'ไพศาล' กระทุ้งสรรพากรออกกฎหมายเก็บภาษีธุรกิจคริปโตฯให้ตรงจุด

9 ม.ค. 2565 นายไพศาล พืชมงคล อดีตที่ปรึกษาพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Paisal Puechmongkol” ระบุว่า สรรพากรควรรีบออกประกาศกำหนดวิธีการภาษีธุรกิจคริปโตโดยเร็ว

1 ขณะนี้ พูดกันเลอะไปหมด เกี่ยวกับเรื่องเหรียญคริปโต จนสับสนวุ่นวาย และเข้าใจผิดกันมากมาย ถึงขั้นจะย้ายธุรกิจไปทำในต่างประเทศกันแล้ว

จึงต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้สักครั้งหนึ่ง

2 เรื่องเหรียญคริปโตหรือธุรกิจเกี่ยวกับเหรียญคลิปโตนั้น ไม่ได้มีธุรกิจเดียวตามที่สับสนกันอยู่ แต่มีธุรกิจถึง6ประเภทคือ

(1) การลงทุนซื้อเครื่องขุดมาขุดเหรียญคริปโต

(2) ธุรกิจให้เช่าสถานที่ วางเครื่องขุด

(3) ธุรกิจออกเหรียญคริปโต

(4) ธุรกิจเป็นโบรกเกอร์ซื้อขายเหรียญคริปโตและ

(5) ตลาดซื้อขายเหรียญคริปโต

(6) ธุรกิจ ซื้อขายเหรียญคริปโตในตลาดซื้อขาย

3 ธุรกิจตามข้อ 2(1) เป็นธุรกิจที่ทำได้โดยชอบด้วยกฎหมาย โดยลงทุนซื้อเครื่องขุด มาขุดเองที่บ้าน หรือตั้งที่ไหนก็ได้ ที่ต้องระวังให้มากก็คือ อย่าไปลักใช้ไฟหลวงเป็นอันขาด เพราะมีความผิดทางอาญา และอาจถูกยึดเครื่องขุดได้ด้วย

ธุรกิจตามข้อ 2(2) ก็เป็นธุรกิจที่ทำได้โดยชอบด้วยกฎหมาย โดยผู้ให้เช่าจัดสถานที่ ให้เช่าตั้งเครื่องขุด โดยคิดค่าเช่าเป็นรายเดือน

ธุรกิจตามข้อ 2(3)-(5) เป็นธุรกิจที่กำกับควบคุมโดย กลต. และต้องได้รับอนุญาตจากกลต.จึงจะดำเนินธุรกิจได้ มิฉะนั้นเป็นการผิดกฎหมาย

ธุรกิจตามข้อ 2(6) ผู้ซื้อหรือขายเหรียญคริปโตจะต้องทำการซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ตาม(4)

4 การซื้อขายเหรียญคลิปโตเป็นธุรกิจที่เป็นสากลสามารถซื้อขายได้ในต่างประเทศโดยไร้ขอบเขต ดังนั้นจึงมีการซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ในต่างประเทศได้อีกทางหนึ่งด้วย

แต่ต้องระวัง เพราะมีการฉ้อโกง และ ทางราชการกำกับควบคุมดูแลไม่ได้ จึงมีความเสี่ยงอยู่มาก

5 เจ้าหน้าที่บางพวก สำคัญผิดคิดว่า การขุดเหรียญคริปโตเป็นเหมือนตู้ม้า!! สะเหร่อแอบอ้างชื่อผู้ใหญ่ ไปเรียกส่วยรีดไถชาวบ้าน แล้วถูกนักการเมืองในพื้นที่ตอกหน้าไปหลายรายแล้ว

อย่าไปลุ่มล่ามเข้านะครับ เดี๋ยวจะติดคุกหรือถูกไล่ออกจากราชการเอาง่ายๆ เพราะเครื่องขุดเหรียญไม่ใช่ของผิดกฎหมาย และการซื้อขายเหรียญคริปโตก็ไม่ได้ผิดกฎหมาย และมีหน่วยงานเฉพาะคือกลต.กำกับดูแลรับผิดชอบอยู่ ไม่ใช่เรื่องของตำรวจหรือดีเอสไอ!!!
ถ้ามีกรณีลักใช้ไฟหลวง ก็ต้องให้การไฟฟ้า เป็นผู้แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดี เพราะไฟฟ้าไม่ใช่ของสาธารณะ แต่เป็นของการไฟฟ้า
ส่วนการไปหลอกลวงชาวบ้าน ให้นำเงินมาลงทุนโดยสัญญาว่า จะจ่ายค่าตอบแทนให้เป็นรายเดือนในอัตราที่สูงนั้น ไม่ใช่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเหรียญคริปโต แต่เป็นการหลอกลวงฉ้อโกง

6 ขณะนี้มีความสับสนเกี่ยวกับภาษีเงินได้ เกี่ยวข้องกับธุรกิจคริปโต ซึ่งหลักเกณฑ์เกี่ยวกับ เงินได้พึงประเมินเดิมนั้นไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงของธุรกิจ และผู้เกี่ยวข้องก็พูดจาทำความเข้าใจไม่ตรงกันเสียอีก

ดังนั้นจึงควรที่กรมสรรพากรจะได้ออกประกาศ กำหนดหลักเกณฑ์เงื่อนไข เกี่ยวกับเงินได้พึงประเมิน ของธุรกิจเกี่ยวกับเหรียญคลิปโตทุกประเภทธุรกิจ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้เสียภาษีและปฏิบัติได้โดยสะดวก ถูกต้อง จะทำให้ฐานภาษีกว้างขึ้น ดีกว่าที่จะให้หนีไปค้าต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ต้องทำโดยด่วนคือ

~หลักเกณฑ์การคำนวณเงินได้พึงประเมินเพื่อเสียภาษีว่าให้ใช้เกณฑ์สิทธิ์หรือเกณฑ์เงินสด แม้ในส่วนของบุคคลธรรมดา

~หลักเกณฑ์การคำนวนเงินได้พึงประเมินว่าให้ใช้มูลค่าในขณะซืัอขายจริงหรือ ณ.วันสิ้นงวดตามราจาตลาดและถือมาตรฐานราคาตลาดใดเพราะมีหลายตลาด

~ สำหรับบุคคลธรรมดา จะถือเอาเฉพาะรายการที่มีกำไร หรือผลสรุปการซื้อขายรวมในแต่ละงวด เพื่อคำนวณเงินได้พึงประเมิน ซึ่งเรื่องนี้ผู้บริหาร ของกรมสรรพากรเองก็พูดจาไม่ตรงกัน ไม่รู้ว่าจะเชื่อใคร

~ ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการขุดเหรียญ ในการทำธุรกิจซื้อขายเหรียญคริปโต จะหักค่าใช้จ่ายได้อย่างไรและมีหลักเกณฑ์อย่างไร
เหล่านี้ถ้าออก”ประกาศอธิบดีกรมสรรพากร ว่าด้วย หลักเกณฑ์และวิธีการ เกี่ยวกับเงินได้พึงประเมินเกี่ยวกับธุรกิจเหรียญคริปโต ก็จะเป็นประโยชน์แก่ทุกฝ่าย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘รัฐบาล - ก.ล.ต.’ ยกระดับหน่วยงานกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล

“รัฐบาล-ก.ล.ต.” ประกาศความสำเร็จ “ยกระดับหน่วยงานเชี่ยวชาญเฉพาะกำกับดูแลสินทรัพย์ดิจิทัล” ตั้งเป้าไทยเป็นศูนย์กลางระดมทุนในภูมิภาค

'เศรษฐา' ร่ายยาวปลุกตลาดทุนไทย

'เศรษฐา' ปลุกดึงศักยภาพ เสริมแกร่งตลาดทุนไทยระยะยาว เดินหน้าตอบโจทย์ความท้าทาย ด้านดิจิทัล ชูโปรเจกต์ Thailand ESG Fund วาง 3 แนวทางสู่ดัชนีความยั่งยืน

ป.ป.ช. ฟัน 4 ขรก.สรรพากร 'ร่ำรวยผิดปกติ' โกงเงินคืนภาษี 2 พันล้าน

นายศรชัย ชูวิเชียร ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะรองโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงถึงมติของคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดคดีการกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ

กุนซือใหญ่ อบรม 'วีระ' กรณี 'พลเอกประยุทธ์' ดำรงตำแหน่งองคมนตรี

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมายโพสต์รูปภาพคู่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่าวประชาชนต่อต้านคอร์รัปชัน พร้อมข้อความระบุ

'ไพศาล' ร่วมยินดี 'บิ๊กตู่' เป็นองคมนตรี ความหวังคนปั่นกระแสให้เป็นนายกฯอีกก็สิ้นสุดลง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ขอแสดงความยินดีกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีที่ได้รับความไว้วางพระราชหฤทัยโปรดเกล้าฯให้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี

สรรพากรเคาะลดหย่อนภาษีซื้อหน่วยลงทุนกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน

คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการมาตรการภาษีเพื่อส่งเสริมการลงทุนเพื่อความยั่งยืนของประเทศไทย เพื่อให้เกิดการจัดตั้งกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thai ESG) เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ