'สรยุทธ' ขึ้นศาลคดีฟ้อง 'พญ.นงนลินี' วิจารณ์ล้ำเส้นเอายาฟาวิฯแจกคนไข้

7 ก.พ. 2565 - 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง คดีหมายเลขดำ อ.2415/2564 ระหว่างนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา เป็นโจทก์ฟ้อง น.ส.นงนลินี จัยสิน แพทย์ชำนาญการ ศูนย์อนามัยที่ 10 อุบลราชธานี เป็นจำเลย กระทำผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาฯ

จากกรณีเมื่อช่วงกลางปี 2564 พญ.นงนลินีโพสต์เฟซบุ๊ก “Nongnalinee Jaisin” โพสต์ข้อความถึงพิธีกรรายการเล่าข่าวชื่อดัง โดยระบุว่า “อยากให้คุณสรยุทธ ทำข่าวเจาะลึกคนไข้ในโรงพยาบาลสนามรับกลุ่มไหน เห็นแค่คนไข้หนักแล้วร้องไห้ แต่กลับพยายามกดดัน สปสช. กรมการแพทย์ ขอยาฟาวิพิราเวียร์มาแจกคนไข้หนักเสียเอง" พร้อมระบุด้วยว่า หากทำแบบนั้น จะได้สายพันธุ์ไวรัสเป็นของตัวเองเหมือนต่างประเทศ”

ทำให้ประชาชนที่เห็นข้อความหลงเชื่อโจทก์กระทำตามจำเลยใส่ความจนอาจเป็นเหตุให้ประเทศชาติและประชาชนได้รับความเสียหายจากโรคโควิด-19 อาจกลายพันธุ์เพราะการกระทำของโจทก์ ทำให้นายสรยุทธ ได้รับความเสียหายด้านชื่อเสียง เกียรติยศ ทางทำมาหาได้ และฐานะทางสังคม เนื่องจากโจทก์เป็นบุคคลมีชื่อเสียงในด้านผู้สื่อข่าว การกระทำของจำเลยจึงทำให้โจทก์เสื่อมเสียความน่าเชื่อถือ อันกระทบกับอาชีพการงาน

จึงขอให้ลงโทษจำเลยตามประมวลกฎหมายอาญา หมิ่นประมาท มาตรา 326, หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา มาตรา 328 และเรียกค่าเสียหายทางแพ่งหลักล้านบาท พร้อมดอกเบี้ยร้อยละ 5 ต่อปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แฟนคลับส่งกำลังใจ 'วิน เมธวิน' แจ้งข่าวติดโควิด-19

เพิ่งเดินทางกลับมาจากประเทศอิตาลี หลังได้เข้าร่วมชมแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นเสื้อผ้าชาย ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2023 ของแบรนด์ PRADA สำหรับพระเอกสุดฮอต วิน-เมธวิน โอภาสเอี่ยมขจร ซึ่งล่าสุดทางต้นสังกัดได้แจ้งว่าพระเอกหนุ่มได้ติดเชื้อโควิด-19 ตอนนี้ได้รับการรักษาแล้ว

'ชัชชาติ' ขอเป็นนายแบบฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 5 ยันไม่ได้ลัดคิว จองตามปกติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงแผนประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้ารับวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้นว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้กทม.ทำแผนเชิงรุก โดยเร่งฉีดวัคซีนบูสเตอร์โดสในชุมชนให้มากที่สุด และที่สำคัญคือประชาชนต้องเข้ารับเข็มกระตุ้นหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 มาแล้ว 4 เดือน

ศูนย์จีโนมฯเผยคนไทยมียีน'มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล'7%ทำให้อัตราเสียชีวิตโควิดไม่รุนแรง

คนไทยมียีนกลายพันธุ์ “LZTFL1” ที่เป็นมรดกจาก "มนุษย์นีแอนเดอร์ทัล"  เมื่อ 60,000 ปีก่อน  ประมาณ 7 %  ทำให้อัตราการเสียชีวิตจากโควิด ไม่รุนแรงเท่าชาติกลุ่มเอเชียใต้ที่มียีนนีแอนเดอร์ทัล สูงที่สุด