"พล.ต.อ.วินัย" ยัน อนุ ก.ตร.วินัย เสนอ ก.ตร. เห็นชอบคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกจากราชการ ชอบด้วยกฎหมาย เชื่อดาหน้าฟ้องเพื่อปิดปากทุกคนไม่ให้แสดงความเห็นหรือ ออกเสียงใน ก.ตร.
26 มิ.ย.2567 - พล.ต.อ.วินัย ทองสอง ก.ตร. ผู้ทรงคุณวุฒิ เปิดเผยถึงกรณีถูก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล ฟ้องฐานหมิ่นประมาทว่า ความสัมพันธ์ระหว่างตนกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เป็นมาด้วยดีตั้งแต่ในอดีตในฐานะผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา สมัยอยู่ก็บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ที่ผ่านมายังเคยให้สัมภาษณ์เตือนสติ "บิ๊กโจ๊ก" หลายครั้ง เช่น กรณีการแฉงบลับ แต่สุดท้ายตนกลับถูก "บิ๊กโจ๊ก" ฟ้องดำเนินคดี เพราะการทำหน้าที่เป็นประธานอนุ ก.ตร.ด้านวินัย ซึ่งมีมติชี้ว่าคำสั่งที่รักษาราชการแทน ผบ.ตร.ในขณะนั้น ให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกราชการไว้ก่อนชอบด้วยกฎหมายแล้ว
พล.ต.อ.วินัย เผยอีกว่า เชื่อว่าการที่ พล.ตอ.สุรเชษฐ์ เดินสายฟ้อง ก.ตร. หรือ ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการพิจารณา หรือ แสดงความเห็นเกี่ยวกับคำสั่งให้ตัวบเจ้าตัวออกจากราชการเป็นสิ่งที่ชอบด้วยกฎหมายนั้น เป็นการฟ้องปิดปาก โดยเฉพาะกรณีฟ้องตนเอง ซึ่งถูกฟ้องก่อนประชุม ก.ตร. ที่ต้องนำผลอนุ ก.ตร. รายงานต่อที่ประชุม ก.ตร. เพียง 1 วัน ก็เพื่อไม่ให้ตน หรือใครก็ตามได้แสดงความเห็นในเวทีประชุม ก.ตร.
ไม่ว่าวันนี้ผลของ ก.ตร. จะชี้ออกมาแนวทางใด สุดท้ายเป็นเพียงเรื่องการบริหารงานในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แต่ผลสิ้นสุดอยู่ที่คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมตำรวจ หรือ ก.พ.ค.ตร. ซึ่งจะชี้ขาดว่าคำสั่งให้ "บิ๊กโจ๊ก" ออกราชการไว่ก่อนนั้น ชอบหรือไม่ชอบด้วยกฎหมาย
มีรายงานว่า การประชุม ก.ตร.ส่อเค้าวุ่นเนื่องจากที่ประชุมก.ตร.ประกอบด้วยคณะกรรมการ 16 คน รวมทั้ง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี แต่ปรากฏว่า นาย ฉัตรชัย พรหมเลิศ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ และ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วยผบ.ตร. รักษาราชการแทน รองผบ.ตร. ติดภารกิจต่างประเทศ และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีสภาพร้ายแรงเป็นคู่ขัดแย้ง เข้าร่วมประชุมไม่ได้ เช่นเดียวกับ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผบ.ตร ที่เป็นหัวหน้าพนักงานสืบสวนคดีเว็บพนัน และเกี่ยวพันกับการออกหมายจับพล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผบ.ตร. ก็จะถูกตัดสิทธิ์ ประชุมเช่นกัน
ส่วนพล.ต.อ.วินัย ทองสอง ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ และพล.ต.อ.เอก เองอังสนานนท์ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิ ยังก้ำกึ่ง เนื่องจากพล.ต.อ.วินัยเพิ่งถูกฟ้องต่อศาลฐานหมิ่นประมาทเมื่อวานนี้ โดยพล.ต.อ.เอก มีแนวโน้มว่าอาจถูกฟ้องสัปดาห์หน้า ซึ่งคณะกรรมการก.ตร. ที่เหลือจะต้องมีการพิจารณา ว่าจะอนุญาตให้ทั้งคู่ ร่วมประชุมและออกเสียงในมติร้อนดังกล่าวได้หรือไม่


ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่งานสงกรานต์สีลม-ข้าวสาร ภาพรวมเรียบร้อย
พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ บริเวณถนนข้าวสารและถนนสีลม กรุงเทพมหานคร
ตร. คุมเข้มสงกรานต์ บินโดรนจับตา 7 จุดแลนด์มาร์กกลางกรุง
ตำรวจ สน.ปทุมวัน และกองกำกับการควบคุมฝูงชน (กก.คฝ.) ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดรับเทศกาลสงกรานต์ นำอากาศยานไร้คนขับ (โดรน)
ปปป. นำตัว 'บิ๊กโจ๊ก' พร้อมสำนวนคดีสินบนทอง 246 บาท ส่งอัยการ นัดฟังคำสั่ง 12 พ.ค.
ปปป. ส่งสำนวนพร้อมตัว “บิ๊กโจ๊ก” ให้อัยการปราบปรามทุจริต คดีสินบนทองคำ 246 บาท ก่อนเจ้าตัวชิ่งสื่อกลับ ด้านทนายเผย คดีควรพ่วงไปกับสำนวนในมือผู้ไต่สวนอิสระ อัยการนัดฟังคำสั่ง 12 พ.ค. ย้ำที่ไม่ให้สัมภาษณ์สื่อเพราะขั้นตอนส่วนนี้เป็นขั้นตอนทางกฎหมาย
สั่งเด้ง 'ร้อยเวร' สภ.ม่วงสามสิบ เรียกเงินค่าน้ำมันไปตรวจจุดเกิดเหตุ
โฆษก ตร.เผยตำรวจ สภ.ม่วงสามสิบ เคยถูกร้องเรียกรับเงินค่าน้ำมันขอหมายจับคดีออนไลน์ จ่อเอาผิดละเว้นปฏบัติหน้าที่-เรียกรับผลประโยชน์ ย้ำ สตช.จัดสรรงบประมาณทั่วถึงไม่มีไอ้โม่งอมน้ำมัน ลั่นไม่อยากเป็นตำรวจให้ออกไป เป็นแล้วต้องรับเงื่อนไขได้
ตร. ขอประชาชนเข้าใจ จับ-ปรับจริง 10 ข้อหาจราจร ไม่มีการเพิ่มจุดตรวจ-ทำยอดจับกุม
สตช.ย้ำไม่มีการสั่งการเพิ่มจุดตรวจหรือเพิ่มสถิติการจับกุม เผย 5 วัน จับปรับ 10 ข้อหลัก พบฝ่าสัญญานไฟจราจรมากกว่า 1.6 หมื่นครั้ง
หนุ่มเมียนมาหึงโหด! ทุบขวดเบียร์กระหน่ำแทงแฟนเก่า ก่อนแทงคอตัวเอง
ศูนย์กู้ชีพปราการ รับแจ้งเหตุมีคนถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ ที่หน้าห้องเช่าไม่มีชื่อ ภายในซอยสนามกอล์ฟกรีนวัลเล่ย์ ตำบลบางโฉลง

