ตร.ขู่คุก 1 ปีดูหมิ่นดูถูก จนท.ระหว่างปฏิบัติหน้าที่

โฆษกตำรวจกางกฎหมาย เตือนบรรดาผู้ดูหมิ่นเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่ มีโทษคุก 1 ปีปรับ 2,000 บาท

12 ม.ค.2565 - พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เผยว่า ในห้วงเวลาที่ผ่านมา มีเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังปฏิบัติหน้าที่ในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม ระงับเหตุ สืบสวน หรือจับกุมผู้กระทำผิด ซึ่งบ่อยครั้งที่ผู้กระทำความผิดบางรายไม่พอใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้มีการสบประมาท ดูถูก อันเป็นการดูหมิ่น เหยียดหยามเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติตามหน้าที่ซึ่งทำให้มีพฤติกรรมเลียนแบบเกิดขึ้นหลายครั้ง

พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติหน้าที่เพื่อป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม เพื่อความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชน ซึ่งอาจสร้างความไม่พอใจต่อผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย จนถึงขั้นด่าทอหรือใช้ถ้อยคำหยาบคาย พูดจาดูหมิ่น เหยียดหยามเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้ปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าว ซึ่งในหลาย ๆ คดี ศาลได้มีคำพิพากษาลงโทษไปแล้ว จึงอยากเตือนไปยังผู้ที่กระทำดังกล่าว หรือผู้ที่อาจจะมีพฤติกรรมเลียนแบบว่า อาจมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 136 ผู้ใดดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะได้กระทำการตามหน้าที่ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจมีความมุ่งมั่น ตั้งใจ เสียสละในการปฏิบัติหน้าที่ป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม เพื่อให้พี่น้องประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินอย่างสูงสุด รวมถึงปฏิบัติตามกรอบของกฎหมายอย่างเคร่งครัด จึงขอให้พี่น้องประชาชนเข้าใจและให้ความร่วมมือกับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจด้วย หากพบเบาะแสการกระทำความผิด หรือพบเห็นการกระทำความผิด ขอให้พี่น้องประชาชนช่วยกันแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สถานีตำรวจในพื้นที่ใกล้ท่าน หรือ โทร.สายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดูหมิ่นเจ้าพนักงาน-ผิดวินัย! บี้ 'บิ๊กป๊อก' เคลียร์ปมร้อน 'ปลัด มท.'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า กรณีคำพูดของปลัดกระทรวงมหาดไทย ควรทำให้ยุติเพื่อเป็นบรรทัดฐานว่า เป็นการดูหมิ่นเจ้าพนักงาน และ ผิดวินัยด้วยหรือไม่