
30 ส.ค.2567 - ผศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ สาขาวิชาสถิติศาสตร์ สาขาวิชาพลเมืองวิทยาการข้อมูล สาขาวิชาวิทยาการประกันภัยและการบริหารความเสี่ยงคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ได้แชร์โพสต์ของ ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์ประจำภาควิชาการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ได้โพสต์บทความเรื่อง “ถ้าปฏิรูปไม่สำเร็จ ก็ว่ากันด้วยสงครามกลางเมือง”
เคยเขียนไว้เมื่อ 14 กันยายน 2563 ว่า
“…. ขอให้ทบทวนเสียเถิดว่า ท่าน (ลุงตู่และ คสช.) ได้ตัดสินใจผิดพลาดที่ ’สืบทอดอำนาจ‘”
ดู บทความฉบับเต็ม
โดย ผศ.ดร.อานนท์ ระบุว่า
หนึ่ง ไม่ได้มีการปฏิรูปอะไรเลยครับอาจารย์
สอง สืบทอดอำนาจ ทั้ง ๆ ที่สืบทอดไม่ไหวแล้ว ผลงานหลังรัฐประหารไม่ดีพอที่จะสร้างความชอบธรรมให้เกิดการสืบทอดอำนาจได้เลย เพราะไม่ได้ปฏิรูปอะไรเลย นอกจากสร้างถนนกับรถไฟ ในส่วนของโครงสร้างสังคมและเศรษฐกิจคือไม่มีอะไรปฏิรูป
สาม คงได้เห็นสงครามกลางเมืองกันในไม่ช้าไม่นาน ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้จริง ๆ อำนาจรัฐนั้นก็อยู่ที่ปลายกระบอกปืน มันคงเป็นชั้น แต่มันจะไม่ราบรื่น ต้องมีการสูญเสียอย่างมิอาจจะเลี่ยงได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'นักเขียนซีไรต์' สวนกลับแนวคิดปฏิวัติของ 'ปิยบุตร' แค่ตัณหาในอำนาจ หลอกมวลชนให้โง่
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความว่า การปฏิวัติตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันต้องใช้ 1.มวลชนจำนวนมหาศาลที่บ้าคลั่ง 2.ใข้สงครามกลางเมือง
'อ.บุญส่ง' ชี้ข้อโต้แย้งดุษฎีนิพนธ์ 'ณัฐพล' ต้องปกป้องมาตรฐานทางวิชาการ ไม่ใช่ปกป้องตัวบุคคล
รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธร รศ.ดร.บุญส่ง ชเลธรคณะรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เผยแพร่บทความ เรื่อง ต้องปกป้องมาตรฐานทางวิชาการ ไม่ใช่ปกป้องตัวบุคคล มีเนื้อหาดังนี้
สั้นแต่จบ 'ดร.อานนท์' ย้อน 'ดร.ป็อก' ผู้ต้องขังม.112 ถวายฎีกาได้เองอยู่แล้ว
รศ.ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ คณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตอบโต้ว่า
'ดร.อานนท์' โต้ 'วันนอร์' หากพูดเกี่ยวกับ3จว.ใต้ จะคิดมุมกลับทันที ชงเพิ่มอำนาจให้กอ.รมน.
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความตอบโต้ว่า
'ดร.อานนท์' จ่อชี้ช่องดำเนินคดีอาญาผู้ว่าจ้างแก้คะแนนสอบขรก.ท้องถิ่น ไม่ต้องยกเลิกทั้งหมด
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า ·
'ดร.อานนท์' เบรก TH AI Passport แนะมาสร้าง Gen AI แบบไทยแท้ๆ ที่ฝรั่งสู้เราไม่ได้
ดร.อานนท์ ศักดิ์วรวิชญ์ อาจารย์ประจำคณะสถิติประยุกต์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

