ปธ.กมธ.ตำรวจ จี้ 'ดีเอสไอ' ลงพื้นที่รัชดาฯ สืบสวนหานอมินีร้านอาหารเอี่ยวกลุ่มทุนจีนเทา หลังให้สัมภาษณ์ผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ไม่คืบหน้า
30 เม.ย.2568 - นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการตรวจสอบกรณีกลุ่มทุนจีนเทาที่เข้ามาดำเนินการก่ออาชญากรรมในประเทศไทยว่า จากการที่ให้สัมภาษณ์ฝากไปยัง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม หลังจากที่ทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้จับกุมนอมินีที่เป็นคนไทย ในบริษัทก่อสร้างของกลุ่มทุนจีน ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้างอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แห่งใหม่ย่านจตุจักร ซึ่งพังถล่มเมื่อวันที่ 28 มีนาคมที่ผ่านมา หลังจากนั้น ในฐานะที่เป็นประธาน กมธ.ตำรวจ ได้ฝากเรื่องไปยัง พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ว่าขอให้ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านอาหารและสถานบริการที่เป็นย่านที่คนจีนมาอาศัยจำนวนมาก โดยเฉพาะแถวรัชดาและอาร์ซีเอ ให้ตรวจสอบว่า คนไทยที่เป็นนอมินีที่ทำการถือหุ้นแทนนั้น เป็นเจ้าของร้านอาหารหรือสถานบริการนั้นๆ จริงหรือไม่ โดยเฉพาะร้านปิ้งย่างหม่าล่า ได้เรียกร้องว่า ขอให้ทางดีเอสไอตรวจสอบอย่างละเอียด เพราะเท่าที่ทราบข้อมูลมาว่า ร้านดังกล่าวมีผู้ถือหุ้นเป็นนอมินีของคนจีน ซึ่งเรื่องนี้ได้ให้สัมภาษณ์ได้แล้ว มาเป็นเวลา 1 สัปดาห์ แต่ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด
“ขอให้ทางดีเอสไอ ลงพื้นที่ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างจริงจัง เนื่องจากประเทศไทยได้รับความเสียหายและเสียผลประโยชน์จากกลุ่มทุนจีนเทาเป็นอย่างมาก โดยอาศัยการตั้งนอมินีคนไทยมาดำเนินการถือหุ้นแทน ดังนั้น การปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งตนขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบกรณีดังกล่าว และจะต้องนำคนผิดมาดำเนินคดีให้ได้”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทีมโฆษก ปชป. อ้อนคนสำเพ็ง-ทรงวาด เลือก 'พินิจ' รักษาแชมป์ สก. สมัย 6
'พงศกร' นำทีมโฆษก ปชป. ลงพื้นที่ย่านสำเพ็ง-ทรงวาด ขอเสียงประชาชนหนุน 'พินิจ' รักษาแชมป์ สก. สัมพันธวงศ์ พร้อมเลือก 'อนุชา' เข้าศาลาเสาชิงช้า
'วิมล' ย้อน ปชน. แค่สงสัยคนอื่นทำผิดถล่มยับ แต่คนในพรรคตัวเองจะตรวจสอบ-เรื่องส่วนบุคคล
วิมล ไทรนิ่มนวล นักเขียนรางวัลซีไรต์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงว่า ถ้าคนในพรรคอื่นทำผิด หรือ แค่สงสัยว่าทำผิดก็ถล่มอย่างไม่ให้ผุดไม่ให้เกิด
ราชกิจจาฯ เผยแพร่ประกาศการเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศนายทะเบียนพรรคการเมืองเรื่อง การเปลี่ยนแปลงกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์
เอาให้จมเขี้ยว! พรรคเศรษฐกิจยื่นสอบจริยธรรม 'ชนนพัฒฐ์'
'พรรคเศรษฐกิจ' ยื่นสอบจริยธรรม 'ชนนพัฒฐ์' ชี้หากผิดจริง ต้องหลุดสส. ปมไม่ติดต่อแสดงความบริสุทธิ์ดีเอสไอคดีพนันออนไลน์ แม้สภาเคยใช้เอกสิทธิ์คุ้มครอง ชี้กระทบเกียรติยศ สส.ทั้งสภา
'ชัยชนะ' จี้ 'ศุภจี' จัดการนอมินีทุนเทาสวมสิทธิ ท้าตรวจย่านดังหลายแห่งเจอแน่
นายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีทุนเทา และการปราบนอมินีถือหุ้นแทนต่างชาติ ว่า ทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้าออกมายอมรับว่า 53 รายที่ตรวจพบบนถนนรัชดาภิเษก มีนอมินีที่ถือหุ้นต่างชาติ
'ชัยชนะ' โผล่ตั้งฉายาโยกย้ายมหาดไทยเหมือนโยกย้ายละครลิง!
'ชัยชนะ' ตั้งฉายา 'โยกย้ายละครลิง' หลัง ย้ายผู้ว่า-รอง ภูเก็ต จี้ นายกฯเอาจริงปราบผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ ลั่น สส.ปชน.บอกชัดแล้วยังไม่จัดการ ถามต้องให้เขาตายก่อนหรือ ลั่นทุกชีวิตไม่ควรมีใครถูกข่มขู่

