'เทพไท' ชี้ เพื่อไทย กลืนไม่เข้าคายไม่ออกดีดภูมิใจไทยพ้นครม.

20 เม.ย. 2568 – นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า ปรับภูมิใจไทยออก: ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก

กระแสข่าวการปรับครม.เริ่มหนาหู มากกว่ากระแสข่าวปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาล แม้แต่นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้จัดการรัฐบาล ก็ยังตอบไม่เต็มปากเต็มคำเกี่ยวกับการปรับครม. โดยโยนให้ไปถามนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ซึ่งแสดงให้เห็นว่ามีเค้าลางของการปรับคณะรัฐมนตรีค่อนข้างชัดเจน

สำหรับการปรับคณะรัฐมนตรีที่หลายฝ่ายเชื่อว่า จะมีการปรับแน่นอน จะเป็นปลายเดือนเมษายนหรือต้นเดือนพฤษภาคมก็ตาม แต่การปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาล ตามที่แกนนำพรรคเพื่อไทยบางคนเคยแสดงความเห็นว่ามีส.ส.พรรคเพื่อไทยหลายคนอึดอัด กับท่าทีทางการเมือง หรือการแสดงออกของนายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทยก็ตาม แต่การปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาลไม่ใช่โจทย์ที่ทำกันง่ายๆ เพราะพรรคภูมิใจไทยมีผนังทองแดงกำแพงเหล็ก มีแบคอัพทางการเมืองที่แข็งแกร่ง ถ้าหากไม่ได้รับสัญญาณที่ชัดเจน นายไชยชนกคงไม่กล้าประกาศไม่เอากาสิโนออกกลางสภาผู้แทนราษฎรอย่างแน่นอน

การปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาลที่มีจำนวนส.ส.70 คน ไม่ผล ต่อเสียงสนับสนุนรัฐบาล เพราะยังเป็นรัฐบาลเสียงข้างมากในลักษณะปริ่มน้ำได้ แต่ไม่มีหลักประกันว่า ถ้าปรับพรรคภูมิใจไทยออกจากพรรคร่วมรัฐบาลแล้ว อาจจะมีสัญญาณฝ่ายอนุรักษ์นิยมให้พรรคร่วมรัฐบาลแท็กทีมกันต่อรองกับพรรคเพื่อไทย ถอนตัวจนอาจทำให้พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ถ้าพรรคเพื่อไทยจะกระโดดข้ามขั้วไปจับมือกับพรรคประชาชนจัดตั้งรัฐบาล ก็เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีก เพราะพรรคประชาชนได้ประกาศจุดยืนชัดเจนแล้วว่า จะไม่ร่วมรัฐบาลในสมัยสภาชุดนี้

จึงทำให้พรรคเพื่อไทยอยู่ในลักษณะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก หรือจะเรียกว่ายักตื้นติดกึกยักลึกติดกัก ก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ม้ามืดชานเมือง ของภูมิใจไทย อ.นัส เขต 17’

ต้องยอมรับว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ พรรคภูมิใจไทย ทําการบ้านในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการคัดสรรผู้สมัครที่มีคุณภาพมีความยึดโยงกับประชาชนและพื้นที่เลือกตั้ง

'พัชรินทร์' อวย 'อนุทิน' ช่วยดัน กม.ป้องกันคุกคามทางเพศจนบังคับใช้ได้!

มีหนาว! คุกคามทางเพศผ่านโซเชียลมีเดีย พบที่มา 'อนุทิน-สส.ภท.' ช่วยทำคลอด ฉีดวัคซีนป้องอาชญากรรมทางเพศ เป็นของขวัญปีใหม่

‘อนุทิน-เนวิน’ ร่วมพิธีปิดทองฉัตร 9 ชั้น เสาต้นที่ 37 ก่อนกินส้ม

นายอนุทิน ชาญวีรกุล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย พร้อม พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รมช.กลาโหม น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.อ.ชัยพฤกษ์ ด้วงปร

'ภท.' ปล่อยเพลงหาเสียงเลือกตั้ง ดึง 'ดี้' แต่งเนื้อหา 'สุเมธ' ขับร้อง ตอกย้ำพูดแล้วทำ

พรรคภูมิใจไทย ปล่อยเพลงแคมเปญหาเสียง โดยนายนิติพงษ์ ห่อนาค (ดี้) กับผลงานเพลงที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรักชาติ