อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชาโพสต์เดือด โวยรัฐบาลไทยตั้งทีมส่อง Facebook อ้างแค่สื่อสารข้อเท็จจริงต่อประชาชน พร้อมซัด “หากคุณบริสุทธิ์ใจ จะกลัวอะไรกับโพสต์ของผม“ ขณะเดียวกันเจ้าตัวกลับปรับการตั้งค่าบัญชี จำกัดการเข้าถึงจากต่างประเทศ
18 มิถุนายน 2568 – นายสมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ตอบโต้รายงานข่าวของสื่อไทยซึ่งระบุว่ารัฐบาลไทยได้ตั้งคณะทำงานพิเศษเพื่อติดตามสถานการณ์ความตึงเครียดบริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเฉพาะประเด็นที่เชื่อมโยงกับการสื่อสารของฮุน เซน บนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก
“ผมเพียงแค่พูดความจริง – อธิบายข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับประเทศของผม และการรุกรานต่ออธิปไตยของกัมพูชา” ฮุน เซน ระบุในโพสต์ พร้อมย้ำว่า การสื่อสารผ่านเฟซบุ๊กของเขามีเป้าหมายเพื่อแจ้งข้อมูลให้พลเมืองของกัมพูชาและมิตรสหายระหว่างประเทศได้รับทราบข้อเท็จจริงเหล่านี้
อดีตผู้นำกัมพูชา ตั้งคำถามกลับไปยังรัฐบาลไทยว่า “หากคุณบริสุทธิ์ใจ ทำไมจึงจำเป็นต้องตั้งทีมขึ้นมาเพื่อติดตามเฟซบุ๊กของผม?”
ทั้งนี้ ก่อนเกิดสถานการณ์ตึงเครียดบริเวณชายแดน เฟซบุ๊กของฮุน เซนเปิดเป็นสาธารณะ ทุกคนสามารถเข้าถึงโพสต์ได้โดยเสรี
อย่างไรก็ตาม ล่าสุดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีรายงานว่าอดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ จำกัดการเข้าถึงบัญชีเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยผู้ใช้งานนอกประเทศกัมพูชาบางส่วนไม่สามารถเข้าดูเนื้อหาบางโพสต์ได้ ซึ่งอาจสะท้อนความกังวลเรื่องการตอบโต้ในเชิงการทูตหรือความพยายามควบคุมทิศทางข้อมูล
ฮุน เซน ยังแนบลิงก์ข่าวดังกล่าว ซึ่งรายงานว่า รัฐบาลไทยได้ตั้งคณะทำงานพิเศษขึ้นในวันที่ 17 มิถุนายน เพื่อรับมือกับความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นบริเวณชายแดน โดยข่าวชี้ว่า หนึ่งในต้นตอของกระแสวิพากษ์วิจารณ์และความเข้าใจคลาดเคลื่อนมาจากโพสต์ต่าง ๆ ของฮุน เซน ที่กล่าวหาการรุกรานอธิปไตยและโจมตีท่าทีของฝ่ายไทยอย่างต่อเนื่อง.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' ถึงยูนนาน ถกจนท.-ทหารไทย พร้อมหารือไตรภาคี
'สีหศักดิ์' ถึง 'ยูนนาน' ประชุมร่วมเจ้าหน้าที่-ทหารฝ่ายไทย เตรียมพร้อมก่อนหารือไตรภาคี หลังข้อตกลงหยุดยิง
'จีน-ไทย-เขมร' เปิดฉากไตรภาคี นานาชาติร่วมยินดีหยุดยิง
'จีน-ไทย- กัมพูชา' หารือไตรภาคี หลังหยุดยิง นานาชาติร่วมยินดีไทย กต. ยืนยันยังคงรวบรวมหลักฐานทุ่นระเบิด เสนอตามกรอบออตตาวา ในฐานะรัฐภาคีที่รับผิดชอบต่ออนุสัญญา
กองทัพยังไม่พบเหตุละเมิดหยุดยิง ยันห้ามเขมรกลับเข้า 'บ้านหนองจาน'
กองทัพยันยังไม่พบเหตุการณ์ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 72 ชม. ไทยยึดเคร่งครัด แจงชาวกัมพูชากลับเข้า 'บ้านหนองจาน' ในเขตฝ่ายไทยไม่ได้
'ทอ.' เช็กแล้ว! เที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' อย่ากังวลพร้อม 24 ชม.
'ทอ.' เช็กเที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' ยันถ้าเติมของและใช้กระทำฝ่ายไทย มีมาตรการตอบโต้-รับมือ ย้ำอย่าวิตกกังวล ชี้ช่วงนี้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ
ชาวบ้านกรวดเริ่มเปิดร้าน หาเงินเลี้ยงชีพ แม้ไม่มั่นใจเขมรหยุดยิงจริง
ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าตามแนวชายแดน ในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มกลับไปทำมาหากิน และเปิดร้านขายของชำในหมู่บ้าน เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวและชำระหนี้สินกันแล้ว
เฝ้าระวัง72ชม. จับตา‘กัมพูชา’ เบี้่ยวเจอสวน!
ผอ.ศูนย์แถลงข่าวร่วมฯ แจงเฝ้าระวังหยุดยิง 72 ชั่วโมง ชี้ตัวเลขที่เหมาะสม-ระดับมาตรฐานสากลใช้กันทั่วโลก ชี้บทเรียนฉีกข้อตกลงไทยพร้อมตอบโต้ป้องกันตนเองตามกฎบัตรสหประชาชาติข้อ

