณ" ได้พักโทษ 9 พ.ค. เหตุจะคุมขังครบ 8 เดือน ตามเกณฑ์ 2 ใน 3 ของกำหนดโทษ 1 ปี และจะพ้นโทษ 9 ก.ย.69 ประจำกรมราชทัณฑ์
แกนนำ คปท. ชี้ 1 เดือน แลก 1 ปี ถือเป็นรางวัลของคนปกป้องกระบวนการยุติธรรม
นายพิชิต ไชยมงคล หรือตั้ม แกนนำเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า 1 เดือน แลก 1 ปี
'พี่ศรี' กัดไม่ปล่อย ยื่นแพทยสภา สอบเพิ่ม 13 หมอ เอี่ยวทักษิณนอนชั้น 14 รพ.ตำรวจ
นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมายื่นเอกสารข้อมูล(เพิ่ม) หลังจากที่แพทยสภามีหนังสือขอข้อมูลประกอบการพิจารณาการสอบสวนจริยธรรมกลุ่มแพทย์ทุกคนที่เกี่ยวข้องกับการรักษานายทักษิณ ชินวัตร

