ทูตจีนอัด 'มะกัน' กลางเวทีสัมนา สว.ซัดกำแพงภาษีไม่ต่างจาก 'รีดไถ-แบล็กเมล'

ทูตจีนประจำประเทศไทยเดือดอัด 'ทรัมป์' กลางเวทีสัมมนาวุฒิสภา สับสหรัฐใช้อำนาจบังคับรีดไถ แบล็กเมล คู่ค้าหลายประเทศทั่วโลกผ่านมาตรการกำแพงภาษี ยันสัมพันธ์ไทย-จีนเป็นมิตรแท้ไม่มีวันแทงข้างหลังกัน

14 พ.ค.2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง เป็นประธานเปิดการสัมมนาเรื่อง “ภูมิรัฐศาสตร์เศรษฐกิจโลกกับบทบาทของจีน : โอกาสและความท้าทายสำหรับไทย” ณ ห้องประชุมชั้น 1 อาคารรัฐสภา โดยมีนายหาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย กล่าวปาฐกภา และดำเนินรายการโดย นายชิบ จิตนิยม สมาชิกวุฒิสภา จัดโดย คณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงิน และการคลัง วุฒิสภา คณะกรรมาธิการการพาณิชย์และการอุตสาหกรรม วุฒิสภา คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา และคณะกรรมาธิการการเทคโนโลยีสารสนเทศ การสื่อสาร และการโทรคมนาคม วุฒิสภา

นายหานกล่าวว่ารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มาเยี่ยมเยี่ยมเยือนที่รัฐสภา และพบปะกับเพื่อนมิตรทั้งหลายที่คุ้นเคย ขอขอบคุณที่ให้โอกาสได้มากล่าวในสัมมนาวันนี้ในเรื่องเกี่ยวกับภูมิศาสตร์ในกิจการระหว่างประเทศ และการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทย ซึ่งปีนี้เป็นวาระพิเศษการครบรอบ 80 ปีของการสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วง 80 ปีที่ผ่านมาสงครามในความขัดแย้งไม่เคยหายไปจากโลกใบนี้โดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามการสิ้นสุดสงครามเย็นของสหรัฐกับรัสเซียได้เกิดการไหลเวียนของปัจจัยการผลิตทั่วโลกเป็นไปค่อนข้างเสรี ส่งผลให้เกิดการกระแสโลกาภิวัตน์ที่ผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว ซึ่งสามทศวรรษที่ผ่านมานี้ ถือได้ว่าเป็นยุคทองในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ

อย่างไรก็ตาม แม้มีการเติบโตโดยรวมในเชิงบวก บางประเทศก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วกว่าประเทศอื่นๆ บางประเทศพัฒนาแล้วโดยใช้ประโยชน์จากทุนและเทคโนโลยีของตนเองได้รับผลประโยชน์จากโลกาภิวัตน์มากขึ้น บางประเทศกำลังพัฒนาโดยเฉพาะเศรษฐกิจเกิดใหม่ก็ได้ก้าวหน้าอย่างมาก อย่างไรก็ตามก็ยังมีประเทศกำลังพัฒนาบางประเทศได้รับผลประโยชน์จากโลกาภิวัตน์น้อยมาก และบางประเทศยังเผชิญกับความเสี่ยงที่จะถูกกีดกันออกไปด้วย

นายหานกล่าวอีกว่า ในยุคของโลกาภิวัตน์ทุนการเงินและอุตสาหกรรมข้อมูลสมัยใหม่ของสหรัฐเจริญเติบโตอย่างมากมาย และกระจายความมั่งคั่งไปยังกลุ่มคนเพียงไม่กี่กลุ่ม โดยเฉพาะผลประโยชน์จากการค้าเสรีระหว่างประเทศผู้บริโภคชาวอเมริกันต่างเพลิดเพลินกับสินค้าที่มีคุณภาพสูงและราคาไม่แพงที่นำเข้าจากบริษัทข้ามชาติของสหรัฐที่โอนย้ายกำลังการผลิตไปยังประเทศกำลังพัฒนาและเก็บเกี่ยวผลกำไรอย่างมาก สหรัฐได้มุ่งเน้นความพยายามในการสร้างข้อได้เปรียบทางการเงินและเทคโนโลยีขั้นสูงในลักษณะผูกขาด โดยสหรัฐฯผู้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากโลกาภิวัตน์ แต่ปัญหาอยู่ที่การพยายามบรรลุความยิ่งใหญ่โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศอื่นๆ

ในขณะที่การพัฒนาที่รวดเร็วของจีนเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงแนวทางที่ได้บรรลุผลผ่านการปฏิรูปการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ปฏิกิริยาของสหรัฐฯนั้นกลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง แทนที่จะจัดการกับปัญหาภายในประเทศกลับกล่าวโทษทั้งโลกโดยอ้างว่าทั้งโลกกำลังเอาเปรียบสหรัฐกล่าวหาประเทศอื่นได้ขโมยเทคโนโลยีและเงินทุนของสหรัฐ ทำให้ชาวอเมริกาตกงาน และพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงโดยเริ่มสงครามภาษีต่อหลายประเทศ ซึ่งสาระสำคัญของการกำหนดภาษีศุลกากรอย่างรุนแรงของสหรัฐในครั้งนี้ คือการรีดไถ การใช้ภาษีศุลกากรเพื่อกำหนดภาษีที่มากเกินไปต่อประเทศทั่วโลก และใช้เป็นอาวุธในการแบล็กเมลและบังคับคู่แข่ง มีนักวิเคราะห์เปรียบเทียบไว้ว่ากรณีของสหรัฐที่ป่วยต้องกินยา และไปบังคับให้คนอื่นต้องกินยาด้วย ตนเห็นว่าเป็นการแสดงออกที่เห็นแก่ตัวและเอาแต่ใจในการใช้อำนาจทางเศรษฐกิจและการข่มขู่

สหรัฐอเมริกาเก็บภาษีเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อระบบการค้าเสรีทั่วโลก ทำให้ระเบียบเศรษฐกิจระหว่างประเทศเกิดความยุ่งเหยิงอย่างรุนแรง และทำให้ความมั่นคงและผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของประเทศต่างๆได้รับความเสียหายอย่างมากจึงได้พบกับการต่อต้านและการประณามอย่างรุนแรงจากประเทศต่างๆทั่วโลก

จีบยืนยันมาตลอดไม่มีผู้ชนะในสงครามการค้า เราเปิดกว้างสำหรับการเจรจามาโดยตลอด แต่เราพร้อมที่จะตอบโต้ด้วยความเด็ดขาด เราจะยังคงทำงานร่วมกับประเทศต่างๆทั่วโลกเพื่อรักษาความความเท่าเทียมกันในระดับสากล ปกป้องระบบการค้าเสรีทั่วโลกและระเบียบเศรษฐกิจระหว่างประเทศ ต่อต้านการกระทำฝ่ายเดียวและการคุ้มครองทางการค้าและต่อต้านการแกล้งในทุกรูปแบบ ทั้งนี้การบรรลุข้อตกลงการเจรจาระหว่างจีนกับสหรัฐฯในเรื่องอัตราภาษีศุลกากรต้องยืนอยู่บนพื้นฐานเสมอภาค การเคารพซึ่งกันและกัน และใช้วิธีการปรึกษาหารือในการแก้ไขปัญหา

จีนเป็นเป้าหมายหลักของสงครามการค้าของสหรัฐ เมื่อเราเผชิญกับการกลั่นแกล้งอย่างไร้ขอบเขตของสหรัฐ จีนตระหนักว่าการประนีประนอมและยอมรับกับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม แต่จะตอบสนองต่อการกระทำที่ไม่สมเหตุสมผลของสหรัฐด้วยมาตรการตอบโต้เพื่อปกป้องสิ่งที่ชอบธรรมของตนเองและเพื่อรักษาระบบการค้าขายทั่วโลกและหลักการของความยุติธรรมและความเท่าเทียม ซึ่งสงครามภาษีศุลกากรของสหรัฐที่ทั่วโลกถูกกระทำ แม้ประเทศทั่วโลกได้รับความเจ็บปวดทรมาน แต่เชื่อว่าสหรัฐจะได้รับความเสียหายเช่นกัน และได้รับความเจ็บปวดทรมานมากกว่าประเทศอื่น

เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ย้ำว่า สำหรับ ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับไทยนั้น ในระหว่างที่ตนทำงานในประเทศไทยเป็นระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา นับได้ว่าความสัมพันธ์จีนกับไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดี เป็นญาติพี่น้องที่ดี ที่ผูกพันด้วยสายเลือด และเป็นหุ้นส่วนที่ดีที่ร่วมอนาคตด้วยกัน ท่ามกลางภูมิทัศน์ระหว่างประเทศที่มีความเสี่ยงและความท้าทายมากมาย ซึ่งเราควรจะรักษาประเพณีอันดีของการสนับสนุนซึ่งกันและกัน และความเจริญร่วมกัน ควรเสริมสร้างความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ต่อกัน และร่วมกันเผชิญหน้ารับมือกับความท้าทายเหล่านี้ พร้อมยืนยันความสัมพันธ์ไทย-จีนเป็นมิตรแท้ต่อกัน ไม่มีวันแทงข้างหลังกัน จีนมุ่งมั่นที่จะเข้าสู่การพัฒนาอย่างมีคุณภาพ และพร้อมที่จะแบ่งปันโอกาสการพัฒนากับประเทศต่างๆทั่วโลกซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย จีนไม่เพียงเป็นศูนย์กลางการผลิตที่สำคัญเท่านั้น แต่ยังเป็นตลาดใหญ่ที่มีตลาดผู้บริโภคจำนวนมากด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อมตะดึง ‘รุ่งโรจน์’อดีตCEOเอสซีจีนั่งที่ปรึกษากลยุทธ์ลุยแผนลงทุนหมื่นล้าน

AMATA เสริมทัพ ตั้ง’รุ่งโรจน์ รังสิโยภาส’ อดีต CEO เอสซีจีนั่งที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ มุ่งเป้าขับเคลื่อนศักยภาพ แผนลงทุน 10,000 ล้านพัฒนาพื้นที่และสาธารณูปโภค ในไทย เวียดนาม และ สปป.ลาว และรับมือความผันผวนของเศรษฐกิจโลก

ITC ชู 4 กลยุทธ์เสริมแกร่งธุรกิจดันรายได้ปี69โตทะลุ9%

ITC ชู 4 กลยุทธ์ เร่งสร้างนวัตกรรม-เพิ่มความยืดหยุ่น-เข้าใจตลาด-ยั่งยืนโปร่งใส เสริมแกร่งธุรกิจรักษาความสามารถในการแข่งขัน มั่นใจดันรายได้ปี 69โตทะลุ 9%

EPG กางแผนธุรกิจปี69/70ตั้งเป้ายอดขาย13,800 ล้านบาท

EPG กางแผนธุรกิจปี2569/70 ชูกลยุทธ์ความยืดหยุ่น‘รุก-รับ-ถอย’ อย่างเหมาะสม รักษาระดับยอดขายปีบัญชี 69/70 ที่ 13, 800 ล้านบาท มุ่งเน้นความสามารถในการสร้างผลกำไร

“พล.อ.เกรียงไกร” รับหนังสือสมาคมกุ้งไทย ใช้กลไกวุฒิสภาประสานรัฐบาล เร่งฟื้นอุตสาหกรรมกุ้งไทยกลับสู่ผู้นำโลก

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่โรงแรมไดมอนด์พลาซ่า จ.สุราษฎร์ธานีพล.อ. เกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง เข้าร่วมงานสัมมนาเชิงวิชาการ ครั้งที่ 12 “Quick Big Win กุ้งไทย เลี้ยงได้ ขายดี มีกำไร” ซึ่งจัดโดยสหกรณ์ผู้เลี้ยงกุ้งลุ่มน้ำท่าทอง จำกัด

GC โชว์Q1/69รายได้จากการขายรวม146,936 ล้านบาท

GC โชว์ไตรมาสที่ 1 ปี 2569 รายได้จากการขายรวม 146,936 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 3,232 ล้านบาท สะท้อนการบริหารจัดการวัตถุดิบและห่วงโซ่การผลิตอย่างมีประสิทธิภาพ ชูโครงสร้างแบบบูรณาการหนุนการผลิตต่อเนื่อง รับมือความผันผวนโลก

คลัง’ปลื้มR&Iคงเครดิตประเทศไทย Thailand10Plusบูสศก./หนุนขึ้นVAT

‘คลัง’ ปลื้ม บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ R&I คงเครดิตประเทศไทยที่ระดับ A- และคง Outlook ที่ระดับมีเสถียรภาพ ชี้นโยบาย ‘Thailand 10 Plus’ บูสเศรษฐกิจโตถึง 3% จับตาวิกฤตพลังงานโลกหวั่นยืดเยื้อ ทำรัฐต้องปรับโครงสร้างทางการคลัง อาทิ ทบทวนรายจ่ายภาครัฐ-ปรับกลไกกองทุนน้ำมัน-ขึ้น VAT รักษาความยั่งยืน