'สุริยะใส' เขย่ารัฐบาลหาม MOU 44 มีแต่พาประเทศเข้ามุมอับ

แฟ้มภาพ

“สุริยะใส” จี้รัฐบาลหยุดสร้างวาทกรรมเลี่ยงบาลี แก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนเกาะกูด ไม่ยอมรับว่า MOU 44 มีปัญหา เตือนหากเดินหน้าโดยไม่สนใจอะไรมีแต่พาสังคมไทยเข้ามุมอับอีกครั้งหนึ่ง

3 พ.ย.2567 – ดร.สุริยะใส กตะศิลา คณบดีวิทยาลัยผู้นำและนวัตกรรมสังคม มหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ  สร้างวาทกรรมเลี่ยงบาลี ไม่ได้แก้ปัญหา พื้นที่ทับซ้อนเกาะกูด

ในขณะนี้มีความพยายาม เลี่ยงบาลีโดยการกล่าวหากลุ่มที่คัดค้าน MOU 44 ว่าเป็นพวกคลั่งชาติหรือชาตินิยม การเลี่ยงบาลีด้วยการสร้างชุดวาทกรรมขึ้นมาเพื่อดิสเครดิตฝ่ายที่เห็นต่างรัฐบาลนั้น รังแต่จะทำให้เกิดความขัดแย้งเพราะเป็นการหลบเลี่ยงความจริงที่รัฐบาลยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าการเจรจาประเด็นพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลกับกัมพูชานั้นจะเป็นการเสียค่าโง่หรือไม่และจะเป็นประโยชน์กับชาติไทยจริงหรือ

และล่าสุด คือการพยายามออกมาเบี่ยงกระแสว่าอำเภอเกาะกูดเป็นของคนไทยอยู่แล้วเพราะเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดตราด ทั้งๆที่กลุ่มที่คัดค้านทักท้วงคือพื้นที่ทับซ้อนทางทะเลที่กัมพูชายกขึ้นมาเพื่อขอเจรจาแบ่งปันทรัพยากรทางพลังงานกับไทย ทั้งๆที่เป็นของคนไทย ไม่มีใครไปบอกว่ากัมพูชากำลังมาเจรจาเอาเกาะกูดบนบก ซึ่งเป็นคนละเรื่องกัน

แต่ถ้ารัฐบาล ไม่แสดงจุดยืนในการปกป้องอธิปไตยอย่างเข้มแข็งก็ไม่แน่อาจจะมีการได้คืบเอาศอกก็เป็นไปได้

ซึ่งการสร้างวาทกรรม เป็นเจตนาของทางรัฐบาล เพื่อเลี่ยงบาลี หนีความจริงที่กำลังถาโถมใส่รัฐบาลอยู่ในขณะนี้ และก็ตอกย้ำชัดเจนว่ารัฐบาลชุดนี้ไม่ยอมรับว่า MOU 44 เป็นปัญหาที่จะต้องยกเลิกและมีความพยายามจะเดินหน้าเจรจาพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล

ข้อพิพาทเรื่องพื้นที่ทับซ้อนเป็นเรื่องใหญ่เพราะเกี่ยวข้องกับอธิปไตย ดินแดนและผลประโยชน์แห่งชาติการสร้างวาทกรรมเพื่อเบี่ยงเบนประเด็นไม่ได้แก้ปัญหาอย่างแน่นอน

รัฐบาลจะต้องหาเวทีพูดคุยกับทุกฝ่ายกับสังคมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใหัเข้าใจตรงกันโดยเฉพาะเรื่องข้อมูลข้อเท็จจริงและเอกสารที่เกี่ยวข้องที่ยังเห็นต่างกันอยู่มากแบบขาวกับดำ

หากเดินหน้า โดยไม่สนใจอะไรเลย จะทำให้สังคมไทยเข้าสู่มุมอับอีกครั้งหนึ่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เกาะช้าง-เกาะกูด' คึกคัก นักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น ส่วนคนไทยแห่ขึ้นเหนือ

เที่ยวเกาะกูดยังคึกคัก แม้อุณหภูมิลด เรือโดยสารยังเปิดบริการ ขณะนทท.ต่างชาติข้ามเที่ยวจากเกาะช้างมาเกาะกูดวันละ 400 คน

ม.รังสิต มอบทุนการศึกษา 2 หมื่นบาท ช่วยนักศึกษาเดือดร้อนจากภัยน้ำท่วมภาคใต้

มหาวิทยาลัยรังสิต ประกาศมาตรการให้ความช่วยเหลือแก่นักศึกษาที่ครอบครัวได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยพื้นที่ภาคใต้ในอำเภอและจังหวัดที่ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ ซึ่งได้รับความ

ช่วยชีวิตนักท่องเที่ยว 97 คน ลอยคอใกล้เกาะกูด หลังถูกคลื่นลมแรงซัดเรือโดยสารแตกกลางทะเล

คลื่นทะเลซัดท้องเรือแตก นักท่องเที่ยว 97 คน ลอยคอกลางทะเลใกล้เกาะกระดาด ศร.ชล.,เกาะกูดเอกเพรส และเจ้าท่าเร่งช่วยเหลือ ยันทุกคนยังปลอดภัย

ม.รังสิต มอบทุนทรัพย์ช่วยเหลือทหารหาญและครอบครัว 27 ราย เชิดชูผู้เสียสละเพื่อชาติ

มหาวิทยาลัยรังสิต จัดพิธีมอบทุนทรัพย์เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ทหารหาญและครอบครัวรวมจำนวน 27 ราย โดยมีครอบครัวทหาร 7 ครอบครัว

สุริยะใส สะท้อน ปรากฎการณ์หมอนทองวิทยา ถึงศรัทธาที่สูญหาย เมื่อฟุตบอลสะท้อนเศรษฐกิจและการเมืองไทย

ปรากฎการณ์หมอนทองวิทยา ทำให้เราได้เห็นว่า ในวันที่ระบบใหญ่กำลังสั่นคลอน ยังมีความดีที่ไม่ต้องประชาสัมพันธ์และความเพียรที่ไม่ต้องอวด

‘สุริยะใส’ ชี้โอกาสประเทศไทย พลิกเกมชนะโดยไม่ต้องรบ

นายสุริยะใส กตะศิลา รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง ”โอกาสประเทศไทย : พลิกเกมชนะโดยไม่ต้องรบ“ มีเนื้อหาดังนี้