'ภูมิธรรม' โต้หลังถูกวิจารณ์เลือกสื่อสั่งได้ไปดูชีวิตชาวอุยกูร์

'ภูมิธรรม' โต้หลังถูกวิจารณ์จิ้มสื่อบินไปจีน ติดตามชาวอุยกูร์ แจงคัดเลือกจากทุกแพลตฟอร์ม ขออย่าดูถูกสื่อ ให้รอดูผลลัพธ์

13 มี.ค.2568 - นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้สัมภาษณ์​ถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ตั้งคำถามถึงการนำสื่อมวลชนไปดูความเป็นอยู่ของชาวอุยกูร์ที่ประเทศจีน ว่า เครื่องบินมีที่นั่งทั้งหมดกว่า 20 ที่ เป็นเครื่องของกองทัพ จะช่วยประหยัดเวลาไป 8 ชั่วโมง ไม่ต้องไปเปลี่ยนเครื่อง จำนวนที่นั่งมีเท่านี้ จริงๆ หากเอาสื่อของรัฐ เช่น NBT หรือช่อง 5 ไปเป็นพูลก็ได้ แต่เราพยายามให้มีลักษณะพิเศษ คือ โดยมีทั้งสื่อที่เป็นตัวแทนหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ ออนไลน์ โดยมีข่าวว่าทั้งหมดมาขอที่ตนเอง ซึ่งเป็นผู้ตัดสินใจ จริงๆ ไม่เกี่ยวเลย เป็นการร่วมกันทำงาน โดยให้ทีมโฆษกประจำสำนักนายกฯ เป็นผู้ประสานและคัดเลือกมา ส่วนที่กระทรวงกลาโหมก็ให้ทางโฆษกกระทรวงกลาโหมเป็นผู้ประสานและเลือก บางที่ก็ไม่ทราบว่าคัดเลือกมาอย่างไร แต่บางที่สื่อก็มีการตกลงกัน ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไป

นายภูมิธรรม กล่าวว่า ส่วนที่มีการพาดพิงถึงว่าไม่แฟร์ รัฐบาลเลือกสื่อที่ไปนั้น มองว่าเป็นการดูถูกสื่อ ไม่คิดว่าใครเป็นสื่อของรัฐบาล ยกเว้น NBT ที่เขาก็ทำหน้าที่ นอกจากนี้ สื่อที่เลือกไปก็เลือกจากความนิยมและเรตติ้ง ที่มีอิทธิพลต่อประชาชนมากที่สุด รัฐบาลกระจายให้ทั้งหมด จะมาบอกว่าจะไปขอสมาคม หรือที่มีคนบอกว่าจะไปขอทางการจีน ก็เรื่องของท่าน ไม่ใช่บอกว่าเราเอาสื่อรัฐบาลไปทั้งนั้น รอดูว่าใครได้ไปแล้วตอบเองว่าคุณไปดูถูกเขาหรือไม่ว่าเป็นสื่อรัฐบาล ซึ่งดูจากชื่อที่ออกมาคิดว่าทั่วถึง ทั้งจากทำเนียบรัฐบาล กระทรวงกลาโหม และกระทรวงยุติธรรม และครั้งนี้มีที่นั่งให้สื่อ 7-8 ที่ มีคนมาขอไปอีก ตนก็บอกว่าไปไม่ได้แล้ว ที่มีแค่นี้ เพราะฉะนั้น ไม่แฟร์ที่จะมาบอกว่าเราทำแบบนี้ ขอให้ดูผลที่ออกมาก่อน แล้วค่อยมาตรวจสอบว่าสื่อที่ไปฝักใฝ่ฝ่ายใดหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายรังสิมันต์ถามว่า สื่อจะมีเสรีภาพในการทำข่าวครั้งนี้หรือไม่ นายภูมิธรรม ย้อนถามว่า “เอ้า คุณจะมาถามผมได้ไง คุณต้องไปพวกคุณสิ”

ผู้สื่อข่าวจึงพยายามถามย้ำว่า นายรังสิมันต์เป็นคนถาม นายภูมิธรรม กล่าวว่า ​“คุณโรมถามก็เรื่องของคุณโรม อย่าไปสนใจ คุณโรมก็ถามแบบนี้ตลอด แต่อย่าเป็นคำถามที่ไม่มีรากฐาน” จากนั้นนายภูมิธรรมได้ขึ้นรถออกจากทำเนียบรัฐบาลไปทันที

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกรัฐบาลปัดแทรกแซงสื่อ แจง 'เจาะลึกทั่วไทย' ลา อสมท. ไม่เกี่ยวรัฐบาล

โฆษกรัฐบาลยืนยันไม่มีนโยบายปิดกั้นหรือแทรกแซงสื่อ หลังมีรายงานโยงกรณีรายการ “เจาะลึกทั่วไทย” ยุติออกอากาศกับ อสมท. ระบุรัฐบาลเคารพเสรีภาพสื่อทุกแขนง พร้อมรับฟังการตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงหากมีข้อมูลคลาดเคลื่อน

ร้อง 'โรม' คืนสิทธิประกันตัว 'เอกชัย หงส์กังวาน'

'เครือข่ายนิรโทษกรรมฯ' ร้อง 'โรม' คืนสิทธิประกันตัว 'เอกชัย หงส์กังวาน' หลังพบป่วยหนักเป็นสโตรก ต่อมลูกหมาก-ตับ-ม้ามโต หวั่นซ้ำรอย 'คดีอากง-บุ้ง' จี้ ราชทัณฑ์แจงมาตรฐาน

'ทั่นโรม' สั่งลุยคดีกมลศักดิ์ลั่นต้องไม่ปล่อยให้คนอยู่เบื้องหลังลอยนวล!

'โรม' ลุยสอบคดี 'กมลศักดิ์' ถูกลอบยิงบ่ายนี้ ไม่สนแม้อยู่ต่างพรรค ลั่นต้องไม่ปล่อยให้คนอยู่เบื้องหลังลอยนวล

โยนขี้ระบอบสีน้ำเงิน! รังสิมันต์อ้างสาเหตุดึง 'สุรพล' ร่วมงาน

'โรม' ยืนยัน 'พรรคประชาชน' ไม่เคยเปลี่ยนอุดมการณ์ หลังกระแสวิจารณ์ดึง 'สุรพล' ร่วมทำงานพรรค พร้อมย้ำ ช่วงเวลานี้ต้องจับมือกันเพื่อขจัด 'ระบอบสีน้ำเงิน'

ถึงเวลาเอาคืน! อดีตอธิบดีปกครองเล็งหารือทีมกฎหมายฟ้อง 'ภูมิธรรม-อรรษิษฐ์'

'ไชยวัฒน์' อดีตอธิบดีปกครอง เล็งหารือทีมกฎหมาย ฟ้อง 'ภูมิธรรม - ปลัด มท.' เดินหน้าเอาผิด และขอความเป็นธรรม หลัง ก.พ.ค.ชี้คำสั่งย้ายไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ก.พ.ค.มีมติเสียงข้างมากชี้ 'ภูมิธรรม' ย้าย 2 บิ๊กมหาดไทยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ก.พ.ค.มีมติเสียงข้างมาก ชี้ย้าย 'ไชยวัฒน์–นฤชา' อดีต 2 บิ๊กอธิบดีมหาดไทย สมัย 'ภูมิธรรม' ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เหตุใช้เวลา 4 วันหลังมอบนโยบาย ก่อนเด้งเข้ากรุทันที สะท้อนความเร่งรีบ ไร้เหตุจำเป็น