ยกประวัติศาสตร์บ่งบอกชัด คนไทยอยู่รอดปลอดภัย เพราะมีสถาบันพระมหากษัตริย์

29 ก.ค.2567-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “สถาบันกษัตริย์กับความอยู่รอด” ระบุว่า ประวัติศาสตร์บอกเราว่า ที่คนไทยอยู่รอดปลอดภัย ดำรงความเป็นชาติ และมีอิสระเสรีภาพ ไม่เป็นขี้ข้า หรือเมืองขึ้นของต่างชาติ เพราะไทยมีสถาบันพระมหากษัตริย์

พระมหากษัตริย์ทรงขี่ช้าง ขี้ม้า ถือดาบออกนำหน้า เหล่าทหาร สู้รบป้องกันแผ่นดินและขยายอาณาเขต หากปราศจากสถาบันกษัตริย์ คิดไม่ออกเลยว่า. วันนี้ประเทศไทยจะเป็นอย่างไร

หากไม่มีมหาราชเช่นพระนเรศวรมหาราช พระเจ้าตากสินมหาราช พระพุทธยอดฟ้ามหาราช พระปิยมหาราช ไทยอาจต้องเป็นเมืองขึ้นของพม่า หรือตกเป็นอาณานิคมของฝรั่งต่างชาติ บ้านแตกสาแหรกขาด แบบเพื่อนบ้าน

หากไม่มีพระนารายณ์มหาราชและพระบาทสมเด็จ พระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ผู้ทรงเจริญสัมพันธไมตรีกับต่างประเทศ ฝรั่งต่างชาติจึง ได้รู้จักและเกรงใจไทย

พระมหากษัตริย์ทรงมีพระเมตตาและมีสายพระเนตรกว้างไกล ทรงรับอุปถัมภ์คนต่างชาติ ไม่ว่าจะเป็นคนเชื้อชาติ ศาสนาใด ฝรั่ง แขก และจีน ให้อยู่ทำมาหากินและรับราชการในไทยได้หมด โดยไม่ได้รังเกียจเดียดฉันท์ ทรงอุปถัมภ์ทุกศาสนา ให้คนไทยนับถือศาสนาใดโดยไม่บังคับ คนต่างชาติรับราชการได้ดิบได้ดี เป็นเจ้าพระยา สมเด็จเจ้าพระยา ดูแลกิจการการค้าและหลายคนเป็นผู้นำทหารก็มี

นี่คือ เหตุที่ทำให้คนต่างชาติอยู่ในไทยอย่างมีความสุขและมีความจงรักภักดี ผสมกลมกลืนกลายเป็นไทยโดยไม่มีความแปลกแยกแตกต่าง ไม่มีปัญหาขัดแย้งเรื่องเชื้อชาติและศาสนาดังเช่นที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นๆ

ลูกหลานไทยไม่ว่าจะมีโคตรเหง้าต้นตระกูลมาจาก เผ่าชนใด ต้องสำเหนียกและสำนึกในพระมหา กรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ไทย ต้องถวายความจงรักภักดีดังเช่นต้นตระกูลได้รับพระเมตตาจากพระมหากษัตริย์ให้เข้ามาอยู่ภายใต้พระบรมโพธิสมภารของพระมหากษัตริย์ได้อยู่ดีกินดี มีแผ่นดินที่สงบสุขได้อยู่อาศัยชั่วลูกชั่วหลานสืบไป

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สีหศักดิ์' เริ่มแผนอพยพคนไทย ขอรัฐบาลอิหร่านการันตีความปลอดภัย

'สีหศักดิ์' เปิดแผนอพยพคนไทยกลับประเทศ ผ่านชายแดนตุรกี จ่อคุยรัฐบาลอิหร่าน ให้หลักประกันความปลอดภัย คาดสถานการณ์ยืดเยื้อ ย้ำเลี่ยงเดินทางไปตะวันออก

'ยะใส' ถามอุ้ม 'มาดูโร' สังหาร 'คามาเนอี' เกลือเป็นหนอนหรือฝีมือ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' คอมเมนต์ตอบ

สุริยะใส ถามการอุ้มมาดูโร เวเนฯ กับการสังหาร คามาเนอี อิหร่าน เกลือเป็นหนอน หรือฝีมือล้วนๆ

นายกฯสั่ง กต. เร่งเอาคนไทยกลับจาก อิสราเอล-อิหร่าน

นายกฯ ระบุ เร่งทำทุกวิถีทางช่วยคนไทยในอิหร่าน-อิสราเอลกลับมาตุภูมิโดยเร็วที่สุด เผย กต.ตั้งศูนย์ปฏิบัติการติดตามสถานการณ์แล้ว ให้คำมั่นจะพยายามสุดความสามารถ

'นันทิวัฒน์' ถามเขมร 'เผาหาพระแสง' หายใจเข้าออกมีแต่เงินเงินและเงิน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพส

อดีตบิ๊กข่าวกรอง เตือนฝรั่งมหาอำนาจในยุโรป ถ้าหันเข้าข้างเพื่อนข้างบ้านไทย เราจะได้เห็นดีกัน

อดีตบิีกข่างกรอง ชี้สัปดาห์นี้​ รัฐมนตรีต่างประเทศเดินสายยุโรป ทั้งร่วมประชุม​ ทั้งชี้แจงตอบโต้ข้อใส่ร้าย มั่นใจได้​ ไม่เกินความสามารถของสีหศักดิ์ ข้อมูลเราแน่น

คนไทยเอือม! เลือกตั้งผ่านไปสัปดาห์ ยังย่ำอยู่กับที่

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า หนทางตีบตัน เลือกตั้งผ่านมา​ 7 วันแล้ว พรรคไหนได้กี่เสียงชัดๆ ยังไม่มี​