อดีตบิ๊กข่าวกรอง จี้ฝ่ายความมั่นคง ถึงเวลาตรวจสอบเอ็นจีโอทุนนอกเคลื่อนไหวในไทย

17 ก.พ.2568-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “ไทยจะทำยังไง” เนื้อหาระบุว่า ประธานาบดีทรัมป์เปิดเผยออกมาเองว่า USAID ถูกบริหารโดยกลุ่มหัวรุนแรงฝ่ายซ้าย และทำการฉ้อโกงครั้งใหญ่  โดยไม่แสดงหลักฐานการใช้เงิน และสั่งระงับการให้เงินช่วยเหลือเป็นเวลา 3 เดือน แถมระบุด้วยว่า NED และ USAID ให้เงินช่วยเหลือเอ็นจีโอ และกลุ่มการเมืองในต่างประเทศ ( มีไทยอยู่ในนั้นด้วยหรือไม่)

ทรัมป์มอบหมายให้อีลอน มัสก์ ในนามกระทรวงประสิทธิภาพของรัฐบาล ( Department of Government Efficiency DOGE.) ในการตัดลดพนัก

งานรัฐ และปรับลดสิ่งที่ทรัมป์เรียกว่า เป็นการใช้จ่ายที่เปล่าประโยชน์และไม่จำเป็น ในจำนวนนี้ รวมถึง หน่วยงาน USAID และ NED.

ส่วนมัสก์ระบุชัดเจนว่า USAID เป็นองค์กรอาชญากรรม

ในส่วนของไทยจะต้องเตรียมการรับมืออย่างไร

เอ็นจีโอที่เคยช่วยเหลือกลุ่มผู้หนีภัยการสู้รบทางด้านตะวันตกอาจได้รับความเดือดร้อน ขาดเงินที่เคยได้ จากอเมริกา จะอยู่ได้หรือไม่ หากถอนตัวหมด ไทยจะรับมืออย่างไร

ในด้านความมั่นคง เอ็นจีโอที่ก้าวก่ายแทรกแซงเพื่อนบ้านถึงเวลาที่จะต้องจัดการ และยกเลิกการให้อยู่ในประเทศ

ส่วนเอ็นจีโอและเงินจาก USAiD และ  NED รวมทั้ง OSF ที่เคยให้เงินกลุ่มเคลื่อนไหวในไทยที่หลายองค์กร ก็เคยยอมรับว่า รับเงินจริง ฝ่ายความมั่นคงน่าจะถึงเวลาเข้าตรวจสอบ และส่งกลับคนของหน่วยงานต่างประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดึงสติ! หัดมีน้ำใจนักกีฬา แพ้นับใหม่ ยังดรามาไม่ยอมจบ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ดรามา​ แพ้นับใหม่

หัวหน้า ICE ปกป้องตัวเองในรัฐสภา จากข้อกล่าวหาว่าใช้วิธีการแบบ ‘เกสตาโป’

หลังเหตุการณ์ยิงพลเรือนอเมริกันเสียชีวิต 2 รายในเมืองมินนิอาโพลิส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคเดโมแครตได้กล่าวหาสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ICE) อย่างรุนแรง

ไหวไหม 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' เสนอสูตร 'พรรคส้ม' ที่เก่งนักหนามาร่วมรัฐบาล จะได้พิสูจน์ฝีมือ

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

ตายเพราะปาก! 'วาทะเด็ด' ฉุด 'ปชน.-พท.' พ่ายเลือกตั้ง

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรมว.ต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "เลือกตั้ง​ 69" โดยระบุว่า

ผมคลั่งชาติ 'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ลั่น พรรคใดยอมตามข้อเรียกร้องต่างชาติ​ มันคือทรยศต่อแผ่นดิน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กกรณีกัมพูชาเรียกร้องดินแดนคืน ว่า