นักวิชาการซัด 'สหายอ้วน' ทำลายแบรนด์ข้าวไทย

09 พ.ค.2567 - นายภัทร เหมสุข นักวิชาการอิสระ โพสต์เฟซบุ๊กในกรณีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ลองกินข้าวค้างโกดัง 10 ปี เพื่อนำออกมาจำหน่ายว่าคุณทำอะไรคิดก่อนบ้างไหมว่าสิ่งที่ทำอยู่คือการทำลายตลาดข้าวทั้งภายในประเทศและนอกประเทศ

ความเชื่อถือในแบรนด์ของสินค้านั้นสำคัญที่สุด ไทลินอล กับ โบอิ้ง เคยเสียเงินหลักพันล้านเหรียญมาแล้วเพื่อรักษาความมั่นใจของลูกค้าว่า ยาแก้ปวดลดไข้ไทลินอล กับ เครื่องบินโบอิ้ง คือสิ่งที่ไว้ใจได้

เวลานี้คนในประเทศก็เริ่มกลัวแล้วว่าข้าวถุงที่ซื้อมาจะได้กินข้าวผสมระหว่างข้าวเก่าสิบปีกับข้าวใหม่จากพ่อค้าที่เข้าไปประมูลข้าวราคาถูก

คนต่างประเทศก็ไม่มั่นใจว่าข้าวไทยจะมีการผสมข้าวจากพ่อค้าผู้ส่งออกหรือไม่ ถ้าราคาซื้อใกล้เคียงกัน ข้าวเวียดนามน่าจะปลอดภัยกว่าข้าวไทย

สิ่งนี้แหละที่ผมบอกว่า แบรนด์ นั้นคือเรื่องสำคัญ คนอีกรุ่นสร้างแบรนด์มาหลายสิบปี แต่คนอีกรุ่นสามารถทำให้แบรนด์ฉิบหายได้ในวันเดียว

ทางออกที่สวยของข้าวทั้งหมดคือ ขายในราคาเอาไปทำอาหารสัตว์ หรือเอาไปหมักทำแอลกอฮอล์ น่าจะดีกว่า เพราะสมัยรัฐบาลลุงแกลองขายแล้ว แต่ไม่มีใครเอา บางคนทิ้งเงินมัดจำก็ยังมี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ชัดเจน! เสี่ยหนูบอกนายกฯ แล้วไม่เห็นด้วยโยกกัญชากลับมาเป็นยาเสพติด

'อนุทิน' แจ้งนายกฯทราบ เตรียมโหวตไม่เห็นด้วยกัญชากลับเป็นยาเสพติดในที่ประชุม ป.ป.ส. หลังเกิดความไม่สบายใจ ชี้พรรคร่วม รบ.ต้องสนับสนุนนโยบายซึ่งกันและกัน ข้องใจ สธ.เปลี่ยนความเห็นกลับไปกลับมา

'พิชัย' แก้เกี้ยวบอกดิจิทัลวอลเล็ตคิดตั้งแต่วันแรกไม่ใช่คิดไปทำไป

'พิชัย' ยันรัฐบาลจัดสรรเม็ดเงินเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างมีประสิทธิภาพ ย้ำไม่ใช่คิดไปทำไป แต่คิดตั้งแต่วันแรกว่าต้องมีนโยบาย 'ดิจิทัลวอลเล็ต' ชี้หากจะแก้ปัญหาโครงสร้าง ต้องรู้ก่อนว่าทำให้ใคร

ไทยมุ่งแก้ปัญหามลพิษข้ามพรมแดน!

'เกณิกา' เผย 'พล.ต.อ.พัชรวาท' ร่วมประชุม รมต.สิ่งแวดล้อม 6 ประเทศ มุ่งขับเคลื่อนการป้องกัน แก้ไขปัญหามลพิษจากหมอกควันข้ามแดน ยืนยันไทยมุ่งมั่นดำเนินงานร่วมกับสมาชิกอาเซียนอย่างเป็นรูปธรรม

รมว.คมนาคมโอ่ DP World สนใจสารพัดโครงการโลจิสติกส์ไทย

'สุริยะ' เผย 'DP World' เตรียมเสนอแผนระบบโลจิสติกส์ ราง-น้ำ ยกระดับทั้งประเทศ เชื่อมโยงภูมิภาค ภายใน 3-4 เดือนนี้ ชี้ 'แลนด์บริดจ์' เป็นแค่ส่วนหนึ่ง