
‘ภูมิธรรม’ สั่ง ทบ. สอบปมนายพลขู่ยัดคดีมาตรา 112 ‘แสตมป์ อภิวัชร์’ นักร้องดัง วอนอย่าเหมารวมกองทัพมีปัญหา
20 ม.ค. 2568 – ที่ทำเนียบรัฐบาล นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข หรือ แสตมป์ นักร้อง ออกมาระบุว่าถูกนายพลข่มขู่จะยัดคดีมาตรา 112 ว่า เรื่องนี้โฆษกกองทัพบกได้ออกมาพูดแล้ว ให้เป็นไปตามกระบวนการ ถ้าตรวจสอบแล้วเป็นการข่มขู่จริง ให้กองทัพบกไปดำเนินการ
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการนำเรื่องมาตรา 112 มาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง นายภูมิธรรม กล่าวว่า ตกเป็นเครื่องมือมานานแล้ว มีทั้งเป็นเครื่องมือและมีทั้งการไปละเมิดจริง ต้องว่าไปตามกระบวนการ รัฐบาลประกาศนโยบายชัดเจนอยู่แล้วว่า ทุกพรรคการเมืองที่มาร่วมจะไม่ให้มีการละเมิดเรื่องมาตรา 112 ถือเป็นการกระทบกับสถาบันหลักของประเทศ
เมื่อถามว่า จะมีการกำชับหน่วยงานของทหารหรือไม่ว่า อย่าเอาเรื่องนี้ไปแอบอ้างหรือไปหาประโยชน์ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องพูดบนฐานข้อเท็จจริง ซึ่งเรื่องนี้ยังไม่ชัดเจน เป็นเพียงข่าวขึ้นมา และทางกองทัพเปิดให้มีการสอบสวน และให้มีการร้องขอมาอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เพียงแค่กรณีเดียวอย่ามาบอกว่ากองทัพมีปัญหา ซึ่งขอให้ไปดูตามข้อเท็จจริง ต้องไปดูว่า เกิดขึ้นเพราะอะไร ไม่อยากให้เอาประเด็นใดประเด็นหนึ่งแล้วมาบอกตำรวจทำอย่างนั้น กองทัพทำอย่างนี้ ต้องมาดูข้อเท็จจริง ไม่อยากให้สรุปเร็วเกินไป
ส่วนที่นายอภิวัชร์ย้ำว่าการข่มขู่เป็นเรื่องจริงนั้น นายภูมิธรรม กล่าวว่า เราดูเรื่องความมั่นคง อย่าไปลงรายละเอียดเลย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สว. ลุ้นสภาฯ ไฟเขียว 'กม.นิรโทษกรรม' จบสมัยประชุมนี้
สว. ลุ้นสภาฯ ไฟเขียว 'พ.ร.บ.สร้างเสริมสังคมสันติสุข' สัปดาห์หน้า ก่อนปิดสมัยประชุม ชูล้างทุกสิ่งเพื่อกลับไปเริ่มต้นใหม่ หลังประเทศติดหล่มมา 20 ปี
ผบ.ทหารสูงสุดชี้โลกเข้าสู่ยุค 'กฎป่า' เปรียบไทยเป็นไก่ติดเดือยกลางดงเสือ
ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มองโลกกำลังเปลี่ยนจากยุคที่ยึดกติกาสากลสู่การแข่งขันด้วยอำนาจ เปรียบ
กห. จัดงบ 1.455 พันล้าน เดินหน้า 'ทหารอาสา' 2.5 หมื่นอัตรา
กลาโหมตั้งงบ 1,455 ล้าน เดินหน้า 'พลทหารอาสา' เปิดรับสมัครอออนไลน์ ก.ย. - ม.ค. 2.5 หมื่นอัตรา 'สภา กห.' เคาะกฎกระทรวงรองรับ เตรียมหารือกรมบัญชีกลางสัปดาห์หน้า
คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียน ลงพื้นที่ภูมะเขือ ผามออีแดง รับฟังข้อเท็จจริงเหตุปะทะชายแดนไทยกัมพูชา
กองทัพบก โดยกองทัพภาคที่สองได้นำ คณะผู้สังเกตการณ์อาเซียนประจำประเทศไทย (ASEAN Observer Team – Thailand: AOT-TH) ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา เพื่อรับทราบข้อเท็จจริงและสังเกตการณ์ผลกระทบที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยคณะประกอบด้วยผู้แทนฝ่ายไทยและผู้แทนจากประเทศสมาชิกอาเซียน รวม 13 นาย ประกอบด้วยผู้แทนจากสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และมาเลเซีย
กองทัพบก กำชับกำลังพล 'อดทนอดกลั้น' ทหารเขมรยั่วยุหวังขยายผลทำลายไทยในเวทีสากล
พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก เปิดเผยถึงความคืบหน้าสถานการณ์บริเวณชายแดนไทย–กัมพูชา และแนวทางการดำเนินงานของกองทัพบก เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนต่อจุดยืนอันมั่นคงของฝ่ายไทย โดยกองทัพบกขอยืนยันเจตนารมณ์อันแน่วแน่ในการยึดถือข้อตกลงตามถ้อยแถลงร่วมจากการ
ทบ.แจงเหตุสลดศาลากลางกาฬสินธุ์ สัสดีจังหวัดถูกยิงเสียชีวิต
โฆษกกองทัพบกเผยได้รับรายงานเหตุเจ้าหน้าที่เสมียนสัสดีอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ใช้อาวุธปืนยิงสัสดีจังหวัดเสียชีวิตภายในห้องทำงานที่ศาลากลางจังหวั

