
17 ก.พ.2569- ที่ทำเนียบรัฐบาล นายปกรณ์ นิลประพันธ์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย สั่งการให้ไปศึกษายกเลิก MOU 2544 ว่า นายกรัฐมนตรีได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศไปศึกษา ซึ่งขั้นตอนการยกเลิกต้องไปดูกฎหมายระหว่างประเทศ และข้อตกลงในการประชุมว่าสามารถทำได้หรือไม่ แต่โดยหลักสามารถทำได้และมีกระบวนการที่ต้องทำ ซึ่งต้องดูว่ามีเงื่อนไขอะไรบ้าง
ผู้สื่อข่าวถามว่า เมื่อยกเลิกแล้วทั้ง 2 ประเทศต้องไปพูดคุยกันเพื่อร่างกติกาขึ้นมาใหม่หรือไม่ นายปกรณ์ กล่าวว่า แล้วแต่ทั้งสองประเทศจะคุยกันว่าจะนับหนึ่งกันใหม่หรือไม่ จึงอยากให้ไปถามกระทรวงการต่างประเทศดีกว่า ก่อนจะออกตัวว่าตนไม่ถนัดกฎหมายระหว่างประเทศ ถนัดกฎหมายไทยมากกว่า
เมื่อถามถึงมุมมองข้อกฎหมาย เกี่ยวกับบัตรเลือกตั้งที่มี QR code จะนำไปสู่การเป็นโมฆะหรือไม่ นายปกรณ์ ย้อนถามว่า มีคนร้องไปที่ศาลแล้วหรือยัง หากร้องไปที่ศาลแล้ว ขอให้รอศาลพิพากษา อย่าไปพูดอะไรที่นอกกระบวนการ หากเรื่องไปที่ศาลแล้วก็คงต้องรอศาล การให้ความหมายไปคนละทิศละทาง ไม่ได้เกิดประโยชน์อะไร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' ขอสภาฯ อย่าหั่นงบ กต. แจงใช้ขับเคลื่อนประเทศภายใต้ยุทธศาสตร์การทูต 2.0
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) ชี้แจงว่า งบประมาณที่กระทรวงการต่างประเทศได้รับจัดสรร ขอสภาฯ อย่าได้ปรับลด เพราะก่อนหน้านี้ถูกลดลงแล้ว 10% ซึ่งงบประมาณที่ได้จะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ของประเทศ
ข่าวดี! เรือสัญชาติไทย 10 ลำออกจากช่องแคบฮอร์มุซแล้ว
เรือสัญชาติไทย 10 ลำ เดินทางออกจากช่องแคบฮอร์มุซได้อย่างปลอดภัย
‘ปกรณ์’ เปิด 3 หลักการแก้ร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างแก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน
“ปกรณ์” เปิด 3 หลักการแก้ “ร่าง พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ” คุมเข้มเอกชนงานดี-แก้ผู้รับเหมาทิ้งงาน ชี้ของดีราคาถูกไม่มีในโลกเสมอไป หวังทำได้อาจจบวลี “ค่าโง่” คาดรัฐบาล ชงสภาฯ ก.ย.นี้
รัฐบาลลุยปราบแก๊งข้ามชาติ ดัน SHIELD ผนึก AI จับตาพื้นที่เสี่ยง
รัฐบาลเดินหน้าปราบอาชญากรรมข้ามชาติเต็มรูปแบบ ดัน SHIELD เชื่อมข้อมูลนานาชาติ ผสาน AI เฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง
'ปกรณ์' ลุยแก้กฎหมายลำดับรอง กฎกระทรวงกว่า 7 พันฉบับ ลดอุปสรรคการลงทุน
นายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) ในวันจันทร์ ที่ 22 มิ.ย.และได้รับมอบหมายรับผิดชอบด้านกฎหมายว่า ได้รับคำสั่งมอบหมายเมื่อ 1-2 วันนี้
กต.ออกแถลงการณ์ยินดี สหรัฐ-อิหร่าน บรรลุข้อตกลงสันติภาพ
กระทรวงการต่างประเทศ แถลงการณ์ท่าทีไทยต่อการบรรลุข้อตกลงระหว่างสหรัฐอเมริกากับสาธารณรัฐอิสลามอิหร่านเพื่อยุติความขัดแย้ง

