12 มิถุนายน 2568 - นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้อำนวยการ iLaw หรือ โครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เดาว่าประชาชนประมาณ 4,000,000 คน ที่เลือกพรรครวมไทยสร้างชาติในการเลือกตั้งปี 2566 แทบทั้งหมดนั้นตัดสินใจเลือกพรรคนี้ เพราะสนับสนุนแนวคิดทางการเมืองอย่างนั้นจริง คือ รักลุงตู่ ชอบสไตล์ทหาร ชอบคสช. อาจจะเกลียดทักษิณ กลัวส้มล้มเจ้า อนุรักษ์นิยม
ซึ่งก็ไม่ผิดอะไร ประชาชนในประเทศชาติก็สามารถมีความคิดเห็นแบบนี้ได้ แม้ว่าผมจะไม่เห็นด้วยเลย แต่ก็ต้องเคารพว่าในประเทศนี้มีคนคิดแบบนี้ประมาณ 4,000,000 กว่าคนอยู่ เป็นเพื่อนร่วมชาติของเรา
แต่ปัญหาก็คือนักการเมืองและ สส. ที่คิดแบบนี้มีจริงไหม หรือมีเท่าไหร่ ??
สมัยปี 2562 พรรคการเมืองที่นำเป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยม พรรคก็คือ พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งสส. ในวันนั้นจำนวนหนึ่งก็แตกออกมาอยู่กับลุงป้อม จำนวนหนึ่งกระโดดไปหาเพื่อไทยตั้งแต่ ปี 66 จำนวนหนึ่งก็ไปอยู่กับกล้าธรรม ตอนนี้เหลืออยู่พลังประชารัฐเดิมไม่กี่คน ก็คือคนของลุงป้อม ที่ไม่ได้มีอุดมการณ์อะไรชัดเจน ไม่ได้มีความรู้ความสามารถอะไรชัดเจน
สมัยปี 2566 พรรคการเมืองที่เป็นฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่สุดก็คือ พรรครวมไทยสร้างชาติ ตอนนี้กำลังแตกเป็นสองส่วน และสส. มากกว่าครึ่งหนึ่งไม่อยากอยู่กับพรรคเดิมแล้ว และยังกล่าวโจมตีหัวหน้าพรรคอีก ก็คือพอประยุทธ์ไม่อยู่แพก็แตก สำหรับ voter การต้องไปรวมกันสนับสนุนทักษิณก็น่าจะเจ็บปวดระดับนึงแล้ว ในยามที่พรรคกลายเป็นลูกไล่เขา ก็ทิ้งพรรคกันหมดอีก หนีไปหาอะไรไม่รู้
สิ่งนี้อาจจะสะท้อนว่า นักการเมืองที่มีอุดมการณ์ฝั่งอนุรักษ์นิยมที่จริงแล้วแทบไม่มีเลย มีแต่เจ้าพ่อนักธุรกิจการเมืองที่วันนึงเห็นว่าใครจะเป็นใหญ่ได้ก็เดินมาเกาะแข้งเกาะขากันเป็นพวง พอคนคุ้มกะลาหัวไม่อยู่แล้วก็กระโดดหนีไปหามุ้งอื่น
แม้จะมองเห็นภาพนี้อยู่บ้างแล้ว ในช่วงเวลาหนึ่งคนก็อาจจะลงคะแนนให้เพียงเพราะเกลียดกลัวฝั่งก้าวหน้ามากกว่า แต่ก็หวังว่า ประชาชนกลุ่มนี้จะได้บทเรียน เลิกลงคะแนนเสียงให้กับพรรคการเมืองแบบนี้อีก ปล่อยให้สูญพันธุ์ตายไปเลย
แล้วก็ขอให้คิดอีกชั้นนึงด้วยนะครับ ก็อย่าไปเทคะแนนเสียงให้พรรคภูมิใจไทย เพราะคนของพรรคนี้ก็ไม่ได้มีอุดมการณ์ทางการเมืองเลย นอกจากทำยังไงให้ได้รับเลือกตั้งเท่านั้น ส่วนใหญ่ก็เคยเป็นลูกน้องทักษิณมาก่อน แล้ววันนี้ก็มาเกาะกลุ่มกันทำกร่าง เดี๋ยววันข้างหน้าพอกะลาหัวเปลี่ยนไป พวกเขาก็พร้อมจะทิ้งพรรคและทิ้งคนที่เลือกเขามาได้ทุกเมื่อ
ก็เห็นใจอยู่บ้างสำหรับประชาชนที่มีอุดมการณ์อันแท้จริงเป็นแนวคิดแบบอนุรักษ์นิยม วันนี้ก็ไม่เหลือทางเลือกให้น่าเลือกสักเท่าไหร่ แต่เอาจริงในอดีตพรรคการเมืองสายอนุรักษ์นิยมก็คือต้องอ้างอิงอำนาจทหาร อำนาจเจ้าพ่อ หรืออำนาจอะไรสักอย่างมาตลอด ถ้ามีพรรคสายอนุรักษ์นิยมจริงๆ แบบมีอุดมการณ์เกิดจากประชาชนธรรมดาฐานรากที่คิดและลงสมัครตามอุดมการณ์จริงๆ ก็อยากรู้ว่าจะได้กี่คะแนนและถ้าแพ้ไปเป็นฝ่ายค้านจะยืนระยะได้กี่เลือกตั้ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รทสช. เปิด 3 แคนดิเดตนายกฯ ชูสโลแกน เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ
นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ พร้อมด้วย นายอรรถวิชช์ สุวรรณภักดี รองหัวหน้าพรรค และนายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค แถลงนโยบายพรรค พร้อมเปิดสโลแกนพรรค “เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ” และเปิดแคนดิเดตนายกฯ 3 คน ได้แก่ นายพีระพันธุ์ นายอรรถวิชช์ และนายนราพัฒน์
'รทสช.' เตรียมเปิดตัว แคนดิเดตนายกฯ-นโยบายพรรคชุดแรก 22 ธ.ค.นี้
พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เตรียมแถลงเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี และนโยบายชุดแรก ในวันที่ 22 ธ.ค.68 เวลา 13.00 น. ณ ที่ทำการพรรค
รทสช. ปลุกว่าที่ผู้สมัคร สส. ยึดความซื่อสัตย์ ต้องไม่ก้มหัวให้นายทุน
รทสช. ปลุกใจว่าที่ สส. ต้องรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของอำนาจประชาชน ยึดความซื่อสัตย์ ไม่ก้มหัวให้นายทุน-ระบบซื้อเสียง ตั้งเป้าฟื้นเศรษฐกิจฐานราก ปลดล็อกข้อพิพาทที่ดินให้เกษตรกร
รทสช. ติวเข้มผู้สมัคร สส. ชูนโยบายปราบสแกมเมอร์ ปิดฉากรบสยบเขมร
รทสช. พร้อมลุยเลือกตั้ง "พีระพันธุ์" นำเวิร์กช็อป ติวเข้มว่าที่ผู้สมัคร สส. ทั่วประเทศ ย้ำจุดยืน ‘เด็ดขาดแก้วิกฤต พลิกโฉมประเทศ’ ปิดฉากรบสยบเขมร ปราบทุจริต-สแกมเมอร์ ลดค่าไฟ-น้ำมัน เสริมเศรษฐกิจฐานราก สร้างเงินให้เกษตรกร
'รทสช.' ตีปี๊บ! คนรุ่นใหม่แห่ร่วมงาน ลุยศึกเลือกตั้ง
'รทสช.' คึกคัก พร้อมเปิดเกมใหม่การเมืองไทย ลุยศึกเลือกตั้ง 69 ย้ำการเมืองต้องมีอุดมการณ์ ไม่ใช่ดีลผลประโยชน์
อดีตนักบินขับไล่ เชียร์ทัพฟ้า เร็ว-รุนแรง-เด็ดขาด จบเกมรบกัมพูชา สร้างขวัญกำลังใจ ปชช.
‘กัปตันตุ้ย- ปุญณัฐส์’ เชียร์ ‘ทัพฟ้า’ จบเกมรบกัมพูชา ‘เร็ว-รุนแรง-เด็ดขาด’ แนะผนึก 3 เหล่าทัพเปิดปฏิบัติการ ‘ยึดจุดสำคัญก่อนเจรจา’ เร่งปิดฉากสู้รบภายในสิ้นปี สร้างขวัญกำลังใจให้ประชาชน

