'อดีตเลขาฯแพทยสภา' กระตุกรุ่นน้อง จะได้รับการยอมรับจากสังคม อยู่ที่ผลสอบ 'ทักษิณ'

4 เม.ย.2568 - จากกรณีคณะกรรมการบริหารแพทยสภา เลื่อนการพิจารณาตัดสินผลการตรวจสอบ จริยธรรมทางวิชาชีพเวชกรรมของแพทย์โรงพยาบาลราชทัณฑ์ และแพทย์โรงพยาบาลตำรวจ ที่ให้การดูแลรักษา นายทักษิณ ชินวัตร ซึ่งอยู่ในระหว่างการพิจารณาสอบสวน หลังมีข่าวจะมีการพิจารณาตัดสินผลการตรวจสอบ ในวันที่ 10 เม.ย. นั้น

แหล่งข่าวจาก อดีตเลขาธิการแพทยสภา ได้กล่าว แสดงความเชื่อมั่นต่อ คณะกรรมการแพทยสภาชุดปัจจุบัน ว่า จะทำหน้าที่พิจารณาจริยธรรมของสมาชิกแพทย์ อย่างเที่ยงธรรม และยังคงทำหน้าที่ คุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชน โดยการควบคุมและกำกับดูแลการประกอบวิชาชีพเวชกรรมให้เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อให้ประชาชนได้รับการรักษาพยาบาลที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ

"การที่จะบงการหรือสั่งการ ให้มติแพทยสภาออกมาตามที่ผู้มีอำนาจรัฐในขณะนี้ต้องการนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย กรรมการไม่น้อยกว่า สองในสาม ต้องให้ความเห็นชอบ"

อดีตเลขาธิการแพทยสภา ระบุว่า นอกจากนี้ แพทยสภา จะเป็นที่ได้รับการยอมรับจากสมาชิกแพทย์ และสังคมไทย ตลอดจน ประชาคมโลก อยู่ที่ เรื่องนี้ เพราะทั่วโลกเฝ้ามองและติดตามอย่างใกล้ชิด

"ทั้งนี้ เพราะระบบกระบวนการยุติธรรมไทย องค์กรอิสระ ขาดความน่าเชื่อถือ ไปแล้ว จนมีนักลงทุนจากต่างประเทศ ล้วนถอยหนีไปลงทุนในประเทศอื่นๆ ใช่หรือไม่?"

แหล่งข่าวในกระทรวงสาธารณสุข อ้างว่า เมื่อต้นปีมีการเลือกตั้งกรรมการแพทยสภาชุดใหม่ มีการตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมปีนี้ข้าราชการในกระทรวงสาธารณสุขจึงสมัครกรรมการแพทยสภามากเหลือเกิน ทำให้คนสมัครถึง188 คน เพราะโดยปกติ สมัครไม่ถึง100 คน อาจเป็นเพราะต้องการมายกมือตามที่อำนาจการเมืองสั่งการมาในเรื่องนี้ใช่หรือไม่ แต่ปรากฏว่า ไม่ได้รับเลือกเลยสักคนได้คะแนนคนละร้อยเศษหรือไม่ถึงร้อยก็มี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ลงนามเอ็มโอยู แก้โรคพยาธิใบไม้ตับ-มะเร็งท่อน้ำดี ลั่นทำงานจริงจังไม่ต้องห่วงใครจะได้หน้า

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจเรื่องความร่วมมือเพื่อป้องกันและกำจัดโรคพยาธิใบไม้ตับและลดมะเร็งท่อน้ำดีในประเทศไทยระหว่างสถาบันวิจัยระบบสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย และมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ลั่นปลด 'หมอสุภัทร' ไม่เกี่ยวภูมิใจไทยเซ็งถูกไปโยงการเมือง

'อนุทิน' ลั่นปลด 'หมอสุภัทร' ไม่เกี่ยวภูมิใจไทย เชื่อถูกฝ่ายตรงข้ามนำไปโยงการเมือง ยันไม่เคยสั่งการ-ไม่มีนโยบายปลดเจาะจงขรก. เชื่อไม่กระทบคะแนนเสียง

'ปชน.' ป้อง 'หมอสุภัทร' ถูกปลดออกจากราชการไม่เป็นธรรมเจตนากลั่นแกล้ง ลั่นต้องต่อสู้ถึงที่สุด

เพจ พรรคประชาชน - People's Party เผยแพร่แถลงการณ์พรรคประชาชน กรณีการปลดนายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ออกจากราชการ มีใจความว่า .

สธ. ตรวจเข้มผู้เดินทางจากอินเดีย ไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสนิปาห์

"พัฒนา" เผยนายกฯ กำชับ สธ.- คค. คุมเข้มสกัดไวรัสนิปาห์ตั้งแต่สนามบิน ยันตรวจผู้เดินทางจากรัฐเวสต์เบงกอลแล้ว ทั้งสามสนามบิน 1,700 ราย ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในไทย ย้ำ ติดยากกว่าโควิด-19 และไม่แพร่เชื้อในระยะฟักตัว

นายกฯ ลั่นไม่เคยกลั่นแกล้งใคร ปลด 'หมอสุภัทร' เรื่องภายใน สธ.

นายกฯ ยันปลด 'หมอสุภัทร' เรื่องภายใน สธ. บอกตอนนี้อยู่ทำเนียบฯ แล้ว ลั่นไม่เคยกลั่นแกล้งใคร แจงเยียวยาน้ำท่วมหาดใหญ่จ่ายตามจริง ขึ้นอยู่กับความเสียหาย