โฆษกกระทรวงกลาโหมยืนยัน 'หลิว จงอี' ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน เดินทางเข้า-ออกไทยและเมียนมา ได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลไทยตาม พ.ร.บ. คนเข้าเมือง ไม่ถือเป็นความผิด พร้อมชี้แจงการข้ามแดนไม่ผิดกฎหมาย
17 ก.พ. 2568 - พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงประเด็นดราม่ากรณีการเดินทางเข้า-ออกของนายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงความมั่นคงและสาธารณะของจีน ระหว่างไทยและเมียนมา โดยยืนยันว่า นายหลิว จงอี ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลไทยให้เข้ามาปฏิบัติภารกิจตามที่รัฐบาลจีนมอบหมาย ซึ่งการเดินทางเข้าและออกระหว่างไทย-เมียนมา ถือเป็นการดำเนินงานภายใต้ความเห็นชอบของรัฐบาลไทย
พล.ต.ธนาธิป อธิบายเพิ่มเติมว่า นายหลิว จงอี ได้รับการยกเว้นตามมาตรา 15 (3) ของ พ.ร.บ. คนเข้าเมือง พ.ศ. 2522 ซึ่งหมายความว่าเขาสามารถเข้า-ออกจากประเทศโดยไม่ต้องปฏิบัติตามมาตรา 11 และมาตรา 18 วรรคสอง ของกฎหมายดังกล่าว ซึ่งรวมถึงการเดินทางข้ามแดนระหว่างไทยและเมียนมา โดยมีเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอำนวยความสะดวกให้
“กรณีนี้ไม่ถือเป็นความผิด เพราะได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลไทย และไม่มีการละเมิดกฎหมายใดๆ ทั้งสิ้น” โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าว
ทั้งนี้ การเข้า-ออกของนายหลิว จงอี ได้รับการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่ไทยเพื่ออำนวยความสะดวกในการปฏิบัติภารกิจที่เกี่ยวข้องกับการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในไทยและเมียนมา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างรัฐบาลทั้งสองประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
บึ้มสนั่น! ขวางเลือกตั้งเมียนมา ตึกพรรคหนุนกองทัพพังยับ
ที่จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง สหภาพเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ว่า เมื่อคืนวันที่ 27 ธันวาคม 2568 . เวลาประมาณ 21.15 น. ที่ผ่านมา และ เวลา 00.48 น เช้ามืดวันที่ 28 ธันวาคม 2568. ได้เกิดการระเบิดขึ้น 4 ครั้ง
‘ทหารมีไว้ทำไม’ คำถามเก่าที่ตามหลอนพรรคส้ม!
สถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้บทบาทกองทัพและประเด็นความมั่นคง กลับมาอยู่ในความสนใจของสังคมอย่างชัดเจน
เอาแล้ว ‘ช่อ พรรณิการ์’ แจ้งความ! ปม ’เปิดเผยแผนการรบ‘
พรรณิการ์ วานิช ระบุพูดชัดมาโดยตลอดว่าเรื่องแผนที่และกำลังรบเป็นความมั่นคง พูดไม่ไ
'หลิว จงอี้' พบกองทัพบก จีนชี้รัฐบาลกัมพูชาเอี่ยวขบวนการ 'สแกมเมอร์' หลายมิติ
หลิว จงอี้ ร่วมหารือกองทัพบก ขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาไซเบอร์สแกม เผยรัฐบาลกัมพูชามีความเชื่อมโยงและมีผลประโยชน์ร่วมกับขบวนการสแกมเมอร์ในหลายมิติ
3 ชาติผนึกกำลังทลายรังแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ทุบ 'KK Park - ชเวก๊กโก' ราบคาบ เตรียมหิ้วตัวกลับจีนล็อตใหญ่
สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ (ACSC) ภายใต้การนำของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้ช่วย ผบ.ตร./รอง ผอ.ศปอ

