สอน 'เพื่อไทย' หัดเอาอย่าง 'อภิสิทธิ์' นักการเมืองรักษาสัจวาจา

1 พ.ย. 2567 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เพื่อไทย ไม่นิรโทษ มาตรา 112 ไม่แคร์มวลชน แต่แคร์พรรคร่วม

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเสนอร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ที่ไม่แตะประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ว่าจะไม่เสียมวลชน เพราะถือเป็นจุดยืนของทุกพรรคการเมืองที่ร่วมกันจัดตั้งรัฐบาล

ผมคิดว่ายังมีสมาชิกพรรคเพื่อไทยอีกหลายคนที่มีความคิดแบบนายภูมิธรรม จึงทำให้มีการตระบัดสัตย์ ผิดคำพูดในหลายเรื่องมาโดยตลอด ตั้งแต่การข้ามขั้วจัดตั้งรัฐบาล การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับ เคยประกาศประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกจะอนุมัติแก้ไขรัฐธรรมนูญทันที และการแก้มาตรา 112 รวมถึงการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตไม่ตรงปก โดยไม่แคร์กระแสสังคม และเสียงสนับสนุนจากประชาชน แต่กลับแคร์พรรคร่วมรัฐบาลมากกว่า

การตระบัดสัตย์และไม่ปฏิบัติตามสัญญาประชาคมที่ให้ไว้กับประชาชน จะมีให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ และในการรณรงค์หาเสียงพรรคการเมืองในโอกาสต่อไป แข่งขันกันโกหกหลอกลวงประชาชน ด้วยนโยบายที่สวยหรู เมื่อได้เป็นรัฐบาลก็ไม่จำเป็นต้องทำ เพราะมีพรรคการเมืองเคยปฏิบัติให้เห็นมาแล้ว

อยากให้สังคมได้ตรวจสอบ จุดยืนและอุดมการณ์ของพรรคการเมือง และสัจวาจาที่ให้ไว้ต่อประชาชนแล้วไม่ปฏิบัติ เช่นการเมืองออกนโยบายหาเสียงเมื่อปฏิบัติแล้วเพื่อเป็นพรรครัฐบาลแล้วไม่ปฏิบัติตามนักการเมืองบางคนประกาศจะเลิกเล่นการเมืองตลอดชีวิต แต่ยังเล่นการเมืองต่อ หรือบางคนประกาศไม่รับตำแหน่งรัฐมตรี แต่ในที่สุดก็รับตำแหน่ง จึงเป็นสาเหตุทำให้การเมืองไทยตกต่ำ อาชีพนักการเมืองมีต้นทุนทางสังคมต่ำ ถูกเหยียดหยามจากประชาชน

อยากให้นักการเมืองรักษาสัจวาจา เหมือนกรณีนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่เคยประกาศไม่สนับสนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เมื่อพรรคประชาธิปัตย์มีมติเข้าร่วมรัฐบาลกับพลเอกประยุทธ์ ได้แสดงความรับผิดชอบทางการเมืองลาออกจากตำแหน่ง สส. ทันที

นักการเมืองที่รักษาสัจจะ รักศักดิ์ศรี ทำการเมืองแบบตรงไปตรงมา จะหาได้ยากขึ้นทุกที.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พท.' ปล่อยเพลงใหม่ ปลุกใจไม่มีวันตาย สั่งถอดบทเรียนความพ่ายแพ้

'พท.' ปลุกใจปล่อยเพลงใหม่ 'สู้ต่อไป เพื่อไทยทุกคน' ด้าน 'ยศชนัน' ให้กำลังใจผู้สมัคร รู้ทุกคนเจ็บปวด ขอปวารณาตัวไม่ทอดทิ้ง 'ประเสริฐ' สั่งถอดบทเรียนทั้งแพ้-ชนะ รวบรวมหลักฐานทุจริต ส่งสัปดาห์หน้า

รัฐบาลเตือนภัย 'วันวาเลนไทน์' ระวังรักปลอม หลอกโอนเงิน

รัฐบาลเตือนภัยวันวาเลนไทน์ ระวัง 'รักปลอม' หลอกโอนเงิน เช็กให้ชัวร์ ก่อนจะเทใจ-เทเงิน มิจฉาชีพใช้ AI สร้างตัวตนปลอมขึ้นมา สั่งการตำรวจเฝ้าระวังจุดเสี่ยง

เพื่อไทยไม่เป็นฝ่ายค้าน! 'จุลพันธ์' เผยพรรคอันดับ 1 ยังไม่ประสานมา

ที่พรรคเพื่อไทย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคและแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวกรณีมีการทาบทามจัดตั้งรัฐบาลจากพรรคอันดับ 1 มาแล้วหรือไม่ ว่า ยังไม่มีการประสานมา เป็นเรื่องของพรรคอันดับหนึ่งที่จะดำเนินการในเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล เข้าใจว่าต้องรอ