'พล.ต.อ.วินัย' เชื่อ 'บิ๊กโจ๊ก' ฟ้องปิดปากทุกคน ไม่ให้ออกเสียงในที่ประชุม ก.ตร.

"พล.ต.อ.วินัย" ยัน อนุ ก.ตร.วินัย เสนอ ก.ตร. เห็นชอบคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการ ชอบด้วยกฎหมาย เชื่อดาหน้าฟ้องเพื่อปิดปากทุกคนไม่ให้แสดงความเห็นหรือ ออกเสียงใน ก.ตร.

26 มิ.ย.2567 - พล.ต.อ.วินัย ทองสอง ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ เปิดเผยถึงกรณีถูก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ฟ้องฐานหมิ่นประมาทว่า ความสัมพันธ์ระหว่างตนกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นมาด้วยดีตั้งแต่ในอดีตในฐานะผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา สมัยอยู่ก็บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ผ่านมายังเคยให้สัมภาษณ์เตือนสติ "บิ๊กโจ๊ก" หลายครั้ง เช่น กรณีการแฉงบลับ แต่สุดท้ายตนกลับถูก "บิ๊กโจ๊ก" ฟ้องดำเนินคดี เพราะการทำหน้าที่เป็นประธานอนุ ก.ตร.ด้านวินัย ซึ่งมีมติชี้ว่าคำสั่งที่รักษาราชการแทน ผบ.ตร.ในขณะนั้น ให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกราชการไว้ก่อนชอบด้วยกฎหมายแล้ว

พล.ต.อ.วินัย เผยอีกว่า เชื่อว่าการที่ พล.ตอ.สุรเชษฐ์ เดินสายฟ้อง ก.ตร. หรือ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการพิจารณา หรือ แสดงความเห็นเกี่ยวกับคำสั่งให้ตัวบเจ้าตัวออกจากราชการเป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมายนั้น เป็นการฟ้องปิดปาก โดยเฉพาะกรณีฟ้องตนเอง ซึ่งถูกฟ้องก่อนประชุม ก.ตร. ที่ต้องนำผลอนุ ก.ตร. รายงานต่อที่ประชุม ก.ตร. เพียง 1 วัน ก็เพื่อไม่ให้ตน หรือใครก็ตามได้แสดงความเห็นในเวทีประชุม ก.ตร.

ไม่ว่าวันนี้ผลของ ก.ตร. จะชี้ออกมาแนวทางใด สุดท้ายเป็นเพียงเรื่องการบริหารงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ผลสิ้นสุดอยู่ที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมตำรวจ หรือ ก.พ.ค.ตร. ซึ่งจะชี้ขาดว่าคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกราชการไว่ก่อนนั้น ชอบหรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย

มีรายงานว่า การประชุม ก.ตร.ส่อเค้าวุ่นเนื่องจากที่ประชุมก.ตร.ประกอบด้วยคณะกรรมการ 16 คน รวมทั้ง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏว่า นาย ฉัตรชัย พรหมเลิศ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ และ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาราชการแทน รองผบ.ตร. ติดภารกิจต่างประเทศ และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีสภาพร้ายแรงเป็นคู่ขัดแย้ง เข้าร่วมประชุมไม่ได้ เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผบ.ตร ที่เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนคดีเว็บพนัน และเกี่ยวพันกับการออกหมายจับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ก็จะถูกตัดสิทธิ์ ประชุมเช่นกัน

ส่วนพล.ต.อ.วินัย ทองสอง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ และพล.ต.อ.เอก เองอังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ยังก้ำกึ่ง เนื่องจากพล.ต.อ.วินัยเพิ่งถูกฟ้องต่อศาลฐานหมิ่นประมาทเมื่อวานนี้ โดยพล.ต.อ.เอก มีแนวโน้มว่าอาจถูกฟ้องสัปดาห์หน้า ซึ่งคณะกรรมการก.ตร. ที่เหลือจะต้องมีการพิจารณา ว่าจะอนุญาตให้ทั้งคู่ ร่วมประชุมและออกเสียงในมติร้อนดังกล่าวได้หรือไม่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตร. เร่งไล่ล่าคนร้ายปล้นทองกลางมืองขอนแก่น น้ำหนักกว่า 26 บาท มูลค่า 2 ล้านบาท

คดีคนร้ายปล้นทองขอนแก่น ได้ทองน้ำหนัก 26 บาท มูลค่าเฉียด 2 ล้านบาท พบก่อเหตุคนเดียวก่อนขับ จยย.หลบหนีไปตามเส้นทางหมู่บ้าน

เปิดปฏิบัติการ 'ปราบร่างทรงซีเกมส์' ช่วยนักกีฬาทีมชาติหญิงอีสปอร์ต

ายใต้การนำ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผู้กำกับ 5 กองบังคับการปราบปราม (ผกก.5 บก.ป.)

อดีตผู้ต้องหา 'คดีมินนี่' ฟ้องศาลทุจริตเอาผิด 4 ตำรวจ

'อดีตผู้ต้องหาคดีมินนี่' ยื่นฟ้องเอาผิด 4 ตำรวจ ดำเนินคดีซ้ำ หลังศาลยกฟ้องไปเเล้ว ทนายเผยลูกความติดคุก 84 วัน ก่อนอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องอีกรอบ

แนะ 3 วิธี ฉลอง 'วาเลนไทน์' ปลอดภัย ตัดวงจรแบล็กเมล์

พล.ต.ต.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์

รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน

รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง

ระทึก! เรือบรรทุกสินค้าหลุดร่องน้ำ พุ่งชนเขื่อนริมเจ้าพระยา

ร.ต.อ.กรณ์กฤต กาญจนะเสน รองสารวัตรสอบสวน สภ.พระประแดง รับแจ้งเหตุเรือบรรทุกสินค้าชนทรัพย์สินของทางราชการ บริเวณลานคนเมืองนครเขื่อนขันธ์