กระทุ้ง 'พปชร.' ประกาศตัวเป็นฝ่ายค้าน เลิกทวงคำมั่น พท.

30 ส.ค. 2567 – นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า พรรคพลังประชารัฐส่วนที่เหลือควรประกาศตนเป็นฝ่ายค้านได้แล้ว

1.ขณะนี้พรรคเพื่อไทยได้ตกลงใจกำหนดตัวบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีเสร็จสิ้นแล้ว ได้ส่งชื่อไปยังกองประกาศิตสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญแล้ว

ซึ่งตามข่าวชัดเจนว่า พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ ไม่ได้ตำแหน่งรัฐมนตรี ซึ่งหมายความว่าพรรคเพื่อไทยได้ปิดสวิตช์กลุ่ม 3 ป. แล้ว โดยกลุ่มของร้อยเอกธรรมนัส พรหมเผ่า มีชื่อดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีตามมติคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐที่ได้ส่งให้แก่พรรคเพื่อไทย

2.กรณีพรรคพลังประชารัฐแถลงข่าววานนี้ ว่าพรรคเพื่อไทยผิดคำมั่นในการชวนเข้าร่วมรัฐบาลโดยอ้างประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์นั้น เป็นคนละเรื่องเพราะคำมั่นตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ในส่วนนิติกรรม ซึ่งเป็นเรื่องของการเรียกร้องให้ชำระหนี้ หรือให้กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งในทางแพ่ง ใช้ไม่ได้กับเรื่องการเมือง ซึ่งเป็นเรื่องของรัฐธรรมนูญและกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการนั้นๆ

และการที่พรรคเพื่อไทยเขาแต่งตั้งรายชื่อบางส่วนที่คณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐเสนอไปและไม่แต่งตั้งบางส่วนนั้น ก็เป็นอำนาจและสิทธิตามรัฐธรรมนูญ จะกล่าวหาว่าผิดคำมั่นไม่ได้ ถ้ากล่าวหาว่าไม่รักษาสัจจะจะเข้าท่ากว่า ยิ่งการขู่จะฟ้องร้องยิ่งเป็นเรื่องที่ไม่ใช้กันในทางการเมืองจึงทำให้ดูฟอร์มตก และต้องระวังจะถูกสวนด้วย เพราะพรรคเพื่อไทยอาจจะสวนเอาได้ว่า เป็นเพราะพรรคพลังประชารัฐปล่อยให้คนของพรรคไปร้องขอถอดถอน และดำเนินคดีอาญานายกรัฐมนตรีเป็นการไม่ซื่อตรงต่อการเป็นพรรคร่วมรัฐบาลก็จะยิ่งเสียหาย

เมื่อสถานการณ์มาถึงขั้นนี้แล้ว พรรคพลังประชารัฐซีกที่เหลืออยู่ก็ควรแถลงพร้อมเป็นฝ่ายค้านเพื่อดูแลรักษาผลประโยชน์ของชาติก็จะสวยงามกว่า.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เลขาฯป.ป.ท. หารือ 'ภราดร' ดันไทยเป็นสมาชิก OECD ลั่นอยากเห็นทุกฝ่ายกวาดฝุ่นใต้พรหม

เลขาฯป.ป.ท.เข้าพบ’ภราดร’หารือไทยเดินหน้าเข้าเป็นสมาชิก OECD เตรียมถกพณ.เร็วๆนี้ อยากเห็นทุกฝ่ายร่วมใจกวาดฝุ่นใต้พรม สร้างความโปร่งใส ทำนักลงทุน นักธุรกิจอยากมา

แหม! 'ณัฐชา' ทำข้องใจ ถาม 'พรรคร่วมรัฐบาล' เกิดรอยร้าวหรือไม่ เห็นตัดงบประมาณกันเอง

‘ณัฐชา’ แฉ พรรคร่วมเกิดรอยร้าวหรือไม่ หักงบกันเองจนคลื่นใต้น้ำป่วน อัด รบ.ไม่เห็นความสำคัญเด็กหลุดระบบ โยกงบหมื่นล้านเข้ากระเป๋า ‘กองทุนหมู่บ้าน-งบกลาง-กรมอุทยาน’ แทนที่จะอุ้ม ‘กองทุนวิจัย-กยศ.’ แย้ม ปชน.จ่อเปิดอภิปรายแบบไม่ลงมติ ท้วงติง-แนะแนวทางรัฐบาล

'ภราดร' แจงนิรโทษคดีการเมืองปี 48-68 ทุกเคสต้องเข้า 'คกก.สันติสุข'

'ภราดร' เผยนิรโทษกรรมคดีการเมืองตั้งแต่ปี 48 – 68 ต้องเข้า คกก.สร้างเสริมสังคมสันติสุข' ทุกเคส หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้แล้ว

'นายกฯ' เตรียมลงนามงบกลาง 9 พันบาท ช่วยน้ำท่วมชาวน่าน ก่อนชงครม.อังคารนี้

‘ภราดร’ เผย นายกฯ เตรียมลงนามงบกลาง 9 พันบาท ช่วยน้ำท่วมชาวน่าน ก่อน ชง ครม.พรุ่งนี้ ส่วนซ่อมแซมบ้านเป็นไปตามหลักเกณฑ์ ปภ.เดิม

'จตุพร' ชี้โจรใต้ป่วนหนักเขย่ารัฐ แนะยกเครื่องการข่าว ตบปากนักการเมืองหยุดจ้อเอาหน้า

'จตุพร' คาดป่วนใต้มุ่งเขย่ารัฐ หวังกระพือข่าวท้าทายจุดอ่อนหละหลวม แนะรัฐบูรณาการข่าว เร่งจับกุมผู้ก่อเหตุมาลงโทษ สวนนักการเมืองหยุดตีฝีปากชิงไหวชิงพริบเอาหน้า

'มหกรรมนวดไทย' เงินสะพัด 75 ล้านบาท เดินหน้าจัด GWS 2026 ที่ภูเก็ต

รัฐบาลปลื้ม 'มหกรรมนวดไทยฯ 2569' เงินสะพัดกว่า 75 ล้านบาท ตอกย้ำศักยภาพภูมิปัญญาไทยในการก้าวสู่ตลาดระดับสากล เตรียมเดินหน้าเป็นเจ้าภาพจัด GWS 2026 ที่ภูเก็ต