'หมอวรงค์' ขอบคุณแทนประชาชน 'ลุงตู่' สั่ง 3 ข้อ ปรับหลักเกณฑ์อภัยโทษ

20 ม.ค.2565 - นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม หัวหน้าพรรคไทยภักดี โพสต์เฟซบุ๊กว่า ขอบคุณลุงตู่แทนประชาชน หลังจากที่ภาคประชาชน ภายใต้การนำของหมอเหรียญทอง ทีมงานไทยภักดีได้ยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีมีการอภัยโทษนักโทษโกงชาติ ในช่วงที่ผ่านมา พวกเราต้องขอขอบคุณลุงตู่ ที่ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ และมอบหมายให้กระทรวงยุติธรรมไปดำเนินการ

ผลสรุปคือ มีการกำหนดหลักเกณฑ์ในการอภัยโทษ การเว้นช่วงเวลาในการอภัยโทษ การกำหนดสัดส่วนการลดโทษ การกำหนดระยะเวลาปลอดภัย ที่สำคัญบุคคลดังกล่าวควรต้องรับโทษไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 และสัดส่วนการลดโทษนั้น ควรเสนอลดโทษไม่เกิน 1 ใน 4 (ไม่ใช่ลดโทษ1/2 ปีละ 4 ครั้งแบบที่ผ่านมา)

ส่วนการปรับปรุงกระบวนการจัดชั้นและเลื่อนชั้นนักโทษ ต้องแสดงพฤติกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความสำนึกผิดชอบชั่วดี ของผู้จะเสนอชื่อ โดยให้พนักงานอัยการ หรือศาล มีส่วนร่วม สิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้เราเชื่อมั่น ในความซื่อสัตย์สุจริตของลุงตู่ แม้รัฐมนตรีรอบข้างอาจจะมีปัญหาที่ต้องตามแก้

ผมขอยืนยันว่า การเลือกตั้งซ่อมเขตหลักสี่-จตุจักร พรรคไทยภักดี ประกาศความชัดเจนที่จะช่วยลุงตู่ แม้จะเพียง 1เสียง แต่เป็น1เสียงที่ใช้สติปัญญา คิดดีต่อประเทศ จะเข้าไปมีส่วนช่วยลุงตู่ได้แน่นอน โดยเฉพาะเพื่อความถูกต้องและประโยชน์ของประชาชน โดยไม่ต้องต่อรองใดๆ

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ให้กำลังใจชาวบ้าน ขอไม่พูดเรื่องหนักหัว ยืนยันช่วยเหลือทุกพื้นที่ ไม่มีแบ่งเขาแบ่งเรา

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ถึงศูนย์พักพิงผู้ประสบอุทกภัยและเยี่ยมเยียนบ้านเรือนประชาชน ชุมชนวัดวารินทราราม อ.วารินชำราบ พร้อมกล่าวว่า กว่าจะถึงได้ก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่ทุกคนที่มารอเหนื่อยกว่า

'บิ๊กตู่' เผยเร่งอนุมัติโครงการระยะสั้น สร้างระบบระบายน้ำ ขอปชช.ให้ความร่วมมือ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำในพื้นที่ภาคอีสานว่า ปัญหาใหญ่คือแหล่งเก็บหลัก น้ำเต็ม เขื่อนก็มีปัญหา การระบายน้ำตามช่องทางธรรมชาติก็มีปัญหาทั้งแม่น้ำมูลแม่น้ำชี

'บิ๊กตู่' ปลุกคนไทยรักษาแผ่นดิน อย่าขัดแย้งทำเสียโอกาสพัฒนาประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พบปะผู้ประสบอุทกภัย โดยนายกฯได้แนะนำรัฐมนตรีที่ร่วมคณะ จากนั้นกล่าวว่า พวกเราอยากจะบอกว่าเราทำงานอย่างเต็มที่ ที่สุด เราเจอปัญหาเยอะหลายอย่าง

ส.ว.สมชาย ชี้ลุงตู่เหลืออีก 3 ปี

จากกรณีศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังไม่สิ้นสุดความเป็นนายกรัฐมนตรี โดยให้นับวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จาก

'บิ๊กตู่' ขอบคุณ 'ประวิตร' ปัดตอบวางทายาทการเมือง

'บิ๊กตู่' ปัดตอบวางทายาททางการเมือง ชี้เรื่องอนาคต ยันตราบใดที่ยังทำหน้าที่อยู่จะทำให้ดีที่สุด ขอบคุณ 'ประวิตร' ลงพื้นที่เยี่ยมน้ำท่วมหลายจังหวัด แจงห้ามขึ้นป้ายไม่อยากให้เป็นภาระ