'เทพไท' ข้องใจทำไมลูกหาบลุงตู่ไม่โต้เรื่อง 'ทักษิณ' ในศึกอภิปรายเลย!

04 เม.ย.2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “ศึกซักฟอก มีสีสัน แขวะกันไปมา แปลกใจ ลูกน้องลุงตู่ ไม่โต้เรื่องทักษิณ” ระบุว่า ผมได้ติดตามการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในญัตติการเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 ของพรรคฝ่ายค้านเพื่อซักฟอกกับรัฐบาล โดยภาพรวมเห็นว่า การอภิปรายวันนี้สร้างสีสันการอภิปรายได้พอสมควร มีการใช้วาทะ โวหารเสียดสี เหน็บแนม แสบๆคันๆ สะใจ นักการเมืองอย่างผมมากพอสมควร

เริ่มตั้งแต่การเปิดอภิปรายโดยคุณชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวหานายกฯ ไร้ภาวะผู้นำ ทำนโยบายแบบสับสน เปิดทางให้ฉ้อฉล ยกวิกฤตตำรวจทำประชาชนไร้ศรัทธา นำพาประชาธิปไตยไหลย้อนกลับ ผู้มีอิทธิพลลุอำนาจ ได้คืบจะเอาศอก ย่ำยีนิติธรรมไม่ต่างจากรัฐประหาร

นายเศรษฐา ทวีสิน โต้กลับในทันที ถามกลับคุณ ชัยธวัช ว่าใช้คำแรงเปิดญัตติอภิปรายไปไหม ยัน 7 เดือนทำงานเต็มที่ มีผลงาน บอกหากมีข้อกล่าวหาก็ต้องมีหลักฐาน ซึ่งเป็นการตอบแบบถึงลูกถึงคน เก็บทุกเม็ดเช่นเดียวกัน ต้องยอมรับว่าอภิปรายครั้งนี้ คุณเศรษฐายืนซดหมัดกับฝ่ายค้านดุเดือดถูกใจกองเชียร์เป็นอย่างยิ่ง

แต่ที่ผมถูกใจและเห็นว่าเป็นประเด็นที่เสียดสีได้เจ็บแสบมากที่สุด น่าจะเป็นประเด็นที่คุณจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฎ์ ส.ส. บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้อภิปรายว่า "รัฐบาลนี้เต็มไปด้วย รมต.ที่ไร้ประสิทธิภาพ มีรมต.ที่โลกลืม รมต.ผิดฝาผิดตัว รมต.ต่างตอบแทน และรมต.ที่โลกเซ็ง เช่น รมว.คลัง ที่จ้องแต่จะแยกเขี้ยวใส่ผู้ว่าฯแบงก์ชาติ แต่งานในหน้าที่ ไม่รู้ว่าจะแก้อย่างไร"

หลังจากนั้นคุณเศรษฐา ได้ลุกขึ้นตอบว่า "ที่บอกว่า ผมเป็น รมว.คลังที่โลกเซ็ง ไม่จริงหรอก การขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ผมมั่นใจว่า จะเป็นรมว.คลังที่แก้จนให้พี่น้องประชาชน ว่าแต่ท่านอย่าเป็นฝ่ายค้านที่ทำให้โลกงงก็แล้วกัน วันหนึ่งจะเป็นฝ่ายค้าน อีกวันก็มีข่าวขอร่วมรัฐบาล กลัวพี่น้องประชาชนจะงง"

เมื่อถูกเปรียบเทียบว่าเป็นเหมือนแมลงวัน คุณเศรษฐาโต้กลับว่าฝ่ายค้านอย่าเป็นแมลงหวี่ และเยาะเย้ยว่า อย่าเป็นฝ่ายค้านโลกงง วันหนึ่งค้านอีกวันขอร่วมเป็นรัฐบาล คำอภิปรายของคุณเศรษฐาเป็นการเยาะเย้ยถากถาง ดูถูกดูแคลนพรรคประชาธิปัตย์กลางสภา ทำให้พรรคประชาธิปัตย์เสียหายทางการเมืองเป็นอย่างมาก ถ้าหากยังหวังจะเข้าร่วมรัฐบาลอีก ก็ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหน

ส่วนอีกประเด็นหนึ่งที่ผมติดใจมาก ก็คือการอภิปรายของคุณจุรินทร์ เกี่ยวกับนักโทษเทวดา ที่รัฐบาลนี้ปฏิบัติสองมาตรฐาน ทำลายหลักนิติรัฐนิติธรรม แต่ได้รับการชี้แจงจาก พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมว่า เรื่องของคุณทักษิณเข้ามาติดคุก ในยุคของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ ไม่ใช่รัฐบาลชุดนี้นี้ และ พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ ปี 2560 ก็เกิดขึ้นในยุครัฐบาลพลเอกประยุทธ์เช่นเดียวกัน โดยโยนความผิดเกี่ยวกับคุณทักษิณ ให้กับรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ทั้งหมด

แต่สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือไม่มีรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลกับพลเอกประยุทธ์ หรือ สส.ที่ใกล้ชิดพลเอกประยุทธ์คนใด ออกมาชี้แจงตอบโต้เลย หรืออาจจะเป็นเพราะจนด้วยเหตุผล จึงไม่สามารถตอบโต้แทนพลเอกประยุทธ์ได้ หรือไม่ต้องการให้เกิดการกระทบกระทั่งกันภายในพรรคร่วมรัฐบาล ที่ผสมพันธุ์แบบข้ามขั้ว และเมื่อสมประโยชน์กันทั้ง 2 ฝ่าย ระหว่างระบอบทักษิณกับกลุ่มอนุรักษ์นิยม จึงร่วมมือกันปล่อยให้คุณทักษิณเป็นนักโทษเทวดา มีอภิสิทธิ์เหนือกว่านักโทษคนอื่นๆ ถึงขั้นทำลายหลักนิติรัฐนิติธรรมก็ยอม เพียงเพื่อให้รัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศได้ครบเทอม

ผู้อภิปรายที่ผมชื่นชอบ คือ คุณเศรษฐา ที่มีหัวใจนักสู้ ตอบโต้ทุกเม็ด คุณจุรินทร์ มีความเก๋าสมกับเป็นฝ่ายค้านมืออาชีพ คุณจุลพันธ์ เป็นรัฐมนตรีที่ขยันตอบฝ่ายค้านมากที่สุด คุณศิริกัญญา ตันสกุล อภิปรายได้เนื้อหาที่มีข้อมูลพร้อม คุณวาโย อัศวรุ่งเรือง อภิปรายอาการป่วยทิพย์ของคุณทักษิณได้ละเอียดที่สุด แต่ที่น่ารำคาญมากที่สุด ก็คือพวกทำหน้าที่นักประท้วง แม้ยังไม่ได้อภิปรายเอ่ยชื่อถึงคุณทักษิณเลย แต่กำลังจะอภิปรายประเด็นที่เกี่ยวกับคุณทักษิณก็ถูกประท้วงแล้ว ทำให้ผู้ชมเสียอารมณ์ไปบ้างเล็กน้อย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ทักษิณ’ ยิ้มแย้มใช้สิทธิเลือกตั้งในรอบ 20 ปี ชี้มาทำหน้าที่พลเมืองไม่ใช่นักการเมือง

ผุ้สื่อข่าว รายงานว่า ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 14 แขวงบางพลัด เขตบางพลัด  บริเวณเต็นท์เซเว่นอีเลฟเว่น สาขาจรัญสนิทวงศ์ 69 เป็นไปอย่างคึกคักและได้รับความสนใจจากกองทัพสื่อมวลชนเป็นพิเศษ

ปมที่ดิน จุดตายนักการเมือง-เศรษฐี “สหายแสง-ศุภชัย”ไม่ใช่รายสุดท้าย

จากกรณีเมื่อ 11 มิ.ย. ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาในคดีของ ศุภชัย โพธิ์สุ หรือสหายแสง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร และอดีต

เสื้อแดงขอนแก่นชู ‘ทักษิณ’ ซูเปอร์ฮีโร่ ยอมเข้าคุกทั้งที่เจอความยุติธรรม 2 มาตรฐาน

คนเสื้อแดงขอนแก่น ชู "ทักษิณ" เป็นซูเปอร์ฮีโร่ ทั้งที่รู้ว่าสองมาตรฐานแต่ก็รับโทษตามกฎหมายจนได้รับอิสรภาพ พร้อมระบุแม้เจ้าตัวจะไม่กลับคืนเวทีการเมืองแต่ก็เป็นนักรบที่ต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย เชื่อคดีเขากระโดง-ฮั้ว สว.กรรมติดจรวดแน่

กรมคุมประพฤติ คอนเฟิร์ม 'ทักษิณ' ถอดกำไล EM พ้นโทษโดยสมบูรณ์

กรมคุมประพฤติ ยืนยัน "ทักษิณ" ถอดกำไล EM พ้นโทษเรียบร้อยแล้ว หลังศาลอาญาธนบุรีตรวจเอกสารรายชื่อผู้ได้รับอภัยโทษปล่อยตัวพ้นโทษจากการคุมประพฤติ รวม 22 ราย ขณะที่ไทม์ไลน์ทักษิณ ระบุ สิ้นเดือน มิ.ย.69 เตรียมบินดูไบ

'สมศักดิ์' เปิดจดหมายลับ 20 ปี อ้าง 'ส.ศิวรักษ์' เคยหนุนใช้ 112 เล่นงานทักษิณ

‘สมศักดิ์เจียม” เปิดเผยเรื่องราวเมื่อเกือบ 20 ปีก่อน โดยอ้างว่าได้รับจดหมายจาก “ส.ศิวรักษ์” ในช่วงพันธมิตรฯขับไล่ “ทักษิณ ชินวัตร” ซึ่งระบุว่าต้องจัดการทักษิณก่อนแล้วค่อยว่ากันเรื่องอื่น พร้อมเผยเก็บเรื่องนี้ ไว้