'ไอติม' โยง 11 สารพัดปัญหาโทษต้นตอมาจากรัฐธรรมนูญ 2560 ต้องแก้ไข!

22 พ.ค.2568 - นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “11 ปัญหาของประเทศดังต่อไปนี้ ที่เราเห็นกันตามข่าวมาโดยตลอด มีอะไรที่เชื่อมโยงกัน?”

1.สว. ที่มาจากระบบพิสดารที่ไม่ยึดโยงประชาชนและเอื้อต่อการฮั้ว แต่กลับมีอำนาจชี้ขาดในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และรับรองว่าใครจะดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ-ศาลรัฐธรรมนูญ

2.สตง. ที่ขาดกลไกรับผิดรับชอบต่อประชาชน แม้จะเกิดข้อผิดพลาดและข้อครหาจำนวนมาก โดยประชาชนไม่สามารถเข้าชื่อเพื่อริเริ่มการถอดถอนผู้บริหารออกจากตำแหน่งได้

3.ป.ป.ช. ที่กลายเป็นผู้ขัดขวางความโปร่งใส โดยเลือกกำหนดนโยบาย-ตีความกฎหมายในลักษณะที่ทำให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลในการตรวจสอบการทุจริต (เช่น บัญชีทรัพย์สิน) ได้ยากขึ้น

4.ศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระ ที่ยังมีบทบาทนำในการกำหนดอนาคตบ้านเมือง ผ่านอำนาจยุบพรรค วินิจฉัยนายกรัฐมนตรีให้พ้นจากตำแหน่ง และการชงเรื่องให้ตัดสิทธินักการเมืองตลอดชีวิต

5.กองทัพและหน่วยงานความมั่นคง ที่ยังดำเนินการเสมือนเป็น “รัฐอิสระ” ไม่อยู่ภายใต้ทิศทางรัฐบาลพลเรือน และฟ้องคนบนข้อหาหลวมๆ จนกระทบไปถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

6.กกต. ที่ยังคงขาดประสิทธิภาพในการตอบสนองต่อข้อครหาเกี่ยวกับการทุจริตการเลือกตั้ง และในการตอบสนองต่อข้อเรียกร้องพื้นฐานในการอำนวยความสะดวกในการใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้ง

7.พรรคการเมือง ที่มีความภาคภูมิใจ ในการเดินหน้าเพิ่ม สส. สังกัดพรรคตนเองในสภาผู้แทนราษฎร ทั้งที่ประชาชนเลือกตั้งเข้ามาสมัยยังสังกัดพรรคอื่น

8.นายกรัฐมนตรี ที่ไม่ถูกกำหนดให้ต้องเป็น สส. จนขาดความเชื่อมโยงและความรับผิดชอบต่องานสภา รวมถึงส่งผลต่อประสิทธิภาพของกลไกตรวจสอบถ่วงดุล

9.ระบบรัฐราชการรวมศูนย์ ที่ยังคงขาดประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาประชาชน แต่กลับไม่ยอมเดินหน้ากระจายอำนาจ-งบประมาณ-บุคลากรให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

10.กลุ่มภาคประชาสังคม-ภาคประชาชน ที่ยังคงเสี่ยงถูกดำเนินคดีจากการแสดงออกและการเรียกร้องข้อเสนอเชิงนโยบาย แม้จะเป็นการชุมนุมโดยสันติ
.
11.นักโทษทางการเมืองหลายคน ที่ยังคงถูกกักขังระหว่างการพิจารณาคดีโดยไม่ได้รับการประกันตัว ทั้งที่ไม่ได้มีพฤติกรรมหลบหนี

ทั้ง 11 ปัญหานี้ มีจุดเชื่อมโยงเดียวกัน คือ “รัฐธรรมนูญ 2560”

แม้รัฐประหาร 2557 จะได้ผ่านพ้นมาแล้ว 11 ปี แต่หลายปัญหาของประเทศเราทุกวันนี้ เป็นผลลัพธ์จากมรดกคณะรัฐประหารที่มีชื่อว่า “รัฐธรรมนูญ 2560”

หากเราต้องการหลุดพ้นจากมรดาของรัฐประหาร 2557 หากเราต้องการแก้ปัญหา 11 อย่างในข้างต้นนี้

การแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 และการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือกุญแจดอกสำคัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ชัดบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคใดชนะเบ็ดเสร็จ

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้ระบบ “บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ” เกิดรัฐบาลผสม ไม่มีพรรคการเมืองใด ชนะเลือกตั้งเบ็ดเสร็จ เปิดตัวทีม “ว่าที่รองนายกรัฐมนตรี” ไม่มีกฎหมายบัญญัติห้ามไว้

'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี

พรรคส้มเปิดชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'วิโรจน์' กลืนน้ำลายอยู่ในบัญชี

เปิดชื่อผู้สมัคร สส.ปาร์ตี้ลิสต์ 'ปชน.' พบ ไอซ์-กาย-ลูกเกด' ปรับจากเขตมาบัญชีรายชื่อ 'วิโรจน์' ลงต่อด้วย หลัง 'ป้าเจี๊ยบ' เฉลยให้อยู่อันดับ 100 เตรียมแต่งตัวเป็นฝ่ายบริหารพรรค

ดร.ณัฏฐ์ เตือนกฎเหล็กเลือกตั้ง ยุบสภาแล้วผู้สมัคร-พรรคการเมือง ‘ห้ามแจก’ ทันที

นักกฎหมายมหาชนชี้ กฎหมายเลือกตั้งใหม่กำหนดชัด กรณียุบสภาให้นับข้อห้ามหาเสียงตั้งแต่วันยุบสภา ไม่ต้องรอ กกต.ประกาศวันเลือกตั้ง ฝ่าฝืนเสี่ยงคุก-ตัดสิทธิการเมืองยาว 20 ปี

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ ศึกไทย-กัมพูชา เข้าข่ายเหตุจำเป็น ให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้  “วันเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร” ภัยสู้รบไทย-กัมพูชา ให้ยึดเหตุการณ์ใน “วันหย่อนบัตร” สิ้นสุดลงหรือไม่ เป็นเงื่อนไขให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้

พริษฐ์งอแง! ไม่เห็นด้วย กมธ.เสียงข้างมากตัดข้อเสนอพรรคส้ม

'พริษฐ์' ไม่เห็นด้วย กมธ. เสียงข้างมาก ตัดประเด็น 'กมธ. ยกร่าง รธน.-สภาที่ปรึกษา' ออก ย้ำไม่ขัดคำวินิจฉัยศาล ยกเทียบหลักการเดียวกับประชาชนเลือกตั้ง สส. โดยตรง แต่ท้ายสุดสภาเป็นผู้โหวตเลือก 'นายกฯ'