อดีตบิ๊กข่าวกรองชี้ปม 'เรือดำน้ำ' จะเป็นบทพิสูจน์ใครเป็นมิตรแท้ของไทย!

22 พ.ค.2568 - นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “เรือดำน้ำ” ระบุว่า กองทัพเรือสั่งซื้อเรือดำน้ำจีน แต่ใช้เครื่องยนต์เยอรมนี สุดท้ายเยอรมนียืนยันว่าไม่ขายเครื่องยนต์ให้แน่นอน แล้วไทยจะไปต่อยังไง

กองทัพเรือจ่ายเงินไปเยอะแล้ว ถ้ายกเลิกการสั่งซื้อ ต้องเสียเงินฟรีหลายพันล้าน ใครจะกล้าสั่งยกเลิก ผิดชัดๆ แถมจะเสียค่าโง่ และมีคดีขึ้นศาล

เรือดำน้ำยังจำเป็นมั้ยสำหรับกองทัพเรือ ถ้ายังจำเป็นก็ต้องเดินหน้าไปให้สุด เพื่อนบ้านเขามีกันหมดแล้ว. เหลือแต่พี่ไทยนี่แหละที่ยังไม่มี

ประการสำคัญ กองทัพเรือต้องทำเรื่องขออนุมัติจาก ครม. ขอเปลี่ยนแปลงการสั่งซื้อ หันกลับมาใช้เครื่องยนต์จีน ซึ่งมีคุณภาพดีใช้ได้ อาจจะต้องต่อรองราคาลงบ้าง หรือขอของแถมที่เราอยากได้

สงครามยูเครน ปากีสถานกับอินเดีย หรือเยเมน ได้บอกให้เรารับรู้ว่า อาวุธของค่ายตะวันตกไม่ได้ดีกว่าค่ายตะวันออก แถมตะวันออกจะดีกว่าเสียอีก

งานนี้ ไทยจะได้รู้ซึ่งแก่ใจว่าใครเป็นเพื่อนแท้ ใครเป็นเพื่อนกิน ใครคบได้ ใครคบไม่ได้ มีแต่ปากหวาน แต่ไม่เคยช่วยจริง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ เร่งฟื้นฟู 'หาดใหญ่'

'ผบ.ทสส.' สั่ง ศป.กฉ.ส่วนหน้า 8 ข้อ จัดระเบียบ ‘ศูนย์พักพิง-การแพทย์’ เร่งเปิดระบบ ‘ไฟฟ้า-ประปา’ แจกถุงยังชีพ-อาหาร มาตรการ รปภ. เก็บกู้ร่างผู้เสียชีวิต ตั้งจุดรวบรวมขยะ 4 พื้นที่ ย้ายยานพาหนะกีดขวาง

น้ำยังสูง! นาวิกโยธิน ส่งรถสะเทินน้ำสะเทินบก AWAV ลงพื้นที่สิงหนคร ลำเลียงอาหาร-น้ำดื่ม ช่วยปชช.

นาวิกโยธิน จัดชุดยานเกราะล้อยาง AWAV เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่โรงเรียนบ้านบางไหน อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ซึ่งยังคงมีน้ำท่วมสูง

ทร. ส่ง 'เรือหลวงอ่างทอง' ลำเลียงสิ่งของช่วยเหลือชาวใต้ ถึงหาดใหญ่ 1 ธ.ค.

กองทัพเรือ ส่งเรือยกพลขึ้นบก “เรือหลวงอ่างทอง” ลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภคหลายตัน เร่งช่วยเหลือชีวิตชาวใต้ประสบอุทกภัย

กองทัพเรือโต้สนั่น! ยัน 'หน่วยซีลไม่ถูกจับตัวประกัน' เรียกค่าไถ่เขต 8 เป็นเฟคนิวส์

กองทัพเรือชี้กระแสข่าวจับซีลเรียกค่าไถ่ 40,000 บาทเป็นข้อมูลเท็จ เผยกำลังพลลงเขต 8 เพื่อช่วยผู้ประสบภัย ไม่ได้พกอาวุธติดตัว พร้อมย้ำภาพทหารถือปืนที่ถูกแชร์ในโซเชียลเป็นภาพ AI

หน่วยซีลเข้าเขต 8 หาดใหญ่ ขนย้ายผู้ป่วยฟอกไต 18 ราย เปิดฐานทัพเป็นศูนย์พักพิง

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ ให้ข้อมูลว่าจากการส่งชุด ปฏิบัติการพิเศษลงพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ ในวันนี้ (26 พฤศจิกายน 2568) ได้รับรายงานว่าชุดปฏิบัติการพิเศษจากหน่วยซีล กองทัพเรือ ชุดที่ 1

ซีล-รีคอน-อีโอดี กองทัพเรือ ผนึกกำลังช่วยผู้ประสบอุทกภัยตลอด 24 ชม.แล้ว

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการพิเศษ (ชปพ.) ของกองทัพเรือ รวม 15 ชุด จากหน่วยซีล หน่วยลาดตระเวน นาวิกโยธิน และหน่วย EOD ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในจังหวัดสงขลาอย่างต่อเนื่องทั้งกลางวันและกลางคืน