อดีตกุนซือบิ๊กป้อมชี้วาระ 8 ปี 'ลุงตู่' เป็นปัญหาแก้ไม่ตก

'ไพศาล' ชี้เรื่องการดำรงตำแหน่งของลุงตู่ 8 ปีเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตก เผยเคยท้วงติงตั้งแต่ร่างรัฐธรรมนูญแล้วไร้คนฟัง

05 ม.ค.2565 - นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วย รองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ วาระการดำรงตำแหน่ง 8 ปียังเป็นเรื่องที่แก้ไม่ตก

1.หลังจากฝ่ายกฎหมายของสภาเสนอความเห็นเกี่ยวกับการดำรงตำแหน่ง8ปีของนายกรัฐมนตรีแล้ว ปรากฎว่าเกิดกระแสคัดค้านอย่างกว้างขวางและประธานสภาก็ได้ปฏิเสธว่าไม่มีส่วนผูกพันเกี่ยวข้อง จึงทำให้ความเห็นของฝ่ายกฎหมายนั้นไม่มีความหมาย ซึ่งจะหาเวลาอธิบายว่าทำไมจึงเป็นเช่นนั้น!!

2.เมื่อวานนี้สื่อมวลชนก็รายงานข่าวว่ามีมือดีจะยื่นเรื่องต่อ กกต.ให้พิจารณาศึกษาการดำรงตำแหน่ง 8 ปีของนายกรัฐมนตรีอีก!!! และทันทีที่ปรากฏข่าวก็เริ่มมีเสียงท้วงติงว่าทำไม กกต.ต้องไปศึกษา? และ กกต.ก็ไม่มีอำนาจหน้าที่ไปศึกษาเรื่องวาระการดำรงตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี เพราะ กกต.มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง!!! เฉพาะเรื่องอำนาจหน้าที่ของ กกต.อย่างเดียวก็มีปัญหาเสียแล้ว!!!

3.หากจะแก้ไขปัญหานี้ให้เด็ดขาด หนทางหนึ่งคือแก้รัฐธรรมนูญ โดยเพิ่มความในมาตรา 264 อีกวรรคหนึ่งว่า การดำรงตำแหน่งของคณะรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ 2557 ไม่ให้รวมนับเวลาตามมาตรา 158 แต่ก็ต้องคำนึงถึงกระแสคัดค้านในทางการเมือง ในปัญหาการสืบทอดอำนาจด้วย

ซึ่งเรื่องนี้ผมเคยทักท้วงตั้งแต่ชั้นร่างรัฐธรรมนูญแล้ว แต่หามีผู้ใดรับฟังไม่ กลับรุมกันด่าผมว่าขัดขวางการร่างรัฐธรรมนูญเสียอีก มาวันนี้เป็นไงละครับ? ก็เป็นปัญหาตามที่ผมเคยท้วงไว้นั่นเอง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ก้าวไกล' คุยแต่ไก่โห่ชนะเลือกตั้งท่วมท้น โวยรัฐบาลแจกของปชช. เอาเปรียบหาเสียง

นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ประกาศในการประชุมร่วมระหว่างทีมงานจังหวัดพรรคก้าวไกลทั้ง 77 จังหวัด และเครือข่ายแรงงานกับเครือข่ายชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมืองของพรรคว่า ในขณะนี้มีความพร้อมทุกด้านในการเข้าสู่การเลือกตั้ง

24 ก.ย. สู่โหมดเลือกตั้ง 100% กกต. เตือนเริ่ม 180 วันอันตราย

'เลขาฯกกต.' ประกาศ 24 ก.ย. เข้าโหมด​เลือกตั้ง​ 100% เตือนพรรคการเมืองช่วง 180 วันอันตราย ป้ายหาเสียงที่มีอยู่ก่อนต้องปลดลง หมดสิทธิ์แจกของช่วยน้ำท่วม ยกเว้นยุบสภาต้องนับหนึ่งใหม่

กางแผนงานพรรคการเมือง ปักหมุดสู่ถนนเลือกตั้ง

สถานการณ์การเมืองช่วงนี้ดูเหมือน ทุกพรรคการเมือง ปักหมุดมุ่งหน้าไปถนนการเลือกตั้งกันหมดแล้ว สภาผู้แทนราษฎรปิดสมัยประชุม เปิดอีกครั้งวันที่ 1 พ.ย. พรรคพลังประชารัฐ พรรคเพื่อไทย พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ รวมไปถึงพรรคการเมืองน้องใหม่ พรรคสร้างอนาคตไทย พรรคไทยสร้างไทย ฯลฯ