'ทั่นเต้น' ประกาศหนุนร่างยึดอำนาจกองทัพแม้ไม่เชื่อสกัดรัฐประหารได้

11 ธ.ค.2567 - นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กถึงร่างแก้ไขพระราชบัญญัติจัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหม ว่าโดยส่วนตัวผมเห็นด้วยกับร่างแก้ไข พ.ร.บ.จัดระเบียบราชการกระทรวงกลาโหมของ สส.พรรคเพื่อไทย ไม่ใช่เพราะเชื่อหรือคาดหวังว่าจะสกัดการรัฐประหารได้ แต่เห็นว่าเป็นความพยายามทำให้กองทัพทำงานสอดคล้องกับรัฐบาลจากการเลือกตั้งมากขึ้น

พอมีข้อคัดค้านจากหลายฝ่าย และประเมินจากข้อเท็จจริงว่าโอกาสสำเร็จมีน้อย ระหว่างจะได้กฎหมายที่ฝ่ายการเมืองกำกับกองทัพ กับเกิดสถานการณ์ให้กองทัพมีปฏิกริยาต่อการทำงานของรัฐบาล อะไรจะเกิดขึ้นก่อนยังคิดยาก

เมื่อผู้เสนอร่างจะถอน ก็ยังมีร่างอีกฉบับซึ่งกระทรวงกลาโหมเป็นผู้เสนอ หากนำเข้าสภาก็ยังมีโอกาสทำเรื่องนี้ ในชั้นกรรมาธิการยังพูดคุยกันได้ แม้จะไปไม่ไกลมากแต่คงขยับได้เป็นบางก้าว และใช่ว่าจะไม่มีโอกาสอีกหลายก้าวในอนาคต

ผมไม่เชื่อว่ากฎหมายจะห้ามรัฐประหารได้ เพราะคนจะทำย่อมมองข้ามทุกกฎหมาย และผมก็ไม่ยอมรับว่าในระบอบประชาธิปไตยมีเงื่อนไขใดๆให้รัฐประหาร ที่เกิดขึ้น 2 ครั้งล่าสุดชัดเจนว่าเป็นทฤษฎีสมคบคิดของคนบางกลุ่มที่จะล้มรัฐบาลเลือกตั้ง เส้นทางตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงยึดอำนาจถอดออกมาจากพิมพ์เดียวกัน

ถ้าจะมีพลังที่คาดหวังว่าต้านรัฐประหารได้ สิ่งนั้นคืออำนาจอธิปไตยของประชาชน แต่ที่ผ่านมาประชาชนฝ่ายที่ต้องการรัฐประหารก็มีจำนวนหนึ่ง แม้ไม่ใช่เสียงส่วนใหญ่แต่ก็มากพอให้ฝ่ายก่อการอ้างความชอบธรรม ถ้านักการเมืองโกง กลไกตรวจสอบยังทำหน้าที่ได้ แต่ถ้าประชาชนขัดแย้งและส่วนหนึ่งสนับสนุน ก็ไม่มีกฎหมายอะไรป้องกันรัฐประหารได้

ผมคิดแบบนี้คงไม่มีใครเหมาว่าพูดกับชนชั้นนำเจ้าของใบอนุญาตที่ไหน ผมพูดกับประชาชนซึ่งมีสิทธิ์เห็นด้วยหรือเห็นต่าง ถ้าการพูดอะไรแบบนี้เป็นการพูดกับชนชั้นนำเสียหมด พรรคการเมืองหนึ่งที่ต้องคดีแก้ไข ม.112 ซึ่งผมแสดงจุดยืนไปแล้วว่าไม่เห็นด้วยทั้งการยุบพรรคและเล่นงานกันด้วยข้อหานี้ แต่พรรคนั้นลบนโยบายเรื่องนี้ออกจากเว็บไซต์และไม่มีการนำกลับมาอีกเลย ไม่รู้เป็นการพูดกับประชาชนหรือสื่อสารกับใคร

ส่วนการใช้อำนาจก็เห็นว่าพรรคการเมืองที่ยืนอยู่ในสนามวันนี้แทบไม่ต่างกัน ที่ตั้งรัฐบาลได้ก็ทำงาน ที่ตั้งไม่ได้ก็ทำหน้าที่ฝ่ายค้าน ที่ถูกร้องก็แก้คดี ที่ถูกยุบก็ตั้งพรรคใหม่ แล้วต่างฝ่ายก็เดินหน้าไปสู่การเลือกตั้งครั้งต่อไป มีใบอนุญาตจากใครหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่เท่าที่เห็นยังไม่มีใครทำอะไรเกินหรือพิศดารไปจากนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'วราวุธ' เผยอบอุ่น-มีพลังอยู่บ้านภูมิใจไทย ไม่แคร์ 'ยศชนัน' เปิดซิงสุพรรณฯ ลั่นเจาะได้ก็ลองกันดู

“วราวุธ​” ลั่น​ "เจาะได้ก็ลองกันดู" หลัง​ “ยศนัน” หอบคณะเพื่อไทย​ ลงพื้นที่หาเสียงสุพรรณบุรี​ บอก​ แย่งพื้นที่ได้หรือไม่ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน​ ​

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม

‘สมศักดิ์-อนุชา’ ลุยบางบาล ฟังเสียงชาวบ้านน้ำท่วม สานต่อแผนจัดการน้ำปี 54

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นายอนุชา นาคาศัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรสหกรณ์ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย พร้อม