15 ส.ค.2567 - ผู้สื่อข่าวรายงาน ภายหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย นายเศรษฐา ทวีสิน พ้นจากนายกฯ ปมแต่งตั้งนายพิชิต ชื่นบาน" เป็นรัฐมนตรี ทำให้ขาดคุณสมบัติในความซื่อสัตย์เป็นที่ประจักษ์ ฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรงและเอื้อประโยชน์คนนอก ส่งผลให้คณะรัฐมนตรีพ้นจากหน้าที่
ล่าสุด นายสุทิน คลังแสง รักษาการ รมว.กลาโหม ได้แจ้งยกเลิกภารกิจเดินทางไปสหรัฐอเมริกา ในระหว่างวันที่ 18-25 ส.ค.นี้พร้อมขยับเวลาการประชุมสภากลาโหมครั้งสุดท้าย ในวันศุกร์ที่ 16 ส.ค. มาเป็น 08.30 น. ที่กระทรวงกลาโหม
โดยมีวาระขอให้ที่ประชุมสภากลาโหม เห็นชอบ ร่างแก้ไขเพิ่มเติม พระราชบัญญัติ จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม(ฉบับที่...) พ.ศ.... โดยสาระสำคัญเรื่องการสกัดกั้นการทำรัฐประหาร ให้อำนาจนายกฯ โดยความเห็นชอบคณะรัฐมนตรี(ครม.)สั่งพักราชการทหารคิดทำการรัฐประหาร และร่างพระราชบัญญัติธรรมนูญศาลทหาร(ฉบับที่...)พ.ศ....
โดยการประชุมสภากลาโหม มี พล.ร.อ.อะดุง พันธุ์เอี่ยม ผบ.ทร. พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผบ.ทอ. เข้าร่วม ส่วนกองทัพไทย และ กองทัพบก ส่งผู้แทน เนื่องจาก พล.อ.ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เดินทางไปเป็นประธานและตรวจเยี่ยมการฝึกร่วมยุทธเสนา 67 จ.เชียงใหม่ ส่วน พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ. อยู่ระหว่างเยือนประเทศสิงคโปร์อย่างเป็นทางการตามคำเชิญ
ภายหลังประชุมสภากลาโหมเสร็จสิ้น นายสุทิน เดินทางไปรัฐสภา ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี คนที่ 31 เวลา 10.00 น.เป็นต้นไป
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'เพื่อไทย' อ้างทำสภาล่มเพื่อรักษาร่างแก้รธน. จ่อเสนอญัตติตัวเองเลื่อนวาระยื่นศาลฯตีความ
'เพื่อไทย' เตรียมเสนอญัตติของตัวเอง ให้ประธานรัฐสภาเปิดประชุมนัดถกเลื่อนวาระยื่นศาลรธน. ตีความทำประชามติกี่ครั้ง ให้เร็วที่สุด เชื่อไม่เป็นญัตติซ้ำ 'หมอเปรม' 'สุทิน' รับทำสภาล่ม เพื่อรักษาร่างแก้รธน. ฝากสื่อถาม 'พรรคส้ม' หัวชนฝาแก้รธน.แล้วตก ได้ประโยชน์อะไร ป้องนายกฯ รับผิดชอบแล้ว
'ภูมิธรรม' โต้ 'พท.' ตีสองหน้า ล่มสภาเอง ยันไม่กระทบรัฐบาล
'ภูมิธรรม' โต้ 'เพื่อไทย' ตีสองหน้า ล่มสภาแก้เกม รธน. แจงไม่กระทบรัฐบาล ปัดตอบทำไมไม่ยื่นศาลตีความแต่แรก
'ภูมิธรรม' จ่อลงนามคำสั่งเรียกกลุ่มเอี่ยวคอลเซ็นเตอร์พ้นชายแดน โยงขบวนการ 300-400 เครือข่าย
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณี ที่ระบุว่าจะเรียกคนที่มีข้อกล่าวหาว่ามีส่วนพัวพันกับก
ชำแหละ! ตัดไฟเมียนมา ได้ไม่คุ้มเสีย
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตัดไฟพม่า:ได้-คุ้มเสียหรือไม่?
นั่นไง! 'อนุทิน' ยัน 'ภูมิธรรม' ต้องสั่งมีกฎหมายรองรับ ถึงจะตัดไฟเมียนมาได้
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงกรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี
แอมเนสตี้ นำทีม 46 องค์กร จี้โลกเรียกร้องความรับผิดชอบต่ออาชญากรรมโหดร้ายสี่ปีหลังรัฐประหารเมียนมา
46 องค์กรภาคประชาสังคมออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้เกิดความรับผิดต่อ