สมชัย-อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ให้คะแนนการอภิปรายครึ่งวันแรก ผู้นำฝ่ายค้านได้ 6.5 คะแนน พล.อ.ประวิตร 8 คะแนน นายกฯ แพรทองธาร 1 คะแนน ส่วนวิโรจน์ได้ 8.5 คะแนน หลังซักฟอกปม ‘นิติกรรมอำพราง’
24 มีนาคม 2568 - นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ปัจจุบันเป็นนักวิเคราะห์ทางการเมือง โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า คะแนนอภิปรายครึ่งวันเช้า
1. ผู้นำฝ่ายค้าน : ณัฐพงษ์ ยังอภิปรายราบเรียบ โดยพยายามให้ครอบคลุมประเด็นแบบกว้าง ๆ ยังไม่มีอะไรประทับใจมาก ยังไม่สามารถอธิบายคำว่า ดีลแลกประเทศได้ชัดเจน ให้คะแนนได้แค่ 6.5 เต็ม 10
2. หัวหน้าพรรค พปชร. พลเอกประวิตร ประเด็นอภิปรายในเวลา 10 นาที คุมเนื้อหาได้ดี ตีได้แรงในประเด็นไม่มีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ มีการทำนิติกรรมอำพราง มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ ซึ่งเป็นการเปิดประเด็นให้แก่ผู้อภิปรายคนต่อไปได้อย่างสวยงาม ให้คะแนนความพยายามฝืนสังขารอภิปรายที่ทุกคนต้องลุ้นและปรบมือให้ตอนจบ 8 เต็ม 10
3. นายกรัฐมนตรี แพรทองธาร ชินวัตร ลุกขึ้นตอบไม่ถึงนาทีแบบไร้วุฒิภาวะ สร้างมุกตลก โดยใช้คำพูดในอดีตของพลเอกประวิตรสั้น ๆ “ที่สมาชิกผู้อาวุโสกล่าวมานั้นไม่เป็นความจริง” คงนึกว่าเฉียบคม แต่เป็นตลกที่ดิสเครดิตตัวเองว่า เหมาะไปวิ่งเล่นกับลูกมากกว่าเป็นนายกรัฐมนตรี ให้คะแนน 1 เต็ม 10
4. พิมพ์พร พรพฤฒิพันธุ์ สส. เพชรบูรณ์ พรรคพลังประชารัฐ อภิปรายราบเรียบแต่เนื้อหามีน้ำหนักในเรื่องการแจ้งบัญชีทรัพย์สินหนี้สินเป็นเท็จ ซึ่งหากเป็นจริงจะเป็นเรื่องใหญ่ที่ถูกถอดถอนจาก ปปช.ได้ มีการทำการบ้านมาอย่างดี ให้คะแนน 7.5 เต็ม 10
5. วิโรจน์ ลักขณาอดิศร พรรคประชาชน อภิปรายในประเด็นการยื่นทรัพย์สิน หนี้สินเป็นเท็จ การทำนิติกรรมอำพราง และการหลีกเลี่ยงภาษีของนายกรัฐมนตรีและคนในตระกูลชินวัตร เป็นประเด็นที่ขยายความต่อจากพลเอกประวิตร และ คุณพิมพ์พร เป็นผู้อภิปรายที่มีทั้งลีลาและเนื้อหา แต่บางส่วนก็เล่นและส่อเสียดจนเกินงาม ให้คะแนน 8.5 เต็ม 10
6. ทราบว่า นายกรัฐมนตรี เดินออกตอนจากห้องประชุมหลังจากนั่งฟังแค่ 1 ชม. 2 นาที โดยทีมโฆษกแจ้งว่า จะต้องไปเปิดงาน คงต้องรอดูต่อว่า จะกลับมานั่งฟังหรือจะมาตอบเมื่อไรอีกกี่วินาที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ ลั่นรัฐบาลนี้ไม่ทำชั่ว เมินฝ่ายค้านซักฟอก ย้อน 'ฮั้ว สว.' เกี่ยวอะไร
'อนุทิน' ไม่หวั่นโดนซักฟอกหลายปมร้อน บอกรัฐบาลไม่จำเป็นต้องแจงปมฮั้ว สว. ชี้เหตุการณ์เกิดก่อนเข้ามาทำงาน ส่วนทุจริตสอบท้องถิ่นทำเต็มที่ เรื่องจบแล้ว ยันไม่ต้องมีองครักษ์พิทักษ์
'ธนกร' ไม่หวั่นฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล
“ธนกร” ไม่หวั่นฝ่ายค้านขู่ยื่นซักฟอกรัฐบาล มั่นใจนายกฯ-รมต.ชี้แจงได้ ชี้ถือเป็นโอกาสดีได้ชี้แจงข้อเท็จจริง ลั่นรัฐบาลพร้อมให้ตรวจสอบทุกเรื่อง เหน็บอภิปรายด้วยข้อเท็จจริง ไม่ใช่มีแต่น้ำ ไม่มีเนื้อ
'กรวีร์' ไม่หวั่นฝ่ายค้านซักฟอก มั่นใจรัฐมนตรีแจงได้ทุกประเด็น
ประธานวิปรัฐบาลย้ำพร้อมรับการตรวจสอบ เชื่อรัฐมนตรีมีคำตอบทุกข้อกล่าวหา ชี้คดีทุจริตสอบท้องถิ่นเกิดก่อนรัฐบาลชุดปัจจุบันเข้าบริหารประเทศ พร้อมยืนยันไม่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย
เด็กภูมิใจไทยท้า 'หัวหน้าเท้ง' เปิดซักฟอก ถ้ามีใบเสร็จรีบส่งป.ป.ช.เลย
นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ สส.สระบุรี พรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ผู้นำฝ่ายค้านและหัวหน้าพรรคประชา
'เท้ง' มั่นใจซักฟอกสะเทือนรัฐบาลแน่ ชี้ปัญหาทุจริตวนเวียนรอบตัว 'อนุทิน'
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคประชาชน ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน สภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานฟอรัมผู้นำฝ่ายค้าน เกิด-แก่-เจ็บ-โกง ว่า การกล่าวปิดท้ายของนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ในเวทีวันนี้
'รองหน.ปชป.' ขอดูผลงาน 'ศุภจี' ก่อนล็อคเป้าซักฟอก บี้หามาตรการช่วยชาวสวนฤดูเก็บเกี่ยว
‘ชัยชนะ’ ขอดูผลงานก่อนล็อคเป้าซักฟอก ‘ศุภจี’ บี้หามาตรการช่วยชาวสวนผลไม้ ซัด ปมข้าวแกง 40 บาท ไม่ดูราคาจริงแค่ 30 บาท

