'สรยุทธ' ขึ้นศาลคดีฟ้อง 'พญ.นงนลินี' วิจารณ์ล้ำเส้นเอายาฟาวิฯแจกคนไข้

7 ก.พ. 2565 - 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง คดีหมายเลขดำ อ.2415/2564 ระหว่างนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.นงนลินี จัยสิน แพทย์ชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลราชธานี เป็นจำเลย กระทำผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ

จากกรณีเมื่อช่วงกลางปี 2564 พญ.นงนลินีโพสต์เฟซบุ๊ก “Nongnalinee Jaisin” โพสต์ข้อความถึงพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง โดยระบุว่า “อยากให้คุณสรยุทธ ทำข่าวเจาะลึกคนไข้ในโรงพยาบาลสนามรับกลุ่มไหน เห็นแค่คนไข้หนักแล้วร้องไห้ แต่กลับพยายามกดดัน สปสช. กรมการแพทย์ ขอยาฟาวิพิราเวียร์มาแจกคนไข้หนักเสียเอง" พร้อมระบุด้วยว่า หากทำแบบนั้น จะได้สายพันธุ์ไวรัสเป็นของตัวเองเหมือนต่างประเทศ”

ทำให้ประชาชนที่เห็นข้อความหลงเชื่อโจทก์กระทำตามจำเลยใส่ความจนอาจเป็นเหตุให้ประเทศชาติและประชาชนได้รับความเสียหายจากโรคโควิด-19 อาจกลายพันธุ์เพราะการกระทำของโจทก์ ทำให้นายสรยุทธ ได้รับความเสียหายด้านชื่อเสียง เกียรติยศ ทางทำมาหาได้ และฐานะทางสังคม เนื่องจากโจทก์เป็นบุคคลมีชื่อเสียงในด้านผู้สื่อข่าว การกระทำของจำเลยจึงทำให้โจทก์เสื่อมเสียความน่าเชื่อถือ อันกระทบกับอาชีพการงาน

จึงขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา หมิ่นประมาท มาตรา 326, หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา มาตรา 328 และเรียกค่าเสียหายทางแพ่งหลักล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดโควิดใหม่รอบสัปดาห์ 480 ราย ดับเพิ่ม 2 คน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 รายสัปดาห์ว่า ระหว่างวันที่ 19 – 25 พ.ย. 2566 มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ รักษาในโรงพยาบาล (รายสัปดาห์) 480 ราย

‘หมอธีระ’ ห่วงผู้ป่วยปอดอักเสบในไทย ปีนี้มากกว่าปี65 ถึง 30%

สถิติผู้ป่วยปอดอักเสบ (Pneumonia) ของไทย จากมกราคม ถึงตุลาคม 2023 พบว่า จำนวนผู้ป่วยปอดอักเสบที่รายงานสู่ระบบรายงาน 506 ของกระทรวงสาธารณสุข

ศาลสั่งจำคุก-ปรับ 'เสรีพิศุทธ์' หมิ่นประมาท 'ไพบูลย์' กล่าวหาทุจริต

ศาลอาญา มีคำพิพากษาในคดีอาญาหมายเลขดำที่อ.2718/2564 ที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส เป็นจำเลยในความผิดข้อหาหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

หมอธีระวัฒน์ ย้ำชัดไม่ร่วมมือวิจัยและตัดต่อพันธุกรรมเชื้อไวรัสในค้างคาว หลังพบมีความเสี่ยงสูง

ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมจุฑา ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว