นายกฯ สยบดรามา! ปัดข่าวอิสราเอลยึดปาย-มท.1 ลั่นแค่คิดก็ผิดแล้ว


'แพทองธาร' ยันตรวจสอบแล้วไม่มีจริง 'อนุทิน' สวดพวกสร้างกระแส ชี้แค่รู้จักเจ้าหน้าที่บ้านเมือง ไม่ได้หมายความว่าจะมามีอิทธิพลเหนือกฎหมายไทยได้

18 ก.พ. 2568 – ที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จ.สงขลา น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อถึงกระแสดรามาบนโซเชียล กรณีมีชาวอิสราเอลหลายพันคนเข้ามาอาศัยอยู่ใน อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน และมีการตั้งโบสถ์ติดป้ายห้ามคนไทยเข้า โดยยืนยันชัดเจนว่า “ตรวจสอบแล้วไม่เป็นความจริง” พร้อมระบุว่าไม่อยากให้ประชาชนเข้าใจผิดเพียงเพราะกระแสข่าวในโซเชียล

นายกฯ ยังหันไปสอบถาม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย ซึ่งยืนยันอีกเสียงว่า “ไม่จริง” พร้อมเผยว่าในสัปดาห์หน้า ตนเองจะลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์ด้วยตัวเอง

ด้านนายอนุทิน กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่มีข่าวว่าชาวอิสราเอลมาตั้งรกรากและห้ามคนไทยเข้าไปในพื้นที่เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะที่ดินในไทยต้องมีกรรมสิทธิ์ตามกฎหมาย หากเป็นพื้นที่สาธารณะ ร้านค้า หรือโรงแรม ไม่มีสิทธิ์มาติดป้ายห้ามคนไทยเข้า “ถ้าปักป้ายห้าม เดี๋ยวพวกเราก็ไปเอาออก”

“อย่ากังวลจนเกินไป ข่าวลือบางทีก็ถูกบิดเบือนหลายทอด อิสราเอลจะมายึดปาย? เป็นไปไม่ได้! แค่คิดก็ผิดแล้ว” นายอนุทินกล่าว พร้อมย้ำว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้รายงานตรงถึงนายกฯ แล้วว่า “สถานการณ์จริงไม่ได้เป็นไปตามที่ลือกัน”

เขายังชี้ให้เห็นว่า กรณีต่างชาติชอบมาพำนักในเมืองไทยไม่ใช่เรื่องใหม่ ยกตัวอย่างในอดีตที่เกาะสมุย และภูเก็ต แต่ “ไม่มีใครจะมาใช้อิทธิพลเหนือกฎหมายไทยได้” พร้อมย้ำว่าหากพบพฤติกรรมไม่เหมาะสม “รัฐบาลจะจัดการให้หมด”

เมื่อถูกถามว่า กระแสดังกล่าวเป็นผลพวงจากนโยบายฟรีวีซ่าหรือไม่ นายอนุทินตอบชัดว่า “ไม่เกี่ยวกัน” เพราะถึงแม้จะมีนโยบายฟรีวีซ่า แต่ต่างชาติที่เข้ามาก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดลึก มหาดไทย ขยับ รีเซ็ต คุมอาวุธปืน ฝ่ายกฎหมายแทงสวน

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ กราดยิงกลางโรงเรียนเทพศิรินทร์ นนทบุรี ทำให้จากเดิมที่มีความเชื่อกันว่า”โรงเรียน-สถานศึกษา”คือ Safe Zone พื้นที่ปลอดภัย ต้องถูกสั่นคลอน ส่งผลให้รัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล มีการบ้านเร่งด่วนคือการทำให้สังคมเชื่อมั่นว่า โรงเรียนยังเป็นพื้นที่ปลอดภัย และอีกหนึ่งเรื่องที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขยับแรงๆ ทันทีก็คือ การยกระดับความเข้มงวดในการ”ควบคุมอาวุธปืน”เพราะแม้ปืนที่ก่อเหตุจะเป็นปืนในบ้านของผู้ก่อเหตุ แต่ทำให้สังคมเล็งเห็นถึงอันตราย ความไม่ปลอดภัยหากการควบคุมอาวุธปืนยังไม่มีประสิทธิภาพ

เปิดลึก 'กรมการปกครอง-มท.' ขยับรีเซ็ต-นิรโทษกรรม อาวุธปืนทั่วประเทศ

เปิดลึก กรมการปกครอง-มท. ขยับรีเซ็ต-นิรโทษกรรม อาวุธปืนทั่วประเทศ ดันแก้กม.-ออกคำสั่งให้เอาปืนมอบราชการตรวจภายใน 180 วัน แต่ฝ่ายกฎหมายแทงสวน เตือนเสี่ยงโดนร้องใช้อำนาจเกินขอบเขต-สร้างภาระประชาชน

นายกฯ ประกาศความสำเร็จโครงการ 74 วัน 74 ล้านแคลฯ พร้อมโชว์เต้นแอโรบิก

นายกฯควงภริยา ประกาศความสำเร็จ โครงการ 74 วัน 74 ล้านแคลฯ เฉลิมพระเกียรติในหลวง ปลื้ม คนไทยออกกำลังกาย ชู “สุขภาพดี -สร้างเศรษฐกิจดี -สังคมมั่นคง“ ก่อนร่วมเต้นแอโรบิกสนุกสนาน

'ลิซ่า' ท้า 'โกแพ' ประเดิมบ้านใหญ่สตูลที่แรกฟันไม่เลี้ยงโกงท้องถิ่น

“ลิซ่า”ถาม 'กสถ.' หลังเด็กเส้นหลุดหมด จบเรื่องเลยหรือไม่ พร้อมจี้ 'วรศิษฎ์' จัดการบ้านใหญ่พัวพันทุจริตสอบท้องถิ่น ท้าเริ่มจากสตูลก่อนเลย

อดีตสว.ชี้เปรี้ยง'อนุทิน'ต้องรีบทูลเกล้าฯปลดนพ.สรณ

อดีตสว.ชี้เปรี้ยง อนุทินต้องรีบทูลเกล้าฯปลดนพ.สรณ เตือนหากคิดแบก โดนคดีอาญา-ผิดจริยธรรม เชื่ออดีตเลขาฯปธ.กสทช.ชิงลาออกด่วน เพราะได้สัญญาณพิเศษ

สอบท้องถิ่น-ฮั้วสว.-ผลงานไม่ออก บั่นทอนเชื่อมั่น'รัฐบาลอนุทิน'

สัปดาห์ก่อนมีกระแสข่าวปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) มาต้นสัปดาห์นี้มีข่าวลือพลิกขั้วรัฐบาล ส้ม-แดง-เขียว พรรคประชาชน พรรคเพื่อไทย และพรรคกล้าธรรม จับมือกัน