'น้าหงา' เปิดภาพเครือญาติ สมัยวัย 9 ขวบ

8 ม.ค.2565 - สุรชัย จันทิมาธร หรือ "หงา คาราวาน" ศิลปินแห่งชาติ โพสต์ภาพถ่ายและข้อความในเฟซบุ๊กในวันเด็กแห่งชาติ ระบุว่า การถ่ายรูปเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญมากในสมัยนั้น จะต้องมีช่างกล้องมืออาชีพของอำเภอซึ่งส่วนมากจะเป็นคนญวนมาตั้งกล้องและจัดแจงความเรียบร้อยสมบูรณ์ของภาพ และอีกประการหนึ่งจะต้องมีวาระและโอกาส ไม่ใช่นึกจะถ่ายก็ถ่ายกันได้ง่ายๆแบบสมัยนี้

วันปีใหม่ปี 2500 ถือเป็นศตวรรษที่ 25 ของพุทธกาล ครอบครัวญาติมิตรพี่น้องรวมตัวเท่าที่จะรวมได้ชักรูปหมู่ไว้เป็นระลึก พ่อผมก็คงคิดอย่างนั้นเพราะปกติจะไม่มีการถ่ายรูปเป็นที่เอิกเกริกอะไรอย่างนี้

แถวบน อาว์ประสิทธิ์ ขบวนฉลาด ลุงปลัดสีห์ มุลาลินจ์ ทั้งคู่เป็นคนสุรินทร์ที่เพิ่งย้ายมารับราชการ แดนกันดารเช่นเดียวกันกับพ่อของผมซึ่งเป็นครูใหญ่ยุทธ จันทินมาธร อายุ 40 ปีช่วงนั้นและหนุ่มน้อยที่ยืนข้างๆคือคุณครูล้วน สายยศ ท่านเพิ่งจบกศ.บ.จากกรุงเทพฯมาหมาดๆ จึงแลดูขาวผ่องแบบชาวกรุง

แถวล่าง หิงกับติ๋วพี่สาวและน้องสาวของผม ถัดมาอ้บพี่สาว (ลูกป้า) คุณแม่เล็ก แบเบาะได้หนึ่งเดือนคือต๋อยน้องสาวสุดท้องขณะนั้น ถัดมาพี่ตุ๊ (ลูกน้า) พี่ชายคนโตนายอ๋อง หรือ คำพงษ์ จันทินมาธร และผม เด็กชาย 9 ขวบผู้ไม่มีรองเท้า

เชื่อเถอะ คงมีผมคนเดียวที่ไม่รู้ว่าเขาจะถ่ายรูปกัน วิ่งซุกซนอยู่แถวนั้นพอดี เขาก็เลยเรียกมาถ่ายรูป จึงไปตกขอบอยู่ข้างๆเอวพี่ชาย สถานที่คือกระไดหน้าโรงเรียนรัตนบุรี (รบ.) มัธยมต้นแห่งเดียวของอำเภอ และผมคือ ม.6 รุ่นสุดท้าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'หงา สุรชัย' ชวนฟังที่มาของเพลง ในคอนเสิร์ตใหญ่ '75 บริบูรณ์ฯ'

บริษัท คลาสซี่ เรคคอร์ด จำกัด โดย ป๊อก-ธนัทบดี บุญญภัชยกิจ จัดให้มีการแถลงข่าว คลาสส์ซี่ ไลฟ์ โปรเจ็ค ครั้งที่ 8 (Classy Live Project No. 8) “75 บริบูรณ์ สุรชัย จันทิมาธร” คอนเสิร์ตใหญ่ของพี่ใหญ่แห่งวงการเพลงเพื่อชีวิต หงา-สุรชัย จันทิมาธร พบการกลับมาบอกเล่าเรื่องราวอันแหลมคม ชวนคิด สุข สนุก ครบรส ครบอารมณ์ ผ่านบทเพลงที่แสนจริงใจต่อสังคมไทยในวาระ 75 ปี พร้อมคัดสรรบทเพลงจากปลายปากกาของน้าหงาที่มีเกือบ 700 บทเพลง นำบอกเล่าเรื่องราวที่มาที่ไปในคอนเสิร์ตใหญ่แบบเต็มวงครั้งนี้

'แสน นากา-รัชนก' นำทีม 'ฅ.ฅนเพื่อชีวิต' ปล่อยเพลงดังในตำนานเวอร์ชันใหม่

ยังคงมีผลงานและโปรเจ็คดีๆออกมาอยู่เรื่อยๆ กับศิลปินทีม ฅ.ฅนเพื่อชีวิต จากค่ายแกรมมี่โกลด์ ในปีนี้กลับมาพร้อมกับ Project เพลง cover เพื่อชีวิต 2023 ที่ได้นำเอาสุดยอดเพลงเพื่อชีวิตที่มีชื่อเสียงและได้รับการยกย่องในอดีตมาเรียบเรียงดนตรีใหม่ ให้มีรูปแบบที่ทันสมัยมากขึ้น

ปตท. ส่งมอบความรู้-ความสุขผ่านกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ จุดประกายความคิดให้เยาวชนรุ่นใหม่

ทุกวันเสาร์ที่ 2 ของปี ถือว่าเป็นวันที่เด็กๆ ตั้งตารอคอยที่สุด เพราะถือว่าเป็นวันสำหรับพวกเขานั่นก็คือวันเด็กแห่งชาติ ที่ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหน หรือจังหวัดใดในประเทศไทยก็จะมีการจัดกิจกรรมเพื่อเด็กๆ

'อดีตบิ๊ก ศรภ.' ชี้ 'บิ๊กตู่' เป็นคนมีบุญวาสนาดี!

'อดีตบิ๊ก ศรภ.' เชื่อ 'พรรคบิ๊กตู่' จะมีคนจะมาอยู่ด้วยเพิ่มขึ้น เพราะวาสนาดีมีคนด่าที่ใดคะแนนพุ่ง ชี้หลังแม้วรู้แกวก็มีแป้งมาช่วย พร้อมย้ำท่อนฮุกทรงอย่างแบดบอกมีความหมายดี!