'หมอวรงค์' ขึ้นศาลคดีหมิ่น ย้อน 'แม้ว-ปู' หัดเคารพกระบวนยุติธรรม ถึงจะแฟร์

‘หมอวรงค์’ ชี้ ‘ทักษิณ’ ต้องยอมรับกระบวนการยุติธรรมคดีชั้น14 ด้วย หลังนัดสอบคำให้การคดีโดนฟ้อง ปมปูดถุงขนมแลกคดี 112 ซัด ‘ยิ่งลักษณ์’ ใช้ตรรกกะเด็กป.4 รื้อคดีรับผิดระบายข้าวไม่ได้

26 พ.ค. 2568 – เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องพิจารณาคดี 807 ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดสอบคำให้การคดีหมายเลขดำ อ.1961/2567 ที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบอำนาจให้ นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ ยื่นฟ้อง นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ประธานพรรคไทยภักดี เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณาฯ

โจทก์ระบุฟ้องความผิดสรุปว่า เมื่อระหว่างวันที่ 11-15 มิถุนายน 2567 จำเลยได้โพสต์ข้อความหลายข้อความลงในเฟซบุ๊กของจำเลย โดยหมิ่นประมาท ใส่ร้ายโจทก์ให้ได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียงด้วยข้อความอันเป็นเท็จ ทำนองว่า โจทก์เป็นคนยิ่งแก่ยิ่งเลอะ หรือเฒ่าสารพัดพิษ ซึ่งมีความหมายว่า เป็นคนมีอายุมากที่มีเล่ห์เหลี่ยมอันตรายรอบตัว เป็นคนขี้โกง บุคคลอื่นต้องระวังตัวไม่ควรคบหา ใช้เล่ห์เหลี่ยมการยื่นร้องขอความเป็นธรรมคดีหมิ่นเบื้องสูง มาตรา 112 ถุงขนม 2,000 ล้าน ภาค 2 เพื่อวิ่งเต้นให้ได้รับการประกันตัวและข้อความอื่น รวมทั้งหมด5 กรรม แต่ศาลอาญามีคำสั่งประทับรับฟ้องไว้ 1 กรรม ส่วนอีก 4 กรรม ศาลไม่ประทับรับฟ้อง เพราะเห็นว่าไม่ยืนยันข้อเท็จจริง

ในช่วงเช้าวันนี้ นพ.วรงค์ เดินทางมาศาลตามนัดพร้อมทนายความ

ภายหลังฟังคำพิพากษา นพ.วรงค์ ให้สัมภาษณ์ว่า มารับทราบคดีที่นายทักษิณยื่นฟ้องตนเอง 5 กระทง และเรียกชดใช้มูลค่า 100 ล้านบาท แต่เนื่องจากคดีนี้ศาลไต่สวนมูลฟ้องเสร็จแล้ว ศาลมีคำสั่งยกฟ้องไปรวม 4 กระทง จากทั้งหมด 5 กระทง ขณะที่วันนี้ นายทักษิณให้ทนายความยื่นอุทธรณ์คำสั่งที่ศาลชั้นต้นยกฟ้องไปในชั้นไต่สวนมูลฟ้อง 4 กระทง ดังนั้นวันนี้จึงยังไม่ได้พิจารณาคดี ต้องดูว่าศาลอุทธรณ์จะพิจารณาว่าอย่างไร

นพ.วรงค์ กล่าวว่า ขอฝากข้อความไปถึง นายทักษิณ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ว่าการที่นายทักษิณฟ้องตน แสดงว่านายทักษิณต้องเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม ดังนั้นในคดีอื่นๆที่กำลังถูกพิจารณา เช่นในคดีศาลฎีกานักการเมืองวันที่ 13 มิ.ย.นี่ หรือคดีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พวกคุณก็ต้องเคารพในกระบวนการยุติธรรมถึงจะแฟร์โดยเฉพาะกับ น.ส.แพทองธาร นายกรัฐมนตรี เป็นผู้ที่ต้องเคารพกฎหมายอย่างที่สุด ถ้าจำได้ 2-3 วันที่ผ่านมา ที่ศาลปกครองมีคำพิพากษา แล้ว น.ส.แพทองธาร โพสต์ว่าความยุติธรรมถูกปล้น แต่วันนี้พ่อของคุณฟ้องตน แสดงว่าพ่อคุณเคารพกระบวนการยุติธรรม เวลาเสียประโยชน์ กลับไปโพสต์ว่าความยุติธรรมถูกปล้นอย่างนี้มันไม่แฟร์กับประชาชน

ผู้สื่อข่าวถามว่าวันที่ 13 มิ.ย.นี้ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือไม่ นพ.วรงค์ กล่าวว่า หากเราได้ติดตามข่าวสารจะเห็นว่า ศาลฎีกาฯได้เชิญทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นโจทก์ จำเลย เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์และโรงพยาบาลตำรวจ เป็นสิ่งที่น่าลุ้น ซึ่งตนได้คุยกับผู้มีประสบการณ์ด้านการไต่สวน ว่าศาลมองเรื่องของข้อกฎหมายข้อเท็จจริงแล้ว อาจจะดำเนินการไต่สวนตอนเช้าแล้วมีการตัดสินตอนบ่ายเลยก็ได้ เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนต้องลุ้น และตามหลักการแล้วมองว่านายทักษิณควรจะต้องไป เพราะมีการเอาหมายไปติดที่หน้าบ้าน ทั้งโจทก์และจำเลยอยู่แล้ว เมื่อคุณเป็นจำเลยคุณก็ต้องไป แต่ก็มีนักวิเคราะห์ทางการเมืองหลายๆคน เทน้ำหนักไปว่านายทักษิณจะไม่ไป ทั้งนี้ศาลเลื่อนไปนัดสอบคำให้การอีกครั้ง วันที่ 24 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น. ซึ่งตนก็ไม่เเน่ใจว่าวันนั้นนายทักษิณจะยังอยู่หรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่มีการนำข้าวไปขายและจะนำเงินมาใช้หนี้ให้แทนนั้นมีความเห็นว่าอย่างไร นพ.วรงค์ กล่าวว่า ขอยกตัวอย่างให้ชาวบ้านได้เข้าใจ สมมุติว่า มีส้ม 2 เข่ง 1 เข่ง แล้วลูกน้องแอบเอาไปขาย แน่นอนว่าลูกน้องต้องชดใช้หนี้ ไม่ใช่ การเอาส้มเข่งที่เหลือ มาขายเพื่อใช้หนี้ในสิ่งที่ลูกน้องทำผิดก็เหมือนกันกับเรื่องข้าว ถ้าเราแบ่งข้าวเป็น 2 กอง กองนึงเป็นข้าวที่เหลือที่รัฐบาลนำมาขาย เพื่อไปใช้หนี้ต้นทุน อีกกองนึงไปขายข้าวแบบจีทูจี แต่ศาลจะให้คุณรับผิดชอบเฉพาะเรื่องข้าวจีทูจี ดังนั้นส่วนที่มีการโกง ศาลบอกให้รับผิดชอบก็ควรจะจบตรงนี้ ไม่มีสิทธิ์เอาข้าวที่เหลือไปขายเพื่อมาใช้หนี้แทนคุณยิ่งลักษณ์ ดังนั้นการจะเอาข้าวมาขายได้ ต้องเอามาใช้หนี้แทนภาษีของประชาชนที่คุณเป็นหนี้อยู่หลายแสนล้านบาทเท่านั้น

“อธิบายให้เด็กป.4 ฟังยังเข้าใจว่า ตรรกะคุณมันทำไม่ได้ ฟังไม่ขึ้น เป็นการหลอกลวงประชาชนที่ไม่ได้ตามข่าวสาร เอาข้อมูลมาพูดให้คนสับสนทั้งที่ศาลบอกชัดเจนว่า สิ่งที่พวกคุณโกงคุณต้องมาใช้หนี้ แล้วส่วนที่เหลือก็ขายเพื่อมาใช้หนี้เงินต้น ที่เราใช้ไป 8 แสน7 หมื่นพันกว่าล้าน” นพ.วรงค์ระบุ

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับคำพิพากษาศาลปกครอง ที่ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะยื่นสู้คดีใหม่ เพื่อจะให้หักหนี้ในส่วนที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เคยขายได้กับหนี้ที่ต้องจ่ายคืน นพ.วรงค์ กล่าวว่า ถ้าเป็นข้อมูลที่สัมพันธ์กันยังพอฟังขึ้น ที่เกี่ยวข้องกับจีทูจีแต่จะเอาของที่ค้างไว้มาใช้หนี้ ตนมองว่าถ้าเป็นการเสนอข้อมูลใหม่ควรจะเป็นฝ่ายรัฐบาล คือ ข้าวจีทูจี อีก 4 สัญญาใหม่ คือสัญญาที่ 6-8 อีกจำนวน 14 ล้านตัน เรื่องนี้ยังเงียบอยู่ ถ้ากระทรวงการคลังต้องการจะเอาเพิ่ม ควรเอาสัญญาดังกล่าวไปร้องเรื่องนี้และเรียกชดใช้จากการโกงกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์เพิ่ม แต่สิ่งที่ทนายความอ้างมาเป็นข้อมูลมั่ว เพราะข้าวที่เหลือต้องไปชดใช้ต้นทุนไม่ใช่มาชดใช้แทนคนโกง

ส่วนประเด็นเรื่องหากจะต้องยึดอายัดทรัพย์นั้น ตนไม่ทราบรายละเอียด เพราะขนาดทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์เองก็ยังตอบไม่ได้ว่าตอนนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์มีทรัพย์สินทั้งหมดจำนวนเท่าใด แต่เห็นว่ามีประมาณ 30 รายการ ควรต้องเรียกหามาเติมเพราะคาดว่าทรัพย์สินของ น.ส.ยิ่งลักษณ์มีเพียงแค่หลักร้อยล้านบาท และไม่แน่ใจว่าตอนนี้ทรัพย์สินจริงจะเหลือเท่าไหร่ แล้วจะต้องกันส่วนหนึ่งไว้คืนให้สามี (สินสมรส) ตามที่ศาลกำหนดไว้ด้วย ตรงนี้เป็นเหตุผลที่ถือว่าเรารับได้ ดังนั้นจึงต้องมีการหาทรัพย์สินมาเติมไม่ใช่เอาไปคืน ซึ่งประเด็นการยึดทรัพย์นั้นเป็นหน้าที่ของกรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม หลังจากศาลปกครองสูงสุด ซึ่งมีคำวินิจฉัย ถือว่าสิ้นสุดแล้ว แต่ถ้าน.ส.ยิ่งลักษณ์มีเงินไม่พอก็ต้องทำตามขั้นตอนของกฎหมาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พท. ตีปี๊บ! 'ยศชนัน' เรตติ้งพุ่ง นำทัพ กทม. สมัคร 27 ธ.ค.

'ประเสริฐ' เชื่อ 'ยศชนัน' ดึงคะแนนคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครได้ เตรียมเปิดตัว สส. ทั้ง 500 คน 25 ธ.ค. เคลียร์ปม 'จาตุรนต์' ลาออกปธ.ยุทธศาสตร์

ศึกเลือกตั้งรอบใหม่ กับ 'สามก๊กฉบับชาติวิบัติ' ภาค 3

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า สามก๊กฉบับชาติวิบัติ ภาค 3 (มีการปรับเปลี่ยนฝ่ายและชื่อตัวละครให้สอดคล้องสถานการณ์)

ธกส. ช่วยคนชายแดน ยกหนี้กรณีเสียชีวิต ให้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ

ธกส. ออกมาตรการช่วยลูกค้าได้รับผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา ยกหนี้กรณีลูกหนี้เสียชีวิตหรือสาบสูญ พร้อมปล่อยสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ วงเงิน 2 หมื่นบาท

เริ่มแล้ววันนี้! รัฐบาล ชวนฝากบ้านกับตำรวจ 4.0 อุ่นใจเดินทางไกลปีใหม่ 2569

สำนักงานตำรวจแห่งชาติเดินหน้าโครงการ ตำรวจร่วมใจ ยกระดับความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0)

ดักคอ 'เพื่อไทย' ปั่นกระแส 'ดร.เชน' หวังสกัดเลือดไหล เชื่อไร้ผลก่อนวันสมัครเลือกตั้งไปอีก

เทพไท ชี้การปั่นกระแสของดร.ยศชนัน ว่าเป็นคนรุ่นใหม่ มีเสียงตอบรับจากประชาชนเป็นอย่างดี ก็เพื่อต้องการที่หยุดกระแสเลือดไหลออกจากพรรคเพื่อไทย

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์ 'เพื่อไทย' จับตาใช้สูตรปี66 จัดลำดับ

สแกน 100 ชื่อปาร์ตี้ลิสต์พท. แกนนำรุ่นใหญ่ ภูมิธรรม-สมศักดิ์-เสี่ยเพ้ง-สรวงศ์ ส่งลูก-หลังบ้าน-เครือญาติเข้าพรรค พวกย้ายพรรค-โยกสลับจากสอบตกเขตเพียบ จับตาอาจใช้สูตรเดิม เอาตัวเต็งรมต.ไว้ท้าย ลดแรงกระเพื่อม