18 มี.ค.2567 - เมื่อเวลา 14.40 น. ที่มณฑลทหารบกที่ 34 ค่ายขุนเจืองธรรมิกราช พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงการมีผู้เตรียมร้อง กรณีที่รัฐมนตรีและสส.เดินทางเข้าพบนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีจะเข้าข่ายการเคลื่อนไหวทางการเมืองและนำไปสู่การจ่อยื่นให้มีการพักโทษนั้นเข้าข่ายหรือไม่ ว่า การปฏิบัติของรัฐบาลในเรื่องพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ เราปฏิบัติตามกฎหมายทั้งหมด ซึ่งการกำหนดโทษเป็นเรื่องของศาล แต่การบริหารโทษเป็นเรื่องของราชทัณฑ์ ซึ่งเราต้องปฏิบัติตามกฎหมายทุกข้อ ไม่มีข้อไหนที่ไม่มีตามกฎหมาย อีกทั้งในพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ มีการเขียนเรื่องการพักโทษเอาไว้ ซึ่งมีเงื่อนไขหลายข้อ แต่ไม่มีเงื่อนไขจะพบหรือไม่พบใคร เงื่อนไขเรื่องเจ็บป่วยแต่อาการดีก็ไม่ได้ระบุ ทั้งหมดเราต้องไปดูในเงื่อนไข อย่างไรก็ตามเราต้องเคารพ มุมมองของแต่ละคน และเมื่อถึงจังหวะก็คงจะได้ชี้แจง
เมื่อถามย้ำว่าแสดงว่าไม่เข้าข่ายที่จะต้องพักโทษ พ.ต อ.ทวี กล่าวว่า เราต้องไปดูเงื่อนไขของการพักโทษ ซึ่งอยู่ในกระบวนการกฎหมาย ที่การพักโทษเป็นเรื่องของการบริหารโทษ ที่ให้อำนาจไว้ในกฎหมาย แม้แต่อธิบดีกรมราชทัณฑ์หรือ รัฐมนตรียุติธรรมก็ทำไม่ได้ เพราะเราต้องปฏิบัติตามกฎหมายทุกขั้นตอน รายงานว่าไม่ได้หยุดเงื่อนไขจะทราบว่าทางกรมคุมประพฤติก็รายงานว่าไม่ได้ผิดเงื่อนไขอะไร
เมื่อถามว่าแสดงว่าในอนาคต นายทักษิณจะสามารถลงพื้นที่กับนายกรัฐมนตรี เพื่อพบปะประชาชนก็ได้ใช่หรือไม่ รมว.ยุติธรรมกล่าวว่า ต้องไปดูรายละเอียดของเงื่อนไข ของกรมคุมประพฤติซึ่งมีอยู่ 10 ข้อ ถ้าไม่ได้อยู่ในเงื่อนไขก็เป็นสิทธิเสรีภาพ แต่สิ่งที่เราพูดกันอยู่นี้อาจจะไม่เกิดขึ้น เพราะในทางปฏิบัตินายกรัฐมนตรีก็เป็นผู้บริหารประเทศอยู่แล้ว
เมื่อถามว่าทางกรมคุมประพฤติ มีการรายงาน ถึงการรายงานตัวของนายทักษิณที่จะครบกำหนดการพักโทษ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ถ้าจำไม่ผิด การครบกำหนดการรายงานตัว คือวันที่ 19 มี.ค ซึ่งกรมคุมประพฤติจะต้องรายงานเพราะหลักสำคัญของเงื่อนไขคือต้องรายงานตัว
เมื่อถามว่ามีรายงานว่านายทักษิณได้เข้าไปรายงานตัวแล้ว พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ถ้ามารายงานตัวกรมคุมประพฤติก็ไม่ต้องแจ้ง หรือหากไม่มารายงานตัวจริงๆไม่ต้องแจ้งก็ได้ เขาก็ปฏิบัติของเขาเอง แต่ว่าหากเป็นเรื่องที่ประชาชนสนใจ กรมคุมประพฤติอาจจะต้องโทรถาม เพราะว่าเดี๋ยวจะดูผิดปกติไป อย่างไรก็ตาม เดี๋ยวตนคงอาจจะต้องถาม
เมื่อถามว่าทางกรมราชทัณฑ์ได้รายงาน กรณีที่มีรัฐมนตรีและส.สไปพบนายทักษิณกับตนแล้วหรือไม่นั้น รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ไม่มีรายงานเรื่องนี้มันไม่มีเหตุให้ต้องรายงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
จบนะ! 'สุริยะ' เผยปิดดีลกุ้งกับมาเลเซียด้วยตัวเอง 'ทักษิณ' ไม่เกี่ยว
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตน
กรมราชทัณฑ์ แจง 'ศุภชัย' เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว ยินดีให้ตรวจสอบความโปร่งใส
กรณีของนายศุภชัย เรือนจำได้ดำเนินการดูแลรักษาตาตามแนวทางของแพทย์มาโดยตลอด เมื่อเกิดเหตุได้ดำเนินการแจ้งพนักงานสอบสวนและเจ้าพนักงานชันสูตรพลิกศพตามที่กฎหมายกำหนดโดยทันที
นักวิชาการชี้ "ทักษิณ" เดินสายต่างประเทศ หลายชาติให้การต้อนรับในฐานะเพื่อน-อดีตผู้นำ ไร้นัยยะเชิงอำนาจ เชื่อรัฐบาลไม่ติดใจ เหตุอำนาจบริหารอยู่ที่รัฐบาล
ผศ.ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น นักวิเคราะห์การเมืองและภูมิรัฐศาสตร์ วิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช
'ทวี' โผล่ร่วมเวทีฝ่ายค้านเปิดโปงกระบวนการโกงเลือกตั้งสว.
"ทวี" ร่วมเวที "ฝ่ายค้าน" เปิดโปงกระบวนการโกงสว. ขอ "กกต." เปิดหีบลงคะแนน เอาคนฮั้วออกจากตำแหน่ง ด้าน "พยาน-อดีตผช.สว." เปิดชื่อ เครือข่ายการเมืองสีน้ำเงิน-สว. ร่วมกระบวนการฮั้ว สว. พบสัญญาให้เงิน แต่ได้รับไม่ครบจำนวน-มีนักการเมืองหักหัวคิว
‘เท้ง’ ชี้ 3 นายกฯ ตระกูลชิน เดินสายอาเซียนไม่เสียหาย หากช่วยประชาชนได้
‘ณัฐพงษ์’ ชี้การเคลื่อนไหวของ ‘ทักษิณ-แพทองธาร-ยิ่งลักษณ์’ พบผู้นำอาเซียน เป็นเรื่องดีหากเกิดประโยชน์ต่อประชาชน แต่ย้ำผู้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต้องใช้อำนาจให้รวดเร็วขึ้น พร้อมเรียกร้องเข้าตอบกระทู้สดในสภาฯ ตามหน้าที่
'โอฬาร' วิเคราะห์ปมทักษิณเดินสาย เป็นสิทธิ์ส่วนตัว ไร้บทบาทต่อรัฐ ย้ำอำนาจบริหารประเทศเป็นของรัฐบาลตามรธน.
รศ.ดร.โอฬาร ถิ่นบางเตียว อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา แสดงความคิดเห็นกรณีการเดินทางไปต่างประเทศของนายทักษิณ ชินวัตร

