
1 พ.ย. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เพื่อไทย ไม่นิรโทษ มาตรา 112 ไม่แคร์มวลชน แต่แคร์พรรคร่วม
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ที่ไม่แตะประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่าจะไม่เสียมวลชน เพราะถือเป็นจุดยืนของทุกพรรคการเมืองที่ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล
ผมคิดว่ายังมีสมาชิกพรรคเพื่อไทยอีกหลายคนที่มีความคิดแบบนายภูมิธรรม จึงทำให้มีการตระบัดสัตย์ ผิดคำพูดในหลายเรื่องมาโดยตลอด ตั้งแต่การข้ามขั้วจัดตั้งรัฐบาล การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เคยประกาศประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกจะอนุมัติแก้ไขรัฐธรรมนูญทันที และการแก้มาตรา 112 รวมถึงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตไม่ตรงปก โดยไม่แคร์กระแสสังคม และเสียงสนับสนุนจากประชาชน แต่กลับแคร์พรรคร่วมรัฐบาลมากกว่า
การตระบัดสัตย์และไม่ปฏิบัติตามสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชน จะมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ และในการรณรงค์หาเสียงพรรคการเมืองในโอกาสต่อไป แข่งขันกันโกหกหลอกลวงประชาชน ด้วยนโยบายที่สวยหรู เมื่อได้เป็นรัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องทำ เพราะมีพรรคการเมืองเคยปฏิบัติให้เห็นมาแล้ว
อยากให้สังคมได้ตรวจสอบ จุดยืนและอุดมการณ์ของพรรคการเมือง และสัจวาจาที่ให้ไว้ต่อประชาชนแล้วไม่ปฏิบัติ เช่นการเมืองออกนโยบายหาเสียงเมื่อปฏิบัติแล้วเพื่อเป็นพรรครัฐบาลแล้วไม่ปฏิบัติตามนักการเมืองบางคนประกาศจะเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต แต่ยังเล่นการเมืองต่อ หรือบางคนประกาศไม่รับตำแหน่งรัฐมตรี แต่ในที่สุดก็รับตำแหน่ง จึงเป็นสาเหตุทำให้การเมืองไทยตกต่ำ อาชีพนักการเมืองมีต้นทุนทางสังคมต่ำ ถูกเหยียดหยามจากประชาชน
อยากให้นักการเมืองรักษาสัจวาจา เหมือนกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่เคยประกาศไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อพรรคประชาธิปัตย์มีมติเข้าร่วมรัฐบาลกับพลเอกประยุทธ์ ได้แสดงความรับผิดชอบทางการเมืองลาออกจากตำแหน่ง สส. ทันที
นักการเมืองที่รักษาสัจจะ รักศักดิ์ศรี ทำการเมืองแบบตรงไปตรงมา จะหาได้ยากขึ้นทุกที.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ยศชนัน' โวยป้ายหาเสียงถูกทำลาย วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ มั่นใจรักษาฐานเสียงชายแดน
‘ยศชนัน’ วอนเล่นการเมืองสร้างสรรค์ หลัง ’เพื่อไทย’ ถูกทำลายป้ายหาเสียงหลายเขต บอกไม่ถูกต้อง หลังถูกวิจารณ์เป็นพรรคตัวแปรอันดับ3 เหตุ ปชช. ยังไม่ตัดสิน มั่นใจ รักษาฐานเสียงจังหวัดชายแดนได้ เชื่อประชาชนเข้าใจ
จับเบอร์พรรคมีโห่ไล่ ‘อนุทิน’37เด็ดตรงหนู
จับเบอร์ผู้สมัคร สส.ปาร์ตี้ลิสต์ พรรคเพื่อไทยโชคดีได้เลข 9 เบอร์เก่า
กกต. พอใจรับสมัครปาร์ตี้ลิสต์ 52 พรรคฉลุย มั่นใจ 8 ก.พ. มีเลือกตั้งแน่
'กกต.' เผยรับสมัครปาร์ตี้ลิสต์วันแรกราบรื่น 52 พรรคยื่นครบ เสนอแคนดิเดตนายกฯ 32 พรรค 68 คน เดินหน้าตรวจนโยบายเข้มตามกฎหมาย มั่นใจเลือกตั้ง 8 ก.พ.69 จัดได้ทั่้วประเทศ

