'อนุทิน' กำชับ 'ฝ่ายปกครอง' ลุยปราบบุหรี่ไฟฟ้า หลังผู้ปกครองร้องเรียนไม่หยุด เพราะเด็กติดกันเพียบ
29 พ.ค.2567 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยถึงกรณีฝ่ายปกครอง ได้ปฏิบัติการจับบุหรี่ไฟฟ้ารายวัน ว่าเป็นนโยบายของกระทรวงมหาดไทย ที่ต้องเร่งทำอยู่แล้ว เป็นส่วนหนึ่งของการจัดระเบียบสังคม เหมือนพวกปืนเถื่อน ยาเสพติด ผู้มีอิทธิพล ก็ทำมาตลอด เรื่องนี้ ดูเหมือนเรื่องเล็ก แต่จริงๆ แล้วใหญ่มาก เป็นปัญหาชาติ ล่าสุด ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ก็เพิ่งให้ข่าวไปว่า เด็ก 10 ขวบก็ติดกันแล้ว สมองของเด็ก เจอของแบบนี้ เข้าไป มีแต่จะแย่ลง แล้วเด็กๆ ก็คืออนาคตของชาติทั้งนั้น เราต้องแข่งขันกับคนทั้งโลก แต่น่าเสียดาย ที่เด็กไทยจำนวน ดันมาติดบุหรี่ไฟฟ้า สมองที่ควรจะใช้พัฒนาตัวเอง เป็นกำลังของชาติ ก็เสื่อมไป เสียไป เพราะบุหรี่ไฟฟ้า เคยคุยกับหมอในกระทรวงสาธารณสุข ทุกคนเห็นตรงกันว่า บุหรี่ไฟฟ้าอันตราย หาประโยชน์ไม่ได้เลย โทษภัยไม่ได้น้อยไปกว่าบุหรี่มวน ก็มีนิโคติน สูบแล้วติดเหมือนกัน พอขาดแล้ว ก็เกิดอาการอยาก สติ สมาธิ เสียหมด เอาจริงๆ น่ากลัวกว่าด้วย เพราะเข้าถึงง่าย เสพง่าย ติดง่าย แล้วเด็กติดกันเยอะมากจนน่าเป็นห่วง เดี๋ยวนี้ ลอบขายกันในโรงเรียน หน้าโรงเรียนมีเต็มไปหมด ทั้งที่ผิดกฎหมาย
“ผู้ปกครองร้องเรียนกันเข้ามาเยอะมากๆ กำลังเร่งจัดการ พ่อแม่พี่น้อง บอกพิกัดกันมาอย่างชัดเจน เจ้าหน้าที่ไปแล้ว ไม่เคยพลาด จับได้ตลอด บางคนหนีไปได้ แต่ของกลางถูกยึดเรียบ มูลค่าหลักแสน หลักล้าน หลักร้อยล้านก็มี เอามาได้ เราก็จับได้ ไล่จับกันไป ฝ่ายปกครอง ตำรวจ จะเป็นอุปสรรคทางทาง รับรองว่าคนทำผิดอยู่ไม่สุข หลางครั้งจับเด็กเฝ้าร้านได้ ไล่สืบไปจับต้วการใหญ่ก็เยอะ สุดท้าย ผมต้องขอขอบคุณพ่อแม่ผู้ปกครองที่แจ้งเบาะแสเข้ามา ท่านเป็นห่วงลูกหลาน ส่วนผมก็เป็นห่วงอนาคตของประเทศ”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' บอก 'ธนดล' ยกมือไหว้ขอโทษอย่างนอบน้อม ลั่นไม่ผิดคนกล่าวหาต้องรับเสี่ยงถูกฟ้อง
‘อนุทิน’ เผย ‘ธนดล’ มาขอโทษแล้วอย่างนอบน้อม ขู่ถ้าไม่ผิด คนกล่าวหาต้องรับความเสี่ยงถูกฟ้อง ปมวิจารณ์ ฟอก นค.3 เป็นโฉนดเขาใหญ่ ย้ำให้เป็นเรื่องของกฎหมาย ยันซื้อขายสุจริต ปัดเคลียร์ใจธรรมนัส-กล้าธรรม ชี้เรื่องส่วนตัวแค่ลงบัญชีกันไป
ดีเดย์วันวาเลนไทน์! ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี
ห้ามออกใบอนุญาตพกปืน 1 ปี เริ่ม 14 ก.พ.2568 เพื่อรักษาความสงบลดโอกาสการใช้ปืนก่อความรุนแรง เกิดความสูญเสีย
'อนุทิน' เยี่ยมผู้บาดเจ็บจากสถานการณ์ไฟใต้
'อนุทิน' ลุยภารกิจชายแดนใต้ มอบกำลังใจเจ้าหน้าที่ชุดคุ้มครอง รุดเยี่ยมผู้รับบาดเจ็บจากสถานการณ์ความไม่สงบ ย้ำฝ่ายปกครองเพิ่มความแข็งแกร่ง อส.จชต. ดูแลพื้นที่
'ภูมิธรรม' บอกเมียนมาประสานส่ง 51 เหยื่อคอลเซ็นเตอร์ให้ไทยดูแล!
'ภูมิธรรม' เผยเมียนมาประสานขอส่ง 51 เหยื่อคอลเซ็นเตอร์เข้าไทยวันนี้ ยันไม่ตั้งศูนย์อพยพ หลังสอบสวนเสร็จจะส่งกลับประเทศทันที คาดใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน
'รมว.กห.' ลั่นไม่เอาไว้คนทุจริตซื้อยา รพ.ทหารผ่านศึก
'ภูมิธรรม' ลั่นไม่ป้องคนเกี่ยวทุจริตซื้อยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก
'บิ๊กอ้วน' ขึงขังจับทันที 'หม่องชิตตู่' หากเหยียบเข้าไทย!
'ภูมิธรรม' เผยมีการขอพยานหลักฐานเตรียมออกหมายจับ 'หม่องชิตตู่' ย้ำเฝ้าระวังหากเข้าแดนไทยพร้อมจับทันที ชี้สั่งเด้งตำรวจเอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ทำตามขั้นตอนสอบสวน