'อ๋องหมูทะ' ไม่ติดขัด ท้าล่าชื่อถอดพ้นรองประธานสภาฯ เชื่อไอโอโหวตคว่ำนิรโทษคดี 112

"หมออ๋อง" เชื่อมีความเป็นไปได้เกณฑ์ "ไอโอ" โหวตคว่ำร่างพรบ.นิรโทษกรรมล้างผิดคดี 112 อ้างพบไอพีซ้ำกันเข้ามาลงชื่อ แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจนที่มาที่ไป บอกไม่ตัดขัดอะไรหากมีการเปิดลงชื่อถอดถอนพ้นเก้าอี้รองประธานสภาฯ

14 มิ.ย.2567 - นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าในการตรวจสอบ IP Address กรณีการแสดงความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม พ.ศ…. ที่เสนอโดยน.ส.พูนสุข พูนสุขเจริญ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กับผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 36,723 คน ที่พบความผิดปกติ ว่า เราแบ่งการตรวจสอบออกเป็น 2 เรื่อง เรื่องแรกเป็นเรื่องร้องเรียนของประชาชนที่ร้องเรียนว่าเมื่อใช้บริการเว็บไซต์แล้วเกิดการเออเร่อ เช่น การคัดลอกยูอาร์แอลแล้วสามารถลงชื่อซ้ำได้ ซึ่งเราได้ทำการแก้ไขแล้ว

นายปดิพัทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีเรื่องที่ประชาชนเขาร้องเรียนมาว่าผู้ที่ลงชื่อมีตัวตนจริงหรือไม่ ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบเสียเปรียบในการยืนยันตัวตน ซึ่งหากมีการให้ยืนยันตัวตนมากเกินไปก็จะทำให้ประชาชนไม่กล้าแสดงความคิดเห็น โดยเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการเข้าชื่อเสนอกฎหมายต้องยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน ขณะที่เว็บไซต์ที่เปิดให้แค่แสดงความเห็นนั้นก็ต้องสมดุลกันระหว่างความเห็นเสรีกับความปลอดภัย ซึ่งจะต้องมีการคุยกันในระดับนโยบายอีกครั้งว่าจะชั่งตวงวัดกันอย่างไร

นายปดิพัทธ์ กล่าวอีกว่า เรื่องที่สองคือ เรื่อง IP Address เมื่อเช็กแล้วพบว่าในวันที่ 11-12 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น มีการใช้ IP Address ซ้ำกันในการเข้ามาให้ความเห็น ซึ่งมีปริมาณสูงมากและสูงกว่าร่างกฎหมายอื่นหลายเท่า โดยสามารถแปลความได้หลายอย่าง ซึ่งเป็นข้อสังเกตที่เราต้องเข้าไปศึกษาในรายละเอียดว่า IP Address มาจากไหน อย่างไร เป็นในรูปแบบของการโจมตีทางไซเบอร์ (Cyeber Attack) หรืออาจจะเกิดขึ้นโดยปกติ ซึ่งเรายังไม่ได้สรุปในส่วนนี้

เมื่อถามถึง กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ามีการเกณฑ์ไอโอมาลงชื่อนั้น นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า เป็นหนึ่งในความเป็นไปได้ แต่เรายังสรุปไม่ได้ตราบใดที่เรายังไม่รู้ที่มาที่ไปที่ชัดเจน ย้ำว่าการความพีคขึ้นในช่วงวันที่ 11-12 มิ.ย. ที่มี IP Address ซ้ำๆ เข้ามาลงชื่อ

เมื่อถามถึง กรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าหลังปิดรับฟังความคิดเห็นไปแล้ว แต่ยอดที่ไม่เห็นด้วยกลับลดลง นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ในส่วนนี้ตนต้องตรวจสอบอีกครั้ง เพราะเรายังไม่ได้ข้อสรุปเป็นช่วงเวลาเช่นนั้น แต่เนื่องจากเว็บไซต์เราไม่ได้นำผลไปใช้ทางกฎหมาย เป็นแค่เว็บไซต์ที่หยั่งเสียงเพื่อรับฟังความคิดเห็นประกอบรายงานเท่านั้น การที่จะทำให้เว็บไซต์เจาะไม่ได้เลยก็ต้องแลกมาด้วยการที่ประชาชนต้องลงทะเบียนอีกเยอะ ในส่วนนี้ต้องขอไปปรับปรุงในเชิงโครงสร้างอีกครั้ง ทั้งนี้ หากมีการร้องเรียนเพิ่มเติมก็จะจะต้องนำไปปรับปรุงครั้งใหญ่อีกครั้งเพื่อทำให้ถูกต้อง

เมื่อถามว่า ต้องมีการปรับปรุงเว็บไซต์ให้มีความรัดกุมเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ซ้ำอีกรอบหรือไม่ นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า ใช่ อันดับแรกต้องน้อมรับว่ามีความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ซึ่งเราเองก็ไม่ได้ปรามาสว่าเสียงไหนมาจากไอโอ เสียงไหนที่ไม่ใช่ไอโอ แค่เราเจอเรื่องที่เป็นข้อสังเกตที่เราต้องตรวจสอบ ส่วนข้อผิดพลาดต่างๆ ก็จะต้องนำไปปรับปรุงเว็บไซต์ให้ดีที่สุด แต่ที่เราต้องทำให้เกิดความสมดุลย์คือเสรีภาพในการแสดงออกความคิดเห็น และความมั่นคงของข้อมูลผู้ที่มาลงชื่อแสดงความเห็น ส่วนจะแข็งไปหรืออ่อนไปต้องดูความสำคัญของแต่ละเว็บไซต์

เมื่อถามว่า มีการเปิดลงชื่อเพื่อถอดถอนนายปดิพัทธ์ออกจากตำแหน่งรองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 1 นายปดิพัทธ์ กล่าวว่า เห็นโพสต์ผ่านๆ ก็ไม่มีอะไร เวลาคนที่ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีข้อที่ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์แล้วอยากขอให้มีการพิจารณาด้านจริยธรรม ก็สามารถเรียกร้องให้เกิดขึ้นได้ ตนไม่ได้ติดขัดอะไร

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อังคณา' จี้กมธ.นิรโทษ ใช้ความกล้าหาญบอกสังคม เอาหรือไม่เอาล้างผิดคดี 112

นางอังคณา นีละไพจิตร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) กล่าวถึงความขัดแย้งภายในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางการตราพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม กรณีรวมความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือไม่

'โบว์ ณัฏฐา' ไขคำตอบ ทำไมคดี 112 ควรขอพระราชทานอภัยโทษ มากกว่านิรโทษกรรม

น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ โบว์ พิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว และนักกิจกรรมเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ถาม: ทำไมคดี 112 จึงควรใช้ช่องทางการขอพระราชทานอภัยโทษ มากกว่านิรโทษกรรม?

'หมออ๋อง' พริ้ว! ไม่เคยพูดประชาชนเป็นไอโอ โหวตคว่ำนิรโทษคดี 112 อ้างเว็บไซต์ไม่สมบูรณ์

กลุ่มภาคีราชภักดี เดินทางมายื่นหนังสือ ต่อนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาคนที่หนึ่ง เพื่อยืนยันตนเองว่า ในการดำเนินการรับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรมประชาชน พ.ศ.

'ธนกร' ยกผลโพลสภาค้านนิรโทษคดี ม.112 บี้กมธ.นำไปพิจารณารวมในร่างกม.

'ธนกร' ยก ผลโพลสภาเสียงประชาชนส่วนใหญ่กว่า 64.66%ไม่เห็นด้วย นิรโทษกรรมฉบับปชช. รวม ม.112-คดีโกง-ทำคนตาย จี้กมธ.นิรโทษ เปิดรับฟังความเห็นทุกฝ่ายรอบด้าน นำไปพิจารณารวมในร่างกม.

คณะอนุฯกมธ.นิรโทษกรรม แจงไม่ปัดตกฉบับล้างผิดคดี 112 หลังแพ้โหวตเว็บรัฐสภา

รศ.ดร.ยุทธพร อิสรชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) ศึกษาและจำแนกการกระทำเพื่อประกอบการพิจารณาแนวทางการตราพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) นิรโทษกรรม