'เสี่ยอ้วน' มั่นใจประมูลข้าวค้างโกดัง 10 ปี ได้ราคาดีกว่าเดิมมากแน่นอน

12 มิ.ย.2567- เมื่อเวลา 13.35 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กล่าวถึงกรณีการเปิดประมูลข้าวในโครงการรับจำนำข้าว ที่มีผู้มาประมูล 8 ราย ว่า มีผู้ผ่านการประมูลทั้งหมด 7 ราย ส่วนอีก1 บริษัทที่ไม่ผ่าน ตนได้ให้เขาเสนอรายละเอียดมาแล้ว ซึ่งวันนี้จะส่งรายละเอียดมาให้

เมื่อถามว่า มั่นใจหรือไม่ข้าว 15,000 ตันจะสามารถระบายได้ภายในเดือนมิ.ย.นี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตนเชื่อมั่นตั้งแต่ไปกินข้าวจานแรกแล้ว ตนคิดว่าไม่มีปัญหา ซึ่งเมื่อองค์การคลังสินค้าเปิดประมูล ก็มี 8 บริษัทเข้ามาร่วมประมูล แสดงให้เห็นว่าในระบบการทำข้าวทั้งข้าวเก่า ข้าวใหม่ ไม่ใช่เป็นประเด็น แต่ประเด็นอยู่ที่การตรวจสอบคุณภาพข้าว ตนคิดว่าสิ่งที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ดำเนินการ และที่สื่อมวลชนนำไปตรวจสอบกับบริษัทเอกชนก็ช่วยคอนเฟิร์มได้ ฉะนั้นตรงนี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร และในหลักเกณฑ์เงื่อนไขการเปิดประมูล (ทีโออาร์)
สามารถมาตรวจสอบได้อยู่แล้ว ซึ่งระเบียบให้อยู่แล้ว

เมื่อถามว่า ราคาประมูลได้ตามที่ตั้งหรือไม่ นายภูมิธรรม กล่าวว่า ยังไม่ได้ประมูลเลยจะรู้ได้อย่างไร แต่มั่นใจว่าได้ราคาดีกว่าเดิมแน่นอน อย่าให้ตนพูดเลยว่าเท่าไหร่ เพราะตนไม่ได้เป็นผู้ประมูล ต้องให้คนที่เขามาประมูลว่ากันไป แต่ตนยืนยันว่า ข้าวมีคุณภาพพอที่จะมาประมูล และได้ราคาที่ดีกว่าเดิมมากแน่นอน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

“รองนายกฯ ภูมิธรรม” ห่วงอุทกภัยอีสาน สั่ง สทนช.บูรณาการเร่งติดตามพื้นที่ได้รับผลกระทบ

“รองนายกฯ ภูมิธรรม” ห่วงพื้นที่ประสบอุทกภัยภาคอีสาน สั่งการให้ สทนช. บูรณาการหน่วยงานติดตามพื้นที่ได้รับผลกระทบ เร่งช่วยเหลือประชาชน

ภูมิธรรม สุดปลื้มโพสต์ปิดตำนานจำนำข้าว สมัยยิ่งลักษณ์สำเร็จ คุยโกยเงินเข้ารัฐ

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความยินดี

'ภูมิธรรม' ยันยังไม่เลิก 'ไร่ละพัน' แจง 'ปุ๋ยคนละครึ่ง' หวังช่วยชาวนาอีกทาง

'ภูมิธรรม' แจงไม่ได้ยกเลิกไร่ละพัน พร้อมดึงกลับมาใช้ถ้าราคาข้าวตก ย้ำคนละส่วนกับปุ๋ยคนละครึ่ง ชี้ สส. รุมค้าน เหตุไม่เข้าใจถ่องแท้ไปฟังเกษตรกรมา

'ศรีสุวรรณ' นำความทุกข์ชาวบ้านยื่นฟ้อง รมว.พาณิชย์ เหตุปล่อยสินค้า 'แพงทั้งแผ่นดิน'

นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมาศาลปกครองกลาง เพื่อยื่นฟ้อง รมว.พาณิชย์ คณะกรรมการกลางว่าด้วยสินค้าและบริการ และอธิบดีกรมการค้าภายใน ฐานใช้อำนาจโดยมิชอบ