ทบ. ยันไม่มีมาตรการควบคุมสินค้าเกษตรส่งออกกัมพูชา แต่ห้ามคนไทยข้ามไปบ่อนกาสิโน

ทบ. แจงฝ่ายไทยไม่มีมาตรการควบคุมการส่งออกสินค้าทางการเกษตรไปยังกัมพูชา พร้อมเข้มมาตรการผ่านแดนในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย

17 มิถุนายน 2568 - ที่กองบัญชาการกองทัพบก พลตรี วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงมาตรการควบคุมจุดผ่านแดนไทย-กัมพูชา ในประเด็นการส่งออกสินค้าผลผลิตทางการเกษตร โดยได้ยืนยันว่า มาตรการควบคุมจุดผ่านแดนทุกจุดของฝ่ายไทย มิได้มีการจำกัดการส่งออกสินค้าทางการเกษตรแต่อย่างใด ดังนั้นตามที่ปรากฏว่ามีเกษตรกรและผู้ประกอบการไม่สามารถส่งออกสินค้าทางการเกษตรจนมีการตกค้างของสินค้านั้น เป็นผลมาจากมาตรการจำกัดสินค้านำเข้าของรัฐบาลกัมพูชา จึงได้เรียนชี้แจงมาเพื่อให้ทุกภาคส่วนได้มีความเข้าใจในประเด็นดังกล่าวอย่างถูกต้อง

โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า พลเอก พนา แคล้วปลอดทุกข์ ผู้บัญชาการทหารบกได้กำชับให้คงมาตรการผ่อนปรนเพื่อช่วยเหลือกิจกรรมที่เกี่ยวข้องตามหลักด้านมนุษยธรรม และกิจกรรมในด้านการศึกษา ที่อนุโลมให้ นักเรียนชาวกัมพูชา สามารถเดินทางเข้ามายังสถานศึกษาในราชอาณาจักรไทยได้ รวมถึงการส่งตัวผู้ป่วยเจ็บเข้ารักษาตามโรงพยาบาล ก็ยังสามารถดำเนินการได้ โดย เจ้าหน้าที่จะใช้ดุลยพินิจพิจารณาอนุญาตให้ตามความประสงค์
ในส่วนของมาตรการคัดกรองคนไทยที่จะเดินทางออกนอกประเทศโดยพิจารณาอนุญาตเฉพาะผู้ที่มีความจำเป็นจริง ต่อการดำเนินชีวิตพื้นฐานเท่านั้น สำหรับกรณีการออกไปเพื่อไปเล่นการพนัน หรือออกไปนอกเหนือจากที่กล่าวไป ยังคงถูกจำกัดอยู่ในช่วงนี้ รวมทั้งล่าสุดตามที่มีการประกาศเพิ่มมาตรการห้ามคนไทยที่เป็นพนักงานทุกประเภทของบ่อนการพนัน คาสิโน และสถานบันเทิงทุกชนิด เดินทางออกจากราชอาณาจักรไทยนั้น ก็เพื่อจำกัดการผ่านแดนในกลุ่มที่เสี่ยงต่อการกระทำผิดกฎหมาย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปักหมุดอ้างอิงชั่วคราวชายแดนไทย–กัม พูชา 8.3 กม.แล้ว!

ทร.เผยปักหมุดอ้างอิงชั่วคราว ชายแดนไทย–กัมพูชา (บริเวณหลักเขตที่ 52–59) อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรีเสร็จเรียบร้อยแล้ว ระยะทาง 8.3 กิโลเมตร รวม 166 หมุด

เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7

กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง

'ทภ.2' ซัดเขมรปั่นฮีโร่ ใช้คนป่วยจิตรบ ขัดหลักสากลไร้มนุษยธรรม

'ทภ.2' ตอกหน้าสื่อเขมรปั่น 'ฮีโร่' คืนสนามรบ ที่แท้เชลยศึกไทยปล่อยตัว เหตุพิษสุราเรื้อรัง-เสียสติ ซัดกัมพูชานำคนป่วยจิตกลับมารบ ขัดหลักสากล-ไร้มนุษยธรรม

'โฆษกรัฐบาล' ย้ำทหารไทยเหยียบทุ่นระเบิดใหม่ ปรามสื่อมาเลย์ให้ระวังมากขึ้น

'โฆษกรัฐบาล' ย้ำทหารไทยเหยียบ 'ทุ่นระเบิดใหม่' หลังสื่อมาเลเซียรายงานข้อมูลคลาดเคลื่อน เตือนเรื่องละเอียด่อน ขอระมัดระวังการสื่อสาร