กระทรวงกลาโหมแจง 'หลิว จงอี' เข้าออกไทย-เมียนมาบ่อย ไม่ผิดกฎหมาย

โฆษกกระทรวงกลาโหมยืนยัน 'หลิว จงอี' ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน เดินทางเข้า-ออกไทยและเมียนมา ได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลไทยตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง ไม่ถือเป็นความผิด พร้อมชี้แจงการข้ามแดนไม่ผิดกฎหมาย

17 ก.พ. 2568 - พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงประเด็นดราม่ากรณีการเดินทางเข้า-ออกของนายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะของจีน ระหว่างไทยและเมียนมา โดยยืนยันว่า นายหลิว จงอี ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลไทยให้เข้ามาปฏิบัติภารกิจตามที่รัฐบาลจีนมอบหมาย ซึ่งการเดินทางเข้าและออกระหว่างไทย-เมียนมา ถือเป็นการดำเนินงานภายใต้ความเห็นชอบของรัฐบาลไทย

พล.ต.ธนาธิป อธิบายเพิ่มเติมว่า นายหลิว จงอี ได้รับการยกเว้นตามมาตรา 15 (3) ของ พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ซึ่งหมายความว่าเขาสามารถเข้า-ออกจากประเทศโดยไม่ต้องปฏิบัติตามมาตรา 11 และมาตรา 18 วรรคสอง ของกฎหมายดังกล่าว ซึ่งรวมถึงการเดินทางข้ามแดนระหว่างไทยและเมียนมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอำนวยความสะดวกให้

“กรณีนี้ไม่ถือเป็นความผิด เพราะได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลไทย และไม่มีการละเมิดกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น” โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าว

ทั้งนี้ การเข้า-ออกของนายหลิว จงอี ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ไทยเพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติภารกิจที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในไทยและเมียนมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ภาพเก่าถูกยกมาปั่น! เกมเบี่ยงศึกสแกมเมอร์หมื่นล้านในยุคอนุทิน

วันที่ภาพเก่าหลายเฟรมของ “เบน สมิธ” ถูกดันกลับขึ้นมาในโซเชียล คือวันเดียวกับที่ ปปง. แถลง ยึด-อายัดทรัพย์ 289 รายการ มูลค่ากว่า 10,165 ล้านบา

ทหารยกระดับคุมเข้มชายแดนไทย-เมียนมา ป้องรุกล้ำอธิปไตย

ทหารไทยหน่วยเฉพาะกิจรามนู กองกำลังนเรศวร พร้อมอาวุธปืนหนัก-รถยานเกราะ นำกำลังพลออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา และวางกำลังตามจุดล่อแหลม

พล.ท.พงศกร ดึงสติคนเชียร์ศึกใหญ่ ชี้รบกัมพูชา 100 วัน เผาเงิน 3 แสนล้าน

อดีตรองเลขาฯ สมช. เตือนค่าเสียหายสงครามสูงเกินรับไหว ระบุฝ่ายรุกต้องสูญเสียมากกว่า แนะหยุดกระแสคลั่งชาติ นำงบไปพัฒนาคนจะมีค่ากว่า

ทหารเมียนมาเปลี่ยนจุดบึ้ม 'เคเคปาร์ค' ส่วนตึก 5 ชั้นเอียงใกล้ถล่ม

ทหารเมียนมาร่วมกับกะเหรี่ยงกองกำลังพิทักษ์ชายแดน (BGF.) พันธมิตรของทหารเมียนมา ยังคงเดินหน้าวางระเบิดทำลายอาคาร สำนักงานในพื้นที่เมืองเอ่งจี่เหมี่ยง

'หมอวรงค์' ย้อน 'บิ๊กเล็ก' ก็พลาดเหมือนกัน เรื่องการทหาร การสู้รบ ก็ไม่ควรพูดผ่านสื่อ

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี โพสต์ข้อความกรณี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ท้วงติงทหารเก่า ผู้รู้ ให้ส้มภาษณ์ทำให้กัมพูชาต่อจิ๊กซอว์ได้ ว่า