25 มิ.ย.2568 – นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช โพสต์คลิปพร้อมเนื้อหาในหัวข้อ “3ปัจจัย ชี้วัดอนาคตรัฐบาล” ระบุว่า หลังจากนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เชิญพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค เข้าหารือเกี่ยวกับการปรับคณะรัฐมนตรี ที่โรงแรมโรดวู้ด ถนนเพลินจิต ภาพปรากฏออกมาว่า พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคพร้อมสนับสนุนให้รัฐบาลนางสาวแพทองธารไปต่อ และมีการจัดสรรตำแหน่งโควต้ารัฐมนตรี ได้จนล่าสุด นางสาวแพทองธารก็ออกมาให้ข่าวว่า การปรับคณะรัฐมนตรีลงตัว และเสียงสนับสนุนรัฐบาลชุดนี้มีความเข้มแข็ง ซึ่งสรุปได้ว่า รัฐบาลชุดนี้ไปต่อได้
ในความเห็นส่วนตัว ผมยังไม่มั่นใจว่า รัฐบาลชุดนี้จะเดินหน้าไปได้อย่างราบรื่น แม้ว่าจะมีเสียงสนับสนุนจากพรรคร่วมรัฐบาลเดิม คือพรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคชาติไทยพัฒนา และมีการแบ่งโควตารัฐมนตรี แจกเก้าอี้รัฐมนตรีได้ครบถ้วน เป็นที่พึงพอใจของทุกพรรค แต่ถ้าจะให้มั่นใจว่า รัฐบาลชุดนี้ไปต่อได้จริง ต้องให้ผ่านปรากฏการณ์ 3 เรื่องนี้ไปก่อน จึงจะเชื่อว่ารัฐบาลชุดนี้ไปต่อได้คือ
1.ต้องมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ออกมาเรียบร้อยแล้ว ถ้ามีการแต่งตั้งรัฐมนตรี อย่างเป็นทางการ มีประกาศออกมาแล้ว ก็เชื่อว่าการฟอร์มคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ หรือการปรับ ครม.ชุดใหม่ลงตัวแล้ว ก็เป็นรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการ
2.ต้องดูปรากฏการณ์ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2568 ที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคำร้องของประธานวุฒิสภาเกี่ยวกับความผิดจากคลิปเสียงของนายกรัฐมนตรี และให้นายกรัฐมนตรีหยุดปฏิบัติหน้าที่ ถ้าศาลพิจารณารับคำร้อง ก็ต้องดูว่าจะให้หยุดปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ถ้าไม่รับคำร้องก็เป็นสัญญาณทางการเมืองอีกอย่างหนึ่ง ผลการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ จะบ่งบอกถึงอนาคตทางการเมืองของรัฐบาลชุดนี้ ไม่รวมถึงคำร้องที่ยื่นต่อ ปปช. หรือ กกต. และการแจ้งความดำเนินคดีนายกรัฐมนตรี ต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ
3.ต้องดูผลการชุมนุมในวันที่ 28 มิถุนายน 2568 ที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ว่ามีมวลชนมากน้อยเพียงใด ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณ หรือบ่งบอกถึงพลังของประชาชน ในการต่อต้านขับไล่รัฐบาลชุดนี้ รวมไปถึงพิจารณาความเคลื่อนไหวทางการเมืองในภูมิภาคผหรือในต่างจังหวัดด้วย ถ้าหากกระแสการชุมนุมขยายผล ขยายตัวกันอย่างกว้างขวาง จะส่งผลไปถึงเสถียรภาพของรัฐบาล
อย่าชะล่าใจว่า รัฐบาลชุดนี้ไปต่อภายใต้การสนับสนุนของพรรคร่วมรัฐบาล แต่ต้องพิจารณาปัจจัย 3 เรื่องนี้ก่อน ว่ารัฐบาลชุดนี้จะผ่านปรากฏการณ์ 3 เรื่องนี้ไปได้หรือไม่ ถ้าติดขัดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง ก็แสดงว่ารัฐบาลชุดนี้ไปต่อไม่ได้ ต้องมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองเกิดขึ้นอย่างแน่นอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นายกฯ เยี่ยมนาวิกโยธินเหยียบกับระเบิด ฝาก 'นานาชาติ' อย่าเอาแต่บอกไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร
นายกฯเยี่ยมนาวิกโยธิน เหยียบทุ่นระเบิดบาดเจ็บ ฝากถึงนานาชาติ อย่าเอาแต่บอกให้ไทยหยุดยิง ให้ไปบอกเขมร ลั่นเลิกเกรงใจหน้าอินทร์หน้าพรหม เดินหน้าสถาปนาอธิปไตยเหนือชายแดนโดยเร็วที่สุด
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพ จ.สุรินทร์ นั่งระบายสี 'รถฮัมวี่ติดปืนกล' ร่วมกับเด็ก ลั่นรบ.จะดูแลเต็มที่
นายกฯ เยี่ยมศูนย์อพยพที่สุรินทร์ นั่งระบายสี ‘รถฮัมวี่ติดปืนกล’ ร่วมกับเด็กๆ เดินทักทาย-ให้กำลังใจชาวบ้าน-จนท. พร้อมขอให้อยู่ที่ศูนย์ไปก่อน รัฐบาลจะดูแลเต็มที่ ก่อนไปเยี่ยมทหารเหยียบระเบิดที่จันทบุรีต่อ
'อนุทิน' เปิดพรรครับ 'กลุ่มรักสถาบัน' ให้กำลังใจ ปกป้องอธิปไตยไทย
'อนุทิน' เปิดพรรค รับดอกไม้-หนังสือ 'กลุ่มศปปส.' ให้กำลังใจปกป้องอธิปไตย ลั่นไทยไม่มีแพ้ ขอมั่นใจพร้อมสู้เคียงบ่าเคียงไหล่ทหาร
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. วางนโยบายหาเสียง คัดผู้สมัครรอบสุดท้าย
'อนุทิน' หัวโต๊ะ ภท. ถกวางนโยบายหาเสียงเลือกตั้ง คัดผู้สมัคร สส. รอบสุดท้าย '3 แคนดิเดตนายกฯ' พยายามให้ชัดวันนี้
'อนุทิน' ระวัง! ติดกับดักตัวเอง ปมคำถามประชามติ
นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี วางกับดักตัวเอง ในการส่งคำถามประชามติของคณะรัฐมนตรี
'เทพไท' ชำแหละสันดานนักการเมืองยุคนี้!
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช

