'เทพไท' แนะทางรอด! 'พิชิต' รีบลาออก เสียม้ารักษาขุน

21 พ.ค.2567-นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตส.ส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก แนะ พิชิต รีบลาออก เสียม้าเพื่อรักษาขุน

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญนัดประชุมพิจารณาคำร้องของ 40 ส.ว. ให้วินิจฉัยความเป็นรัฐมนตรีของนายเศรษฐา ทวีสิน และนายพิชิต ชื่นบาน ในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ มีการวิเคราะห์ถึงผลที่จะตามมา ถ้าหากศาลรัฐธรรมนูญมีมติรับคำร้อง และให้นายเศรษฐากับนายพิชิตหยุดปฏิบัติหน้าที่ไว้ก่อน ก็จะเกิดปัญหาทางการเมืองอีกครั้งหนึ่ง

จึงมีกระแสข่าวว่านายพิชิต ชื่นบาน จะยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรี ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก่อนถึงวันที่ 23 พฤษภาคม ซึ่งเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม หรือตัดตอนคำร้องของ 40 ส.ว. ไม่ให้ศาลรัฐธรรมนูญต้องวินิจฉัยรับคำร้องในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ก่อน

ซึ่งถ้าหากนายพิชิตได้ตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีจริง ก็จะทำให้วาระการพิจารณาคำร้องของ 40 ส.ว. ต้องตกไป เพราะไม่มีเหตุให้ต้องพิจารณาการพ้นสภาพรัฐมนตรีของนายพิชิตที่ได้ลาออกไปแล้ว ส่วนกรณีของนายเศรษฐา ซึ่งเป็นคำร้องที่ต่อเนื่องกัน ต้องมีคำสั่งยกคำร้องไปเช่นกัน

แต่อย่างไรก็ตามคำร้องของ 40 ส.ว. อาจจะตกไป แต่ยังมีคำร้องอื่นที่มีการยื่นต่อ ปปช.ให้พิจารณาการปฎิบัติหน้าที่ ของคุณเศรษฐาในประเด็นจงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ กรณีการทูลเก้ารายชื่อนายพิชิต ชื่นบาน เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว จึงสามารถพิจารณาในประเด็นการจงใจฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ และความผิดตามประมวลจริยธรรมร้ายแรงได้อีก

แม้ว่านายพิชิต ชื่นบาน จะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีไปแล้วก็ตาม แต่วิบากกรรมของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ก็ยังมีอยู่ เพียงแต่สามารถซื้อเวลาออกไปได้อีกระยะหนึ่ง ขอไปตายดาบหน้า

ถ้าผมเป็นนายพิชิต ชื่นบาน ผมจะรีบลาออกจากรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีในทันที เพื่อตัดตอนไม่ให้ปัญหาลุกลามไปถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ภาษาเซียนหมากรุกเขาเรียกว่า ยอมเสียม้าเพื่อรักษาขุน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ถกกลุ่มบริษัท SAAB SEB ติดตามดึงนักลงทุนตั้งโรงงาน Astra Zeneca

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าปฏิบัติหน้าที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ในเวลา 09.35 น. ซึ่งวันเดียวกันนี้ไม่มีวาระงานอย่างเป็นทางการ โดย ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้เดินทางเข้าพบนายกฯ เพื่อรายงานสรุปการดำเนินงานในส่วนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

'อนาคตไกล' ชี้รัฐประหารมีโอกาสเกิดขึ้นอีก หากบ้านเมืองยังมีนายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด

ครบ 92 ปีเปลี่ยนแปลงการปกครองไทย 2475 การเมืองไทยยังวนลูปแย่งชิงอำนาจ “อนาคตไกล” ชี้รัฐประหารมีโอกาสเกิดขึ้นอีก หากบ้านเมืองยังมีนายกรัฐมนตรีหุ่นเชิด

‘เทพไท’ สะกิดจับตา 'กมธ.งบประมาณ' แหล่งหาประโยชน์ ของนักตบทรัพย์  

ขอให้สังคมและสื่อมวลชน ได้จับตาการทำงานของคณะกรรมาธิการวิสามัญชุดนี้อย่างใกล้ชิด ว่ามีการหาประโยชน์หรือเอื้อประโยชน์ เหมือนกับการพิจารณางบประมาณในปีก่อนๆหรือไม่

‘จตุพร’ ซัด ‘เศรษฐา’ เลอะเทอะเสนอขายคอนโด 75% ให้ต่างชาติ ชี้กระทบมั่นคงประเทศ

‘จตุพร’ตอก’เศรษฐา’ ไอเดียเลอะเทอะเสนอขายคอนโด 75% อยู่นาน 99 ปี ซัดกระทบมั่นคงประเทศ ไม่ได้กระตุ้นเศรษฐกิจ ส่อเป็นอาณานิคมจำแลงย้อนยุค ถามใครได้ประโยชน์ ติงทบทวนอาชีพนักธุรกิจอสังหาก่อนเป็นนายกฯ หวังสังคมติเตียน

ทุกประเทศก็มี! นายกฯ อ้างต่างชาติถือครองคอนโด75%แค่อยู่อาศัย ไม่มีสิทธิ์โหวต

การถือครองคอนโดของชาวต่างชาติในการออกเสียงจาก 49% เป็น 75% ตรงนี้ต้องลงรายละเอียดนิดหนึ่ง คือ คนที่มีสิทธิ์โหวตให้นิติบุคคลทำอะไร

กระหึ่มแน่! ‘เศรษฐา’ มั่นใจจัด F1 หาดจอมเทียน ดึงเม็ดเงินท่องเที่ยวมหาศาล

นายกฯบอกF1 เป็นงานใหญ่ งานยาก แต่ก็เป็นโอกาสของประเทศไทยที่จะดึงเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวได้อย่างมหาศาลครับ