แชร์ว่อน! บทกลอนอ้าง ‘ทหารผ่านศึก’ ขวาง ‘สหายใหญ่’ คุมกลาโหม

3 ก.ย.2567 - จากกรณี โผครม.แพทองธาร 1 ที่มีชื่อ นายภูมิธรรม เวชชชัย จะดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ล่าสุดในโลกออนไลน์ ชาวเน็ตได้มีการแชร์ต่อ บทกลอน ที่อ้างว่าเขียนโดย พลเอกวรรณะ มังคะลี นายทหารผ่านศึก ผู้บาดเจ็บจากการสู้รบยุคคอมมิวนิสต์ โดยบทกลอนดังกล่าว มีเนื้อหาระบุว่า

เคยรบรัน ฟันฝ่า รักษาชาติ

แขนขาขาด หูตาบอด จอดสนิท

เพื่อชาติชน ยอมพลีกาย ถวายชีวิต

แต่มันเอา คอมมิวนิสต์ มาเป็นนาย

มันย่ำยี ศรีศักดิ์ ทหารกล้า

เหมือนเอาตีน ลูบหน้า ข้าฯทั้งหลาย

ทั่วกองทัพ ลอยหน้า ว่าไม่อาย

แต่กูอาย ไม่สู้หน้า บรรพชน

สำหรับ นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่มีกระแสข่าวจะดำรงตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมนั้น มีประวัติจบมัธยมปลายจากโรงเรียนทวีธาภิเศก ฝั่งธนบุรี ก็เข้าเรียนที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างนั้น ได้ร่วมกับเพื่อนๆ ก่อตั้งพรรคจุฬา-ประชาชน เคลื่อนไหวในรั้วจามจุรี

ต่อมานายภูมิธรรม ได้เข้าป่าในชื่อ “สหายใหญ่” ร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ในเขตงานอีสานใต้ช่วงสั้นๆ ก่อนที่จะถูกเรียกตัวไปขับรถให้สหายนำระดับสูงของพรรคที่แขวงหลวงน้ำทา สปป.ลาว อยู่ 3 ปีกว่า สหายใหญ่จึงกลับคืนเมือง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลาโหมโต้ 'จิรัฏฐ์' ปม 62 โฆษกกองทัพ ยันปฏิบัติหน้าที่ไม่มีค่าตอบแทนเพิ่ม

โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีถูกตั้งข้อสังเกตเรื่องจำนวนโฆษกกองทัพ ย้ำทุกคนทำงานเพิ่มควบคู่ภารกิจประจำ ไม่มีเงิ

'บิ๊กดุลย์ 'หารือ รมว.กลาโหมสหรัฐ กระชับความมั่นคง ย้ำความสำคัญคอบร้าโกลด์

“บิ๊กดุลย์” พบหารือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ระหว่างร่วมประชุม Shangri-La Dialogue ที่สิงคโปร์ เดินหน้ากระชับความร่วมมือด้านความมั่นคงไทย-สหรัฐฯ เห็นพ้องปรับปรุงกรอบความร่วมมือและเอกสารที่เกี่ยวข้องให้ทันสมัยรับมือภัยคุกคามรูปแบบใหม่ พ

'รมว.กลาโหม' หารือ 'ผบ.ทหารสูงสุดมาเลเซีย' กระชับร่วมมือกลาโหม-อาเซียน

พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้การต้อนรับ พลเอก Datuk Haji Malek Razak bin Sulaiman (ดาตุ๊ก ฮะจิ มาเล็ก ราซัค บิน สุไลมาน) ผู้