บี้ 'อัยการสูงสุด' เคลียร์ปม 'ทักษิณ' โวยคดี 112 ผลไม้พิษ โดนยัดข้อหา

10 มิ.ย. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อสส. ต้องชี้แจง ข้อกล่าวหาของ “ทักษิณ”

อยากให้อัยการสูงสุด ได้สั่งการไปยังเจ้าหน้าที่ฝ่ายธุรการของสำนักงานอัยการสูงสุด ไปถอดเทปการให้สัมภาษณ์ของนายทักษิณ ชินวัตร ที่ จ.ปทุมธานี ซึ่งได้พาดพิงถึงการทำงานของสำนักงานอัยการสูงสุด เกี่ยวกับการสั่งฟ้องคดีความผิดมาตรา 112 ของนายทักษิณ ที่มีเนื้อหาว่า

คดีดังกล่าวไม่มีข้อมูลความผิดอะไรเลย เป็นการยัดเยียดข้อหาในช่วงเกิดรัฐประหาร เหตุผลที่สั่งฟ้อง เพราะมีผู้บังคับบัญชาบังคับข่มขู่ให้พนักงานสอบสวนสั่งฟ้องนายทักษิณ และเมื่ออัยการสูงสุดคนเก่าได้มีคำสั่งฟ้องแล้ว อัยการสูงสุดคนปัจจุบันก็ไม่กล้าที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งฟ้อง ทั้งที่คดีไม่มีมูล จึงขอตั้งคำถามดังๆ ไปยังอัยการสูงสุดคนนี้ว่า ที่นายทักษิณออกมาพูดเป็นความจริงหรือไม่

การให้สัมภาษณ์ของนายทักษิณ ได้พาดพิงและดูหมิ่นดูแคลนการปฎิบัติหน้าที่ของสำนักงานอัยการสูงสุด ไม่มีมาตรฐานและไม่มีหลักกฏหมายรองรับคำสั่งฟ้องแต่อย่างใด เป็นการทำงานและตัดสินใจสั่งฟ้องตามกระแสกดดันของสังคม สร้างความเสียหายให้กับสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการยุติธรรมของประเทศ เป็นอย่างมาก

การให้สัมภาษณ์ของนายทักษิณนั้น ถ้าสำนักงานอัยการสูงสุดเพิกเฉยไม่ออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อให้สังคมได้รับทราบถึงแนวทางการทำงาน และยืนยันข้อกฎหมายว่า อัยการสูงสุดมีคำสั่งฟ้องนายทักษิณด้วยเหตุผลใด จะทำให้สำนักงานอัยการสูงสุดเสียหาย สร้างความเสื่อมเสีย และเกิดความเข้าใจผิดในหมู่ประชาชนว่า สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นเครื่องมือของกลุ่มอำนาจเก่า ที่ต้องการเล่นงานนายทักษิณ ตามที่นายทักษิณกล่าวอ้างเรื่องผลไม้พิษที่เกิดจากต้นไม้พิษ ได้ยัดเยียดความผิดให้กับนายทักษิณหลายคดี

การให้สัมภาษณ์ของนายทักษิณในประเด็นนี้เป็นการโยนหินถามทาง เพื่อเปิดช่องให้ทนายความยื่นขอความเป็นธรรม เพื่อทบทวนคำสั่งฟ้องใหม่ และเป็นการยื้อเวลาการส่งตัวฟ้องศาลของสำนักงานอัยการสูงสุดหรือไม่

เพราะฉะนั้นเพื่อให้สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นที่น่าเชื่อถือของประชาชน ต้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริง และดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่ง ต่อคำสัมภาษณ์ของนายทักษิณโดยเร็วที่สุด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พบสัจธรรม! 'อ.อัจฉราวดี' เชื่อ 2 เหตุผลหลัก 'ทักษิณ' วางมือทางการเมืองเมื่อพ้นโทษ

ผู้ต้องขังที่จำคุกช่วงสั้น  การสิ้นอิสรภาพยังไม่ทำให้ศักดิ์ศรีความเป็นคนสิ้นไป  เท่ากับ การต้องถือจานเข้าคิวรอรับอาหารที่อยู่ในถังใหญ่ ๆ มีผู้คุมตักให้ ลักษณะอาหารพอกินกันตาย

'อนุทิน' ชี้​พักโทษ 'ทักษิณ' เป็นไปตามกฎหมาย อุบตอบสร้างแรงกระเพื่อมตั้งรัฐบาล

นายอนุทิน​ ชาญ​วี​รกูล​ นายก​รัฐมนตรี​และ​รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายทักษิณ​ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้รับการพักโทษในช่วงเดือนพฤษภาคมนี้

'จตุพร' จี้ 'ทักษิณ' ทำหนังสือเป็นลายลักษณ์อักษรจะวางมือทางการเมือง เหตุพูดแล้วคนไม่เชื่อ

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟสบุ๊คไลฟ์รายการประเทศไทยต้องมาก่อน ว่า กรณีอุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร ไปเยี่ยมทักษิณ ชินวัตร ที่เรือนจำคลองเปรม แล้วบอก "พ่อจะวางมือทางการเมือง"