เทพไท เชื่อ ภูมิใจไทย ไม่ยอมยกมหาดไทยง่ายๆ

1 มิ.ย. 2568 – นายเทพไท เสนพงษ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ระบุว่า 

ภท. จะยอมให้ พท. ยึด มท.หรือ?

ถ้าใครติดตามข่าวการเมืองเรื่องการยึดกระทรวงมหาดไทยคืน พบว่าก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทย เคยโยนหินถามทาง กรณีต้องการจะยึดกระทรวงมหาดไทยคืนจากพรรคภูมิใจไทยมาโดยตลอด แต่มีการปฏิเสธจากแกนนำว่า ยังไม่มีแนวความคิดที่จะปรับเปลี่ยน หรือยึดกระทรวงมหาดไทยคืนมาเป็นของพรรคเพื่อไทยเลย

แต่ล่าสุดนายทักษิณ ชินวัตร ออกมาพูดถึงการยึดกระทรวงมหาดไทยคืนจากพรรคภูมิใจไทย ว่าเพื่อต้องการนำกระทรวงมหาดไทยมาสร้างผลงานในเวลา2ปีที่เหลือให้กับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย เพราะกระทรวงมหาดไทยภายใต้การกำกับของนายอนุทิน ชาญวีรกุลหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ยังทำงานได้ไม่เต็มที่

หลังจากนายทักษิณได้ประกาศท่าทีจะยึดกระทรวงมหาดไทยกลับคืนมาแล้ว ได้มีลิ่วล้อของนายทักษิณออกมาขานรับ เรียกร้องให้รัฐมนตรีหรือพรรคการเมืองไม่ยึดติดกับตำแหน่ง ต้องเปิดโอกาสให้พรรคการเมือง หรือบุคคลที่มีความสามารถเข้าไปเป็นรัฐมนตรีกระทรวงสำคัญได้ แม้แต่นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จากเคยยืนยันว่าไม่มีการปรับแบบแลกกระทรวงกัน แต่ล่าสุดกลับบอกว่า การปรับเปลี่ยนกระทรวงกัน ก็แล้วแต่โอกาส ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้พรรคภูมิใจไทย ที่เสียประโยชน์ เสียฟอร์ม จากการถูกยึดกระทรวงมหาดไทยคืน

นายอนุทิน ชาญวีรกุล เองก็หลีกเลี่ยงจะตอบคำถามของสื่อมวลชน เพราะไม่ต้องการสร้างความขัดแย้งกับนายทักษิณโดยตรง จะมีแต่บุคคลภายนอกที่ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคภูมิใจไทย เช่น นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล บิดาของนายภราดร รองประธานสภาฯคนที่2 โพสต์ตั้งคำถาม “ทักษิณ” เขาคือใคร? มาขู่จะยึดมหาดไทยคืน อย่างนี้ก็ได้หรือ และยกพ.ร.ป.พรรคการเมือง เตือน เข้าข่ายครอบงำพรรคได้ หรือแม้การอภิปรายพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี2569 ในสภาผู้แทนราษฎร ของนายชาดา ไทยเศรษฐ์ และนายไชยชนก ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย แสดงให้เห็นถึงความพอใจกับการยึดกระทรวงมหาดไทยเช่นกัน

กระแสข่าวล่าสุดระบุว่า พรรคเพื่อไทย เสนอ3กระทรวง คือกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงดีอี เพื่อแลกกับกระทรวงมหาดไทย ถ้าหากมีการแลกกันกระทรวงต่อกระทรวง ทำให้พรรคภูมิใจไทยเสียเปรียบ เหมือนกับการเอาแหวนเพชร ไปแลกกับแหวนทองเหลืองซึ่งไม่คุ้มค่า ไม่สมราคากัน เชื่อว่าพรรคภูมิใจไทยคงไม่พอใจ แต่ยังไม่แสดงท่าทีที่ชัดเจนออกมา อาจเป็นเพราะความเกรงใจ หรืออาจเป็นเพราะกลัวไม่ได้ร่วมรัฐบาล

ถ้าหากจะยอมกันถึงขนาดนี้ ก็เสียศักดิ์ศรีพรรคภูมิใจไทยหมด รอดูว่าครูใหญ่บุรีรัมย์จะแก้เกมของนายใหญ่อย่างไรกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หมากของไทยในสมรภูมิมหาอำนาจ กระแสต้าน'สหรัฐ-จีน'ยังเชี่ยวกราก

ในสถานการณ์ที่รัฐบาลยังต้องเจอ “วิบากกรรม” จากผลพวงของโมเดลสร้างความเข้มแข็งให้องค์ประกอบทางการเมือง “ขั้วสีน้ำเงิน” จึงต้องเร่ง “ทำงาน” อย่างเต็มสูบ เพื่อใช้ผลงานเป็นเครื่องพิสูจน์

“โสภณ” ลุยวันหยุด ทำบุญเข้าพรรษา 435 วัด–พบ 360 ผู้นำนักเรียน ปลูกเมล็ดพันธุ์ประชาธิปไตย

วันที่ 15 สิงหาคม 2569 นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายศักดิ์ ซารัมย์ สส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย นายอำเภอ ตำรวจ ฝ่ายปกครอง สาธารณสุข ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้บริหารสถานศึกษา และประชาชนในพื้นที่ 6 อำเภอของจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกิจกรรมทำบุญเนื่องในโอกาสเข้าพรรษา

ส่ง 5,925 รายชื่อ ถอดจากราชการ ปมโกงสอบท้องถิ่น ให้ 5 หน่วยงาน ดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่

กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) เดินหน้าตามมาตรการจัดการปัญหาทุจริตการสอบท้องถิ่น โดยส่งรายชื่อและข้อมูลผู้ที่พบว่ามีการเพิ่มคะแนน จำนวน 5,925 ราย ให้แก่หน่วยงานตามบันทึกความร่วมมือ (MOU) จำนวน 5 หน่วยงาน เพื่อดำเนินการตรวจสอบและดำเนินคดีตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

นายกฯ ตรวจเยี่ยมหน่วยบินยุทธวิธี ก่อนร่วมงานศพ 'เกรียง'

นายกฯ บินตรวจเยี่ยม-มอบนโยบาย หน่วยบินยุทธวิธี กองบิน 1 โคราช ก่อนไปร่วมสวดอภิธรรมศพ 'เกรียง กัลป์ตินันท์' ที่อุบลฯ จับตาพบ 'ทักษิณ' ในงาน

อธิบดีปกครอง เคลียร์ปมแจกปืน 'กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน' ยันล็อก ป.3 ทั่วประเทศ

"นฤชา" ยันรางวัลกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านเกาะพะงัน ไม่มีการแจกปืน เปลี่ยนเป็นสิ่งของหรือเงินสดมูลค่าเท่ากัน เผยกรมการปกครองล็อกระบบระงับออกใบ ป.3 ทั่วประเทศ

'ทักษิณ' โพสต์อาลัย 'จู หรงจี' อดีตนายกฯจีน ถึงแก่อสัญกรรม เผยยังจดจำการเยือนไทยเมื่อปี 44

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์เฟซบุ๊กเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อแสดงความอาลัยต่อนายจูหรงจี อดีตนายกรัฐมนตรีจีน ถึงแก่อสัญกรรมในวัย 97 ปี โดยมีใจความดังนี้ ข้าพเจ้าขอร่วมกับประชาชนชาวจีนในการแสดงความอาลัยต่อการถึงแก่อสัญกรรมของนายกรัฐมนตรีจู หรงจี