สุ่มเสี่ยง! 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เตือนไม่ควรให้ผู้ใหญ่ลงพื้นที่สู้รบ หวั่นถูกตีความส่งสัญญาณผิด

26 เม.ย.2567 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กหัวข้อ สุ่มเสี่ยง มีเนื้อหาดังนี้

เห็นข่าว ปานปรีย์ รัฐมนตรีต่างประเทศ ไปพื้นที่แม่สอด เพื่อดูสถานการณ์และฟังบรรยายสรุปชายแดนตะวันตก

อยากบอกตรงไปตรงมาว่าไม่สบายใจไม่ใช่ว่าไม่อยากให้โชว์ผลงานผ่านสื่อ แต่อยากจะบอกว่า ไม่ควรเอาผู้ใหญ่ระดับสูงลงไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงอันตราย และยังมีการสู้รบนักการทูตมีหน้าที่เจรจา ไม่ใช่บัญชาการรบการเจรจาจะเกิดขึ้นในพื้นที่เมืองหลวงไม่ใช่พื้นที่ที่ยังมีการสู้รบ

แม้แต่ฝ่ายทหาร ในพื้นที่สู้รบติดพันผู้บัญชาการทหารก็จะไม่ลงพื้นที่สู้รบเพราะอาจเกิดเหตุไม่คาดคิดที่ฝ่ายเราควบคุมไม่ได้ มันไม่คุ้มที่ระดับผู้ใหญ่ลงพื้นที่ในพื้นที่สู้รบ จะมีผู้บัญชาการเหตุการณ์รับผิดชอบ ทำตามนโยบายหน่วยเหนือ

การไปลงพื้นที่เช่นนี้ ทำให้เกะกะการทำงานต้องระดมทหารในพื้นที่มาคุ้มกันกำลังพลที่ปฏิบัติการในพื้นที่ลดลง

การอำนวยการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมให้เป็นหน้าที่ของมหาดไทยและกาชาด

ประการสำคัญ การลงพื้นที่ของรัฐมนตรีจะทำให้ถูกตีความส่งสัญญาณผิดพลาดว่าไทยเข้าข้างฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดในความขัดแย้งความหวังดี เจตนาดีจะกลายเป็นผลร้ายต่อความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศ

เราจะมั่นใจได้อย่างไร นโยบายของไทยจะไม่สร้างความไม่พอใจให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดระเบิดลูกเดียวจะลากไทยให้ถลำลึกร่วมในความขัดแย้งและกลายเป็นคู่สงคราม

สงครามไม่มีอะไรที่ตรงไปตรงมามีการใช้เล่ห์เหลี่ยมหาพวกหาแพะมหาอำนาจที่แอบสนับสนุนให้ท้าย อาจได้ช่องดึงไทยให้เข้าข้างฝ่ายหนึ่ง อย่าวางใจในมหามิตรการทูตต้องไม่สุ่มเสี่ยง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมากของไทยในสมรภูมิมหาอำนาจ กระแสต้าน'สหรัฐ-จีน'ยังเชี่ยวกราก

ในสถานการณ์ที่รัฐบาลยังต้องเจอ “วิบากกรรม” จากผลพวงของโมเดลสร้างความเข้มแข็งให้องค์ประกอบทางการเมือง “ขั้วสีน้ำเงิน” จึงต้องเร่ง “ทำงาน” อย่างเต็มสูบ เพื่อใช้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์

อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'

“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”

จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"

อยากยุ 'อ.ไชยันต์' ​เปิดเผยชื่ออาจารย์ผู้ใหญ่​ที่ต่อว่าสร้างปัญหาให้จุฬาฯ ปมวิทยานิพนธ์ฉาวโฉ่

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ นิสิตเก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สิงห์ดำรุ่น 22 โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฟันเปรี้ยง! กฎเกณท์ระเบียบโลกไม่มีอะไรเหลือแล้ว เหลือแต่ 'กฎแห่งป่า'

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่น กอ.รมน.คือแกนหลักสู้กับภัยความมั่นคง อย่ายุบ เปิดช่องให้โจรใต้ได้เปรียบ

'นันทิวัฒน์' ยันกอ.​รมน.เป็นแกนกลักที่ทำงานมีกลไกที่ชำนาญในการต่อสู้กับภัยคุกคามความมั่นคงในหลายมิติ จวกนักการเมืองพยายามตัดมือตัดตีนกลไกรัฐที่คอยขัดผลประโยชน์ตนเอง​ ลั่นอย่ายุบ​กอ.รมน.เด็ดขาด​ จะเปิดช่องให้โจรแบ่งแยกดินแดน3จว.ภาคใต้ได้เปรียบ