อดีตกกต. ยำแจก 'เงินหมื่น' กระปริดกระปรอย เหมือนผ่อนดอก ไม่ผ่อนต้น

11 มี.ค. 2568- สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต. โพสต์ข้อความว่า ดิจิทัลวอลเล็ต ทำไมต้องมาแบบกระปริดกระปรอย
หาเสียงด้วยคำพูดคำโต 16 ปีขึ้นไป 55 ล้านคน 550,000 ล้านทันทีที่เป็นรัฐบาล แต่ตอนนี้ เหมือนผ่อนดอก ไม่ผ่อนต้น

เฟส 3 จำกัดอายุ 16-20 ปี 2.7 ล้านคน ใช้เงินไม่เกิน 3 หมื่นล้านบาท ส่วนเฟส 4 ยังไม่ทราบอนาคต
ข้อจำกัดต่าง ๆ ที่มาจากการพูดไม่คิดมีดังนี้

  1. แหล่งที่มาของเงิน ตอนแรกคิดง่าย ๆ ว่า จะมางบประมาณ จะประหยัดโน่น ประหยัดนี่ เหลือเป็นแสนล้าน แจกสบาย ๆ พอเป็นรัฐบาล ประหยัดไม่ได้สักบาท จะกู้ก็มีคนค้าน ปัจจุบันจึงต้องกระเบียดกระเสียนจากงบประมาณแผ่นดินที่ผ่านสภา ซึ่งมีข้อจำกัดมากมาย
  2. ความสามารถในการหารายได้ ก่อนเป็นรัฐบาลฝันว่ามีฝีมือทำให้เศรษฐกิจโต GDP. เพิ่ม แต่ของจริง จัดเก็บได้ต่ำกว่าเป้ามหาศาล GDP. ก็ต่ำเตี้ย ไม่เป็นดังคาด
  3. กลัวทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะ พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลังของรัฐ ที่ห้าม ครม. นำงบประมาณไปใช้เพื่อสร้างคะแนนนิยมทางการเมือง ถึงขั้นถอดถอนทั้งคณะ เลยต้องหาเหตุข้าง ๆ คู ๆ ไปในแต่ละรอบ
  4. การแจกกระปริดกระปรอย จึงมาจากหาเหตุผลได้เท่านี้ เฟสแรก แจกกลุ่มเปราะบางที่รัฐต้องช่วยเหลือ เฟสสองแจกผู้สูงอายุที่ไม่มีรายได้เพื่อช่วยลดภาระรายจ่าย เฟสสามแจกเด็ก ๆ เพื่อการศึกษา (แต่ให้ไปซื้อเกม ซื้อเหล้า ซื้อบุหรี่ได้) เฟสสี่ยังคิดไม่ออก เลยยังไม่มีกำหนด
  5. คนที่รอเฟส 4 บอกได้เลยว่า ต้องรอหลัง 1 ตุลา 2568 เพื่อรอเงินจากจากงบประมาณปีหน้า ถ้ารัฐบาลนี้ยังอยู่ครับ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กกต.กระอัก ‘สมชัย’ แย้มรายงานยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน มีข้อมูลชัดเลือกตั้งขัดรธน.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า  แจ้งผู้สื่อข่าว คณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี

ยื่นผู้ตรวจฯ พุธนี้! หลักฐานพิสูจน์บัตรเลือกตั้ง 'ไม่ลับ' ส่งต่อให้ศาล

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า แจ้งผู้สื่อข่าวคณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยี

ขยี้ต่อเนื่อง ‘อดีตกกต.’ ชวนเล่นเกมจับผิดการเลือกตั้ง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า อุปกรณ์เล่นกำลังผลิต เอากติกาการเล่นไปอ่านพลาง ๆ ก่อน

'สมชัย' ชวน 'อินฟูฯ' ช่วยระดมทุนสู้ กกต. ร่วมงานเปิดตัว

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันนี้ 15.00 น. มีการแถลงข่าว คณะกรรมการกองทุนสู้ กกต. (ชื่อชั่วคราว) ที่ ห้อง 211 คณะนิติศาสตร์ ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

กกต. คิดให้ดี! มี 2 ทางเลือก หลังชุดอนุฯ ปล่อยผี 'คดีฮั้ว สว.'

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเรื่อง "ความผิดปกติของการตั้งอนุวินิจฉัยฯ ชุดที่ 36"

'สมชัย' เร่งตั้งกองทุนช่วยเหลือประชาชนสู้คดีป่วนเลือกตั้ง ฟ้องกลับ กกต.

"สมชัย" จ่อร้องกองปราบถามข้อมูลคดีที่ กกต.กล่าวหา 12 มี.ค.นี้ ชี้เป็นบทเรียนของ กกต.อย่าใช้บาร์โค้ดในบัตรเลือกตั้งอีก เตรียมเปิดตัวกองทุนสู้ กกต.ช่วยเหลือ ปชช.ถูกฟ้อง