นายกฯ สยบดรามา! ปัดข่าวอิสราเอลยึดปาย-มท.1 ลั่นแค่คิดก็ผิดแล้ว


'แพทองธาร' ยันตรวจสอบแล้วไม่มีจริง 'อนุทิน' สวดพวกสร้างกระแส ชี้แค่รู้จักเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ไม่ได้หมายความว่าจะมามีอิทธิพลเหนือกฎหมายไทยได้

18 ก.พ. 2568 – ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อถึงกระแสดรามาบนโซเชียล กรณีมีชาวอิสราเอลหลายพันคนเข้ามาอาศัยอยู่ใน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน และมีการตั้งโบสถ์ติดป้ายห้ามคนไทยเข้า โดยยืนยันชัดเจนว่า “ตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง” พร้อมระบุว่าไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจผิดเพียงเพราะกระแสข่าวในโซเชียล

นายกฯ ยังหันไปสอบถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ซึ่งยืนยันอีกเสียงว่า “ไม่จริง” พร้อมเผยว่าในสัปดาห์หน้า ตนเองจะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ด้วยตัวเอง

ด้านนายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่มีข่าวว่าชาวอิสราเอลมาตั้งรกรากและห้ามคนไทยเข้าไปในพื้นที่เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะที่ดินในไทยต้องมีกรรมสิทธิ์ตามกฎหมาย หากเป็นพื้นที่สาธารณะ ร้านค้า หรือโรงแรม ไม่มีสิทธิ์มาติดป้ายห้ามคนไทยเข้า “ถ้าปักป้ายห้าม เดี๋ยวพวกเราก็ไปเอาออก”

“อย่ากังวลจนเกินไป ข่าวลือบางทีก็ถูกบิดเบือนหลายทอด อิสราเอลจะมายึดปาย? เป็นไปไม่ได้! แค่คิดก็ผิดแล้ว” นายอนุทินกล่าว พร้อมย้ำว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้รายงานตรงถึงนายกฯ แล้วว่า “สถานการณ์จริงไม่ได้เป็นไปตามที่ลือกัน”

เขายังชี้ให้เห็นว่า กรณีต่างชาติชอบมาพำนักในเมืองไทยไม่ใช่เรื่องใหม่ ยกตัวอย่างในอดีตที่เกาะสมุย และภูเก็ต แต่ “ไม่มีใครจะมาใช้อิทธิพลเหนือกฎหมายไทยได้” พร้อมย้ำว่าหากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม “รัฐบาลจะจัดการให้หมด”

เมื่อถูกถามว่า กระแสดังกล่าวเป็นผลพวงจากนโยบายฟรีวีซ่าหรือไม่ นายอนุทินตอบชัดว่า “ไม่เกี่ยวกัน” เพราะถึงแม้จะมีนโยบายฟรีวีซ่า แต่ต่างชาติที่เข้ามาก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุทิน' โพสต์ 'ไทยรบจนสุดใจขาดดิ้น'

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย โพสต์ภาพที่ถ่ายร่วมกับทหารบนปราสาทตาควาย จ.สุรินทร์ ในภารกิจตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพล เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา พร้อมระบุข้อความ

'อนุทิน' ขี่กระแสชาตินิยม รวมบ้านใหญ่สู่รัฐบาล 4 ปี

“ประเทศไทยไม่ได้เป็นฝ่ายเริ่ม แต่จำเป็นต้องปกป้องตัวเอง”, “รัฐบาลสนับสนุนการทำหน้าที่ของกองทัพอย่างเต็มที่”, “นี่เป็นเรื่องของสองประเทศ ไม่ใช่เรื่องของคนนอก” และ “การหยุดยิงจะเกิดขึ้น ก็ต่อเมื่อกัมพูชาแสดงความจริงใจ และต้องแสดงออกอย่างเป็นรูปธรรม”

‘อนุทิน’ เรียก สีหศักดิ์-บิ๊กเล็ก กำชับเฝ้าชายแดน หลังพ้นหยุดยิง 72 ชม.

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ได้เชิญนายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ, พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม, นา

‘อนุทิน’ ขับเครื่องบินส่วนตัว รับหัวใจดวงที่ 153 ส่งผู้ป่วยจุฬาฯ ปิดภารกิจปลายปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นัดสุดท้ายของปี 2568 ในช่วงบ่าย นายอนุทิน ชา

‘อนุทิน’ ย้อนอิศรา ปมบริษัทลูกชาย ชี้สัญญา กฟภ. ทำตั้งแต่ปี 61

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าวว่าบริษัทของนายเศรณี ชาญวีรกูล เป๊กลูกชาย  ไปมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ระยะเวลา 25 ปี ในปี 2564

‘อนุทิน’ คว้ารางวัลนักการเมืองแห่งปีจากผลสำรวจของอีสานโพล ‘เท้ง’ หลุดสำรวจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อีสานโพล (E-Saan Poll) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.ได้เปิดเผยผลสำรวจเรื่อง รางวัลแห่งปี ของคนอีสาน ประจำปี 2568 เพื่อสำรวจความคิดเห็นของคนอีสานเกี่ยวกับบุคคล องค์กร และผลงานที่มีความโดดเด่นที่สุดแห่งปี ในสาขาต่างๆ