ยกระดับชุมนุม! พีมูฟระดมพล ปิดทำเนียบ จบสัญญาลมๆแล้งๆ

23 ม.ค.2565 – เมื่อเวลา 15.45 น.ภายหลัง หลังจากที่ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม หรือ พีมูฟ (P-MOVE)  ได้จัดคาร์ม็อบยื่นข้อเรียกร้อง 15 ข้อ บุกบ้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ (24 ม.ค.)  แต่ไม่สามารถที่จะยื่นข้อเรียกร้องให้กับ พล.อ.ประวิตร ได้

โดยตัวแทนกลุ่มพีมูฟ ได้นำป้ายไวนิลขนาดใหญ่ซึ่งเป็นข้อเรียกร้องทั้ง 15 ข้อ ได้ปิดไว้กับแผงเหล็กลวดหนามหีบเพลง พร้อมกับอ่านแถลงการณ์เรียกร้องทั้ง 15 ข้อ ที่ พล.อ.ประวิตร ประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหาของพีมูฟมาเป็นเวลา 1 ปี แต่ที่ผ่านมาเข้าร่วมประชุมแก้ไขปัญหาเพียง 1 ครั้ง นอกนั้นเป็นการมอบหมายตัวแทน ขณะนี้ปรากฏภาพของกลุ่มพีมูฟ มาชุมนุมอีกครั้ง ชัดเจนว่าปัญหาทั้งหมดแทบจะไม่ได้รับการแก้ไขให้มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

เรากลับมาเพื่อทวงสิทธิ์ของตัวเองด้วยการชูข้อเรียกร้องเชิงนโยบาย 15 ข้อที่ยืนยันได้ว่าเป็นข้อเสนอที่จะนำไปสู่การการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำทุกมิติ โดยมีข้อเรียกร้องดังต่อไปนี้ 1.เดินหน้าการจัดการที่ดินแบบโฉนดชุมชน ยืนยันหลักสิทธิชุมชนในการจัดการที่ดินและทรัพยากร 2.เร่งออก พ.ร.ก.นิรโทษกรรมคดีคนจนอันเกิดจากกฎหมายและนโยบายของรัฐเช่นคดีทวงคืนผืนป่า 3.ทบทวนเนื้อหากฎหมายป่าไม้ เช่น พ.ร.บ.ชุมชน พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ร.บ.สงวนคุ้มครองสัตว์ป่าและพรรณพืช 2562 4.เดินหน้าแก้ไปปัญหาที่ดินการรถไฟทับซ้อนที่ดินชุมนุม 5.เดินหน้ากฎหมายคุ้มครองสิทธิและส่งเสริมวิถีชีวิตกลุ่มชาติพันธุ์และชนเผ่าพื้นเมือง

 6.ปฏิรูปที่ดินกระจายการถือครองที่ดินที่เป็นธรรม ตลอดจนแนวนโยบายธนาคารที่ดิน 7.พัฒนาระบบสาธารณูปโภคให้ชาวบ้านอย่างทั่วถึง 8.ตั้งคณะกรรมการติดตามนโยบายโฉนดชุมชนและนิรโทษกรรมคดีคนจน 9.เยียวยาเขต 10 พิเศษ แม่สอด จ.ตาก 10.แก้ไขปัญหาที่ดินทุกประเภท 11.ตั้งคะกรรมการเดินหน้าแนวทางคุ้มครองกลุ่มชาติพันธุ์ 12.ตั้งคณะกรรมการแก้ไขปัญหาชุมชนกระเหรี่ยงบางกลอยและยุติคดีทั้งหมด 13.แก้ไขปัญหาสิทธิและสถานบุคคล 14.เดินหน้ารัฐสวัสดิการ 15.แก้ไขปัญหาโครงการอ่างเก็บน้ำที่มีผล กระทบต่อชุมชนทั้งประเทศ

 เราไม่สามารถกลับบ้านไปกับสัญญาลมๆแล้งๆได้อีกแล้ว ฉะนั้นจึงขอยืนยันว่าข้อเรียกร้องทั้งหมดต้องเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ให้มีมติเห็นชอบเท่านั้น หากข้อเรียกร้องแค่นี้รัฐบาลไม่สามารถทำได้ก็คงแสดงให้เห็นอีกครั้งว่ารัฐบาลนี้ไร้ประสิทธิภาพหมดสิ้นความชอบธรรมในการบริหารประเทศต่อไป ขอส่งสารนี้ถึงประชาชนที่เดือดร้อนจากการบริหารงานของรัฐบาลชุดนี้ ชวนเชิญมาร่วมกันเคลื่อนไหวตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เตรียมเสบียงอาหารมาให้พร้อม ยืนยันจะปักหลักที่กรุงเทพฯยกระดับการเคลื่อนไหวบุกทำเนียบรัฐบาล ตามสิทธิอันพึงมีและศักดิ์ศรีในฐานะมนุษย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังอ่านข้อเรียกร้อง กลุ่มพีมูฟ ได้ประกาศยุติการชุมนุมและเดินทางกลับไปปักหลักที่หน้ายูเอ็น พร้อมประกาศยกระดับการชุมนุมปิดทำเนียบในวันพรุ่งนี้โดยจะมีมวลชนที่เข้าร่วมชุมนุมไม่น้อยกว่า 1,000 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เริ่มเดือด! 'ฝ่ายค้าน' ซัดงบ70 ยังไม่เห็นความจริงใจรัฐบาล กอดแต่คำพูดสวยหรู รักษาวินัยการเงินการคลัง

‘ศิริกัญญา’ เปิดฉาก ถบงบปี 70 เป็นฝีแตก ซัด ยังไม่เห็นความจริงใจจากนายกฯ-รองนายกฯ เศรษฐกิจ กอดแต่คำพูดสวยหรูรักษาวินัยการเงินการคลัง ภูมิใจบริษัทจัดอันดับเครดิตเรตติ้งเพิ่มเอาท์ลุค ปัญหาเรื้อรังซ่อนใต้พรมยังไม่แก้ งบรายจ่ายสูงขึ้นแต่งบลงทุนกลับถูกตัด ชี้ ปีนี้เดิมพันสูง หากสถานการณ์โลกไม่เป็นไปตามคาด หวั่นหนี้สาธารณะพุ่งทะลุ 70%

ไทยติดอันดับ 27 โลก ที่ 7 เอเชีย ประเทศดีที่สุด สำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน

ไทยติดอันดับ 27ของโลก และอันดับที่ 7 ของเอเชีย ประเทศที่ดีที่สุดสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ การลงทุน ด้านรัฐบาลเร่งเดินหน้าปฏิรูปเชิงโครงสร้างเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุน

ประเดิมถกงบฯ70 'เอกนิติ' แจงตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล. ประคอง'ศก.-วางรากฐานปท.' ชู 6 ยุทธศาสตร์ 63 แผนงาน

สภาฯ ถกงบฯ70 วันแรก ‘เอกนิติ’ แจงแทน ‘อนุทิน’ ระบุ  ตั้งงบขาดดุล 7.88 แสนล้าน เพื่อประคองประชาชน-เศรษฐกิจ-วางรากฐานประเทศ ชู 6 ยุทธศาสตร์

โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง

ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)