'วัชระ' จี้ 'พีระพันธุ์' แก้ปัญหาไฟฟ้าเมืองสุราษฎร์ฯ แพงมหาโหด

'วัชระ' จี้ 'พีระพันธุ์' แก้ปัญหาไฟฟ้าแพง พร้อมค้านยุบเลิกแผนโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี

13 มิ.ย.2567 - ที่ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส.พรรคประชาธิปัตย์ ยื่นหนังสือถึงนายพีระพันธ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เพื่อขอให้เร่งแก้ไขค่าไฟฟ้าแพงมหาโหด และคัดค้านการยุบเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้าแก๊สธรรมชาติที่ จ.สุราษฎร์ธานี ของกระทรวงพลังงาน

นายวัชระ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนใน จ.สุราษฎร์ธานี ว่าขณะนี้ค่ากระแสไฟฟ้ามีราคาแพงมาก ทำให้พี่น้องประชาชนเดือดร้อนและบ่นกันทุกครัวเรือนว่า ค่าไฟฟ้ามีราคาแพงอย่างมหาศาล และแพงมหาโหดที่สุดในยุคที่นายพีระพันธุ์เป็น รมว.พลังงาน โดยนายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน และนายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ได้มีการประชุมและยุบเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้าที่ จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าใช้แก๊สธรรมชาติ จำนวน 1,400 เมกะวัตต์ ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ) ซึ่งผ่านการประชาพิจารณ์และความเห็นชอบจากพี่น้องสุราษฎร์ธานีและทุกภาคส่วนแล้ว ไปสร้างที่จังหวัดอื่นในภาคกลาง เนื่องจากส่อว่ากำลังจะมีอิทธิพลอำนาจมืดโยกย้ายโรงไฟฟ้าดังกล่าว อันจะทำให้ความมั่นคงทางพลังงานไฟฟ้าของ จ.สุราษฎร์ธานี และภาคใต้สูญเสียไปจะส่งผลกระทบต่อการจ่ายไฟฟ้าใน จ.ภูเก็ต จ.พังงา และสถานที่ท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้ จำนวนประชากร 10 ล้านคน

นายวัชระ กล่าวว่า จึงขอให้นายพีระพันธุ์ในฐานะผู้มีหน้าที่ควบคุมกำกับดูแลกระทรวงพลังงาน ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมายทั้งทางนิตินัยและพฤตินัย เร่งรัดการแก้ไขปัญหาไฟฟ้ามีราคาแพงมหาโหดอย่างเร็วที่สุด แพงมากที่สุดนับตั้งแต่มีรัฐบาลประเทศไทยในยุคที่นายเศรษฐา ทวีสิน เป็นนายกรัฐมนตรี และนายพีระพันธุ์เป็นรองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงานซึ่งขัดแย้งกับสื่อโฆษณาชวนเชื่อของ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาลที่ระบุว่า เพื่อไทยเป็นรัฐบาล ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ค่าแก๊ส ลดราคาทันที นอกจากนี้ ขอคัดค้านการที่ยุบเลิกแผนการสร้างโรงไฟฟ้าแก๊สธรรมชาติ จำนวน 1,400 เมกะวัตต์ จากที่จะสร้างบริเวณเขาหัวควาย อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ไปจังหวัดอื่นในภาคกลางโดยไม่ชอบธรรม และไม่เป็นธรรมอย่างยิ่งต่อพี่น้องชาวสุราษฎร์ธานี และชาวภาคใต้ทุกคน ซึ่งการยุบแผนการสร้างโรงไฟฟ้า 1,400 เมกะวัตต์นี้ นำเสนอโดยสำนักนโยบายและแผนพลังงานกระทรวงพลังงาน ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของ นายประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน และกระทรวงพลังงานอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ นายพีระพันธุ์ โดยตรง ฉะนั้นจึงต้องรับผิดชอบโดยตรง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' บอก 'ไทย-ออสเตรเลีย' ตั้งเป้าขยายมูลค่าการค้าเพิ่ม 3 เท่า!

'สีหศักดิ์' เผยทิศทางความร่วมมือไทย-ออสเตรเลีย ยกระดับหุ้นส่วนเศรษฐกิจ ตั้งเป้าขยายมูลค่าการค้าเพิ่ม 3 เท่า มุ่งเน้นเทคโนโลยีเกษตร-พลังงานสะอาด พร้อมหารือเรื่องแร่หายากหนุนเซมิคอนดักเตอร์-EV ไทย

'พีระพันธุ์' จี้ มท. ยกเครื่องกฎหมายปืน ปกป้องสุจริตชน แนะศธ.เพิ่มบทบาทครูแก้ปัญหาเด็ก

'พีระพันธุ์' จี้ มท. ยกเครื่องกฎหมายปืน ปกป้องสุจริตชน แนะ ศธ.เพิ่มบทบาทครู-โรงเรียน ดูแลเด็กเผชิญแรงกดดันด้วยความเข้าใจ นอกเหนือจากวิชาการ

โยธาฯ สุราษฎร์ฯ รับปาก 'วัชระ' เร่งแก้ไข 'พรุคลองควาย' ให้ตรงปก ตามมาตรฐานที่กำหนด

โยธาฯ สุราษฎร์ฯ รับปาก 'วัชระ' เร่งแก้ไข 'พรุคลองควาย' ให้ตรงปก ตามมาตรฐานที่กำหนด หลังสภาเทศบาลฯ ยังไม่อนุมัติรับโอน อดีต สส.ทวงยิบ 5 ข้อสังเกต ความปลอดภัย

'วัชระ' นำทีมบุก 'พรุคลองควาย' งบฯ 150 ล้าน พบไม่ตรงปก งานห่วยเอาโฟมยัดรอยแตก จ่อชงป.ป.ช.

'วัชระ เพชรทอง' นำทีมพิสูจน์ข้อเท็จจริง 'พรุคลองควาย' พื้นที่ชุ่มน้ำ เทศบาลนครสุราษฎร์ธานี หลัง 12 สท.ไม่เห็นชอบรับมอบทรัพย์สินสิ่งปลูกสร้างโครงการพัฒนาพื้นที่ งบฯ 150 ล้าน พบหลายอย่างไม่ตรงปก รอยรั่วรอยแตก ระหว่างแผ่นคอนกรีตมีการนำโฟมมาปิด 'กิตติชัย'ชี้ ไม่คุ้มกับงบที่จ่าย ไม่มีราวกันตกถ้าเด็กๆไปเล่นริมน้ำจะอันตรายมาก จ่อนำเรื่องสู่ ป.ป.ช.

ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000

'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000​ ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร​

รมว.กต.บอกรอทางการจอร์เจียสรุปสาเหตุ 'ฮลุน โซโล่' เสียชีวิต

'สีหศักดิ์' แสดงความเสียใจ 'ฮลุน โซโล่' เสียชีวิต เผยเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในตุรกี เดินทางไปจอร์เจียแล้ว เพื่อติดตามความคืบหน้า ส่วนสาเหตุขอรอการสืบสวน